Các nhà khoa học chỉ ra rằng một số phương pháp chăm sóc trẻ nhiều người vẫn tin tưởng áp dụng mà không biết đang vô tình hại con.

Thực phẩm dành cho trẻ nhỏ là khái niệm do các nhà kinh doanh tự tạo nên. So với các sản phẩm khác, nó chỉ khác biệt về diện mạo và khối lượng.

Sự khác biệt giữa sữa cho trẻ em và sữa nguyên chất là có thêm đường, mật ong để tăng độ ngọt, lượng calo cao hơn và bao bì trông nhỏ hơn. Vì vậy, sự khác biết cụ thể là nhìn vào thành phần dinh dưỡng trên bao bì.

Nước ngọt có thể không lành mạnh nhưng tuyên bố trên thì rất đáng báo động. Nhiều người tin rằng các chất làm ngọt có thể đi vào tủy xương qua thận gây thiếu máu, dẫn tới bệnh bệnh cầu.

Thực tế các chuyên gia chỉ cảnh báo uống nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu dường, cao huyết áp, tăng nguy cơ sâu răng và ảnh hưởng xương nhưng cho có nghiên cữu chứng minh nó có thể dẫn tới bệnh bạch cầu.

Trẻ em nên đeo kính râm chất lượng tốt khi tiếp xúc dưới ánh sáng mạnh. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác, gây tổn thương mắt. Đôi mắt trẻ thường rất nhạy cảm nên tia cực tím có thể gây kích ứng mắt.

Tia cực tím mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều vào mùa hè. Vì vậy, chú ý mang theo kính râm cho trẻ khi ra ngoài vào koảng thời gian này. Ở những nơi có ánh sáng mạnh như bãi biển tốt nhất nên đeo kính râm cho trẻ.

Nhiều gia đình khi ngủ thường bật đèn ngủ cho con vì nghĩ rằng sẽ giúp rẻ bớt sợ bóng đêm và ngủ ngon hơn. Thực tế, bật đẻn ngủ có thể gây tổn thương thị giác, khiến trẻ gặp các vấn đề như cận thị, loạn thị, ảnh hưởng tầm nhìn và cả hệ thần kinh của trẻ.

Cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen tắt đèn khi ngủ. Tốt nhất không nên bật đèn vào ban đêm, nếu trẻ vẫn muốn dùng, bạn nên để cuối giường tránh ánh sáng ở quá gần với trẻ.

Trẻ nhỏ sau 5,6 tuổi đang trong giai đoạn nhạy cảm về mặt cảm xúc. Việc sống chung với vật nuôi không chỉ giúp trẻ hình thành sự quan sát mọi thứ mà còn có thể nuôi dưỡng sự tự chủ và tình yêu.

Tuy nhiên, vật nuôi có thể mang theo khoảng 7-8 loại bệnh như bệnh dại, bệnh lao,… có thể lây truyền sang cho người. Do đó, vật nuôi cần phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đầy đủ.

Xe tập đi không thể giúp trẻ học cách đi bộ đúng cách. Bởi khi sử dụng loại xe này, trọng lượng cơ thể của trẻ tập trung vào mông và không dòn vào chân nên sẽ ảnh hưởng đến dáng đi trong tương lai. Ngoài ra, dùng xe tập đi cũng khiến trẻ dễ bị ngã và gây nguy hiểm.

Trước đây, các bà các mẹ thường quấn tã chặt toàn thân cho trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng việc này sẽ giữ cho chân bé được thẳng và không bị cong.

Các bác sĩ nhi khuyến cáo việc quấn trẻ quá chặt có thể khiến trẻ đau bụng, dẫn tới rối loạn thần kinh, gây loạn sản xương hông. Nếu bé sinh hoạt, ăn ngủ bình thường thì cha mẹ không cần quấn tã cả người con.

Khi trẻ quấy khóc, ông bà xưa thường cho trẻ ăn chút đồ ngọt hoặc lấy ti giả chấm mật ong để chúng ngừng cơn khóc. Thế nhưng, trẻ sơ sinh có thể phản ứng với những chất này, thậm chí bị ngộ độc nên tốt nhất không nên áp dụng.

Đôi khi các mẹ cho con ngủ trên bụng khi trẻ quấy khóc và mẹ cũng có thể để mắt tới con. Thế nhưng, các bác sĩ khuyên không nên đặt con ngủ trên bụng vì có thể gây tắc nghẽn đường thở.

Tư thế ngủ tốt nhất là cho bé nằm thẳng trên giường, đầu hơi nghiêng nhẹ sang một bên.

Nhiều người cho rằng sữa công thức không phải từ thiên nhiên và chứa nhiều chất không tốt cho trẻ, còn sữa động vật sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo dùng sữa động vật cho trẻ sơ sinh sẽ gây nguy hiểm.

Bởi sữa động vật chứa nhiều chất mà cơ thể trẻ không hấp thụ được, protein trong sữa động vật có thể kích thích niêm mạc ruột và sữa động vật cũng không cung cấp đủ sắt, vitamin C cần thiết. Còn sữa công thức đã được tính toán dinh dưỡng cho trẻ.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY