Năm 2000, chất adipat dietyhexyl (DEHA) trong chai nhựa được cho là chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, DEHA không phải lúc nào cũng có trong chai nhựa đựng nước.

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cũng cho biết chưa có cơ sở chứng minh DEHA trong chai nhựa gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cũng không liệt kê DEHA là chất gây ung thư như bạn vẫn nghĩ.

Nhiều người nghĩ lò vi sóng gây ung thư, khi quay nóng thức ăn thì chất phóng xạ trong lò sẽ bám vào thực phẩm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lò vi sóng không thể thay đổi cấu trúc hóa học hay phần tử có trong thực phẩm nên không gây hại.

Hơn nữa, lò vi sóng cũng không phát ra bức xạ, không có bằng chứng nào chứng minh nó gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Kể từ năm 2002, rất nhiều người tin rằng nếu hâm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa bằng lò vi sóng sẽ khiến chúng giải phóng chất gây ung thư vào thực phẩm. Thậm chí ngay cả bây giờ, nhiều người cũng vẫn tin vào điều đó.

Thực tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kiểm tra rất kỹ các hộp đựng thức ăn bằng nhựa và còn đánh dấu rõ những hộp nhựa nào có thể dùng trong lò vi sóng.

Đường thật sự có thể gây tác hại xấu cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều nhưng chúng không hề gây ung thư như nhiều người lầm tưởng. Mặc dù các tế bào ung thư tiêu thụ đường nhiều hơn máu nhưng điều đó không có nghĩa đường có thể khiến bệnh ung thư hình thành.

Bác sĩ Anton Bilchik – chuyên nghiên cứu về đường tại Viện Ung thư John Wayne ở Trung tâm Y tế Providence Saint John cho biết thực tế bất cứ ai cũng cần ăn một chút đường mỗi ngày để cải thiện hệ thống miễn dịch.

Đã từng có tin đồn làn truyền rằng đũa gỗ dùng một lần có thể gây ung thư vì chứa sulfur dioxide khiến không ít người hoang mang. Đặc biệt là khi loại đũa này được dùng khá nhiều ở các quán ăn.

Thực tế, sulphur dioxide không phải chất gây ung thư, nó chỉ có thể khiến một số người bị dị ứng nếu cơ thể họ không thích nghi với chất này. Nếu bạn không chắc mình có sức khỏe tốt thì nên dùng dĩa hoặc dùng đũa có thể tái sử dụng.

Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ảnh hưởng sức khỏe do làm rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và bệnh tim. Và nó cũng được sử dụng trong không ít các thực phẩm chúng ta ăn.

Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn chất tạo ngọt này có thể gây ra bệnh ung thư. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn quá nhiều chất này.

Nhiều người cho rằng việc tiếp xúc thường xuyên với những hóa chất trong thuốc nhuộm có thể khiến các thợ làm tóc có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang và những người thích nhuộm tóc cũng có nguy cơ cao bị ung thư.

Điều này không hề đúng và cũng không có bất cứ công trình khoa học chứng tỏ nhuộm tóc thường xuyên làm tăng khả năng bị ung thư. Dù vậy, trước khi nhuộm tóc bạn nên kiểm tra kỹ thành phần và thử trước trên da đề phòng dị ứng.

Có không ít tin đồn rằng chụp X-quang gây ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ Sailaja Kamaraju kiêm trợ lý giáo sư tại trường Đại học Y Wisconssin thì lượng bức xạ trong tia X khá thấp. Vì vậy, nó không đủ khả năng để gây ung thư.

Uống nước lạnh sau khi ăn có thể gây ung thư thật sự là tin đồn vô căn cứ nhất. Bởi chưa có một nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Việc không uống đủ nước mới thực sự khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa Marissa Weiss cho hay “gọng áo ngực không gây ung thư vú”. Nghiên cứu khoa học năm 2014 đã cho kết quả rằng những người mặc áo có gọng và không gọng không hề có sự khác biệt về tỷ lệ mắc ung thư vú.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY