44 năm chống ung thư vú, cụ bà 93 tuổi tiết lộ...

44 năm chống ung thư vú, cụ bà 93 tuổi tiết lộ 5 thói quen sống ai cũng làm được

0
12

Năm 1975, bà Lưu Tùng Hàn được chẩn đoán bị ung thư vú khi ở tuổi 50. Nửa năm sau, bà phẫu thuật. Căn bệnh ung thư tưởng như chấm dứt vẫn tái phát 3 lần. Nay bà Lưu đã 93 tuổi, chiến đấu với bệnh ung thư 44 năm vẫn khỏe mạnh nhờ bí quyết sau.

Bà Lưu từng kể về một người đồng nghiệp cũ có sức khỏe rất tốt nhưng bị chẩn đoán ung thư gan. Sau khi nghe tin, từ một người khỏe mạnh, anh dần trở nên chán chường vì anh biết ung thư gan là vua của các bệnh ung thư. Một tháng sau, anh qua đời.

Rút kinh nghiệm, bà Lưu sau khi biết tin bị ung thư, luôn duy trì tâm lý lạc quan, mạnh mẽ. Bà nói: “Tôi không thể gục ngã, với tư cách là chủ gia đình, tôi là hình mẫu của các con. Tôi là trụ cột tinh thần của gia đình này, tôi không thể gục ngã!”

Kể từ khi được chẩn đoán bị ung thư vú, bà Lưu bắt đầu trải qua những ca phẫu thuật như cắt bỏ tử cung, một phần phổi, xương sườn, thậm chí tình nguyện mở lồng ngực để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Trải qua nhiều lẫn phẫu thuật, và có lúc hóa trị, xạ trị không thành công nhưng bà vẫn luôn hợp tác tốt với bác sĩ. Sau nửa năm hợp tác điều trị, không chỉ các hạch bạch huyết ở phổi được tiêu đi mà thể chất của bà Lưu hồi phục tương đối tốt.

Trong thời gian dài chiến đấu với ung thư, bà Lưu đã học môn khí công. Bà đã tới Thiên Tân và Bắc kinh để học khí công và kiến thức Trung Y, Tây Y do các trường y tế và tổ chức ung thư dạy.

Kể từ khi chồng mất và hai con kết hôn, bà Lưu dù sống một mình những vẫn đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp,… Đến năm 89 tuổi bà vẫn tự sinh hoạt bình thường. Kể cả khi chân dần yếu, bà vẫn cố gắng tự đi lên đi xuống coi như là một cách rèn luyện.

Bà Lưu ăn ít dầu và ít muối. Mỗi năm bà ăn không đến 5kg dầu. Khi nấu ăn, bà cho rất ít muối hay thậm chí không cho, nếu cần bà chỉ cho một chút nước tương để thêm hương vị.

Bà cũng thích ăn các loại ngũ cốc như bột yến mạch, gạo đỏ, gạo dên, lúa mì, đậu xanh, hạt sen,,. Bà thường nấu những món này thành cháo và ăn kèm với các loại rau như cải bắp, rong biển, bông cải xanh, cà tím, cà rốt, khoai mỡ,…

Đặc biệt bà Lưu không bao giờ ăn thực phẩm hun khói cũng như đồ chiên rán. Luôn cố gắng nấu những món ăn lành mạnh, nhưng vẫn đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng theo yêu cầu của bác sĩ.

Theo Khám phá

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY