15 -16 tuổi đã mắc ung thư đường tiêu hóa

TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện K cho biết, trong số các mặt bệnh ung thư thì ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Bệnh viện K tới 70% đến khám ở giai đoạn muộn cho nên việc điều trị chỉ có thể giảm đau, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân. Việc chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí điều trị.

Theo khuyến cáo của chuyên gia ung thư đường tiêu hóa tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Tại bệnh viện K đã tiếp nhận phẫu thuật cho những trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày chỉ mới 15 tuổi và 16 tuổi. Trong khi đó, bệnh ung thư đường tiêu hóa trước đây hay gặp ở người lớn tuổi.


Nội soi nhuộm màu, phóng đại sẽ giúp phát hiện ung thư tiêu hóa sớm.

Nội soi nhuộm màu, phóng đại sẽ giúp phát hiện ung thư tiêu hóa sớm.

Bác sĩ Tuyết cho hay, bệnh ung thư đường tiêu hóa tăng ở người trẻ là hồi chuông cảnh báo cần phải đi khám sức khỏe, tầm soát để phát hiện ra ung thư sớm.

Ung thư tiêu hóa ở giai đoạn sớm, sau điều trị, tỉ lệ bệnh nhân sống hơn 5 năm là trên 90%, nếu phát hiện ở giai đoạn tiến triển, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 10%.

Đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư tiêu hóa

Theo bác sĩ Tuyết những đối tượng sau cần phải đi tầm soát ung thư tiêu hóa sớm như:

1. Người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày có nhiễm vi trùng HP.

2. Trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng).

3. Người có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, đi tiêu ra máu, ói ra máu…

Việc chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học.

“Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao”, bác sĩ Tuyết khẳng định.

Trước đây, khi chỉ có máy nội soi thông thường với ánh sáng trắng thì có thể bỏ sót một số tổn thương. Hiện nay, máy nội soi với hệ thống nhuộm màu, phóng đại được giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương.

Phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

“Ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đường tiêu hóa không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Mục tiêu chính yếu là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm, hạn chế xâm lấn cho bệnh nhân”, bác sĩ Tuyết nói.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY