Bác sĩ bất lực nhìn 4 người tiểu đường chết tức tưởi...

Bác sĩ bất lực nhìn 4 người tiểu đường chết tức tưởi vì chất cấm bị cả thế giới chối bỏ 40 năm

0
13

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân tử vong vì tự ý điều trị đái tháo đường bằng cách uống viên “tiểu đường hoàn“. Nữ bệnh nhân 63 tuổi ở Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội thay vì uống thuốc theo chỉ định thì 3 năm nay, từ ngày phát hiện bệnh, bà chỉ uống 8 viên “tiểu đường hoàn”/ngày.

Trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 354 điều trị. Sau đó, bệnh nhân đau bụng nhiều, khó chịu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, được chẩn đoán sốc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng, được điều trị tích cực, lọc máu 4 lần nhưng tình trạng không được cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Những viên tiểu đường hoàn được các gia đình bệnh nhân cung cấp cho bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm đều dương tính với phenformin - chất bị cấm dùng từ 1978.

Những viên “tiểu đường hoàn” được các gia đình bệnh nhân cung cấp cho bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm đều dương tính với phenformin – chất bị cấm dùng từ 1978.

Ngày 15/2, khi vào viện, nữ bệnh nhân đã toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin. Đây là một thuốc đã bị cấm 40 năm nay. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực để duy trì sự sống hoàn toàn nhờ máy như hỗ trợ tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục. Đến đêm ngày 19/2, bệnh nhân đã tử vong trước sự bất lực của các thầy thuốc và gia đình.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau một thời gian tự ý dùng thuốc “tiểu đường hoàn” để điều trị, 4 trong số 5 bệnh nhân trên đã tử vong.

Cuối tháng 10/2018, Khoa này tiếp nhận bệnh nhân nam 66 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, phát hiện đái tháo đường tuýp 2 cách đây 10 năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y mà dùng thuốc “tiểu đường hoàn”.

Ngày 27/10 bệnh nhân được gia đình đưa vào Viện Tim Hà Nội cấp cứu trong tình trạng kích thích, nói nhảm, huyết áp tụt, xét nghiệm khí máu tình trạng toan chuyển hóa nặng. Tình trạng chuyển biến chậm và bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, áp dụng tất cả các biện pháp điều trị tích cực tối đa nhưng tình trạng toan máu, suy tuần hoàn, suy thận của bệnh nhân nặng lên. Ngày cuối tháng 10, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, được cấp cứu nhưng không có mạch trở lại.

Theo BS Cơ, các bệnh nhân trên đều vào viện trong 1 bệnh cảnh giống nhau: đau bụng, mệt mỏi, vào viện trong tình trạng sốc, suy đa tạng diễn biến xấu rất nhanh, xét nghiệm axit lactic trong máu cao. Các bệnh nhân đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y mà tự điều trị bằng viên “tiểu đường hoàn” – màu xanh hoặc màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, được bán tràn lan, mua rất dễ.

Tất cả bệnh nhân đều có chung chẩn đoán: Toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin/ Đái tháo đường tuýp 2. Kết quả xét nghiệm các viên thuốc “tiểu đường hoàn” mà các bệnh nhân đã sử dụng đều dương tính với phenformin.

TS. BS Nguyễn Quang Bảy – Trưởng Khoa Nội tiết đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Phenformin là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, họ đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường.

Vị chuyên gia này cho hay, đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân được tuân thủ một liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sỹ.

“Nhiều người thường tự mày mò các phương pháp điều trị bằng “thuốc đông y”, hoặc kinh nghiệm dân gian dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc như các trường hợp bệnh nhân trên đây”, TS. Bảy cho biết.

V.Thu

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY