Sáng 9/3, Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) nhận được cuộc điện thoại báo có thai phụ chuyển dạ đẻ dọc đường, nguy cơ đẻ rơi. Ngay lập tức, BS Lý Đức Hùng, Trưởng khoa Sản, và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn lấy xe máy đi cứu giúp.

Khi bác sĩ Hùng và nữ hộ sinh Mẫn đến hiện trường (là bìa rừng) thì sản phụ Hoàng Thị Sàng (24 tuổi, người dân tộc Dao, ở bản Nà Phịa, xã Yên Phú) đã sinh con. Bé gái nặng 3 kg, nằm ở ven đường. Hai mẹ con được bác sĩ xử trí ban đầu, sau đó đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện cấp cứu hậu sản.


BS Lý Đức Hùng, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn cấp cứu khi chị Sàng đẻ con ở ven rừng

BS Lý Đức Hùng, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn cấp cứu khi chị Sàng đẻ con ở ven rừng

Người nhà cho biết, sáng hôm qua 9/3, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Sàng được anh trai chở bằng xe máy từ nhà đến Bệnh viện đa khoa Bắc Mê để sinh con. Tuy nhiên, chưa kịp đến viện, khi mới đi đến bìa rừng thì chị Sàng đã đẻ. Đây là lần sinh con thứ ba của chị Sàng. Cháu lớn sinh năm 2014, cháu thứ hai sinh năm 2016.


Bé gái 3kg lọt lòng an toàn

Bé gái 3kg lọt lòng an toàn

BS Lý Đức Hùng kể lại, khi nhận được tin cấp cứu, anh chỉ kịp vào báo cho nữ hộ sinh của bệnh viện chuẩn bị đồ đạc. Lúc này xe cứu thương của bệnh viện đang đi cấp cứu một ca bệnh khác. Bác sĩ Hùng quyết định cùng nữ hộ sinh dùng xe máy đến hiện trường cách bệnh viện khoảng 2km.

May mắn, khi chúng tôi xuống đến nơi là lúc cháu bé vừa lọt lòng, xung quanh có người nhưng mọi người đều rất lúng túng và không biết xử trí ra sao“, BS Hùng nhớ lại. Sáng nay 10/3, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định.


Sáng nay 10/3, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định

Sáng nay 10/3, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định

Ngay lập tức, bé được ủ ấm bằng khăn do nữ hộ sinh mang từ bệnh viện vì mẹ cháu bé không chuẩn bị bất cứ đồ đạc gì khi đi sinh. Sau khi xử lý xong, bác sĩ Hùng đã gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến chở hai mẹ con về viện.

Trước đó, một ca đỡ đẻ “có một không hai” cũng được các bác sĩ của bệnh viện này xử trí thành công vào tháng 1/2019.

Khi ấy sản phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi) đang trên đường đi đến bệnh viện sinh con thì không may bị rơi xuống khe núi. Bụng to lại đang có dấu hiệu chuyển dạ nên sản phụ Thao không thể lên mặt đường. Vì thế bác sĩ đã leo xuống vực và đỡ đẻ thành công ngay ở khe núi cho sản phụ.

Võ Thu

LEAVE A REPLY