Nhớ lại những ngày có dấu hiệu cảnh báo ung thư, ông Nguyễn Khắc Toản cho biết, ban đầu, ông chỉ đau bụng, đi ngoài ra máu nhưng vẫn ngỡ mãn tính bởi nhiều lần bị, chỉ cần dừng loại thuốc đang uống là khỏi. Nhưng lần đó, ông dừng mà vẫn bị đi ngoài ra máu. Khi đến BVĐK tỉnh Bắc Ninh, bác sĩ chẩn đoán ông bị u ác tính, ung thư đại trực tràng giai đoạn 3.

Khi nhập viện, ông được BS Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Ngoại và xạ trị (BVĐK Bắc Ninh) phẫu thuật và sau đó tiếp tục truyền 12 đợt hóa chất.

Ông Toản sống khoẻ sau 5 năm phát hiện, điều trị ung thư đại trực tràng tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh - một bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K

Ông Toản sống khoẻ sau 5 năm phát hiện, điều trị ung thư đại trực tràng tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh – một bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K

Từ đó đến nay, sức khỏe ông hoàn toàn ổn định, bữa nào cũng ăn 2 bát cơm, ngày đủ 3 bữa và vẫn tiếp tục làm nghề bác sĩ thú y.

Hầu như ngày nào tôi cũng đạp xe 4 – 5km để đi tiêm chó ốm, rồi phối giống cho lợn. Giờ có xe đạp điện đi lại càng thuận tiện hơn. Sau này, nếu sức khỏe không còn tốt tôi sẽ vẫn bán thuốc, tiêm chó tại nhà”, ông Toản chia sẻ.

BS Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Ngoại và Xạ trị cho biết trước đó gần 5 năm ông Toản vào viện trong tình trạng ung thư đại tràng giai đoạn 3. Còn hiện tại, ông Toản đã ổn định sau 9 ngày điều trị tắc ruột dù ông vào viện muộn, sau 3 – 4 ngày bị đau bụng nên có tình trạng hoại tử ruột.

Một bệnh nhân khác, ông Nguyễn Văn Vĩnh (74 tuổi, ở Từ Sơn) bị ung thư đại tràng đang điều trị tại viện cho biết, ông cũng đã bước sang năm thứ 5 của ung thư đại tràng. Cách đó 5 năm, ông đau bụng nhiều, sút 8 – 9kg trong vòng 10 tháng nên đã ra Hà Nội khám. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư đại trực tràng, phải phẫu thuật nhưng vì bảo hiểm y tế tại Bắc Ninh nên ông đã quay về BVĐK tỉnh chữa trị.

BSCK2 Nguyễn Thiện Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K năm 2015, điều trị ung thư tại Bắc Ninh đã phát triển vượt bậc. Ngoài việc đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực được các chuyên gia Bệnh viện K điều trị đã giúp tay nghề của các bác sĩ tăng lên rất nhiều.

Hiện tại Trung tâm Ung bướu đã làm chủ các kỹ thuật cơ bản nhất, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh: phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ. Ngoài ra các bộ phận như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

Nhờ vậy, Trung tâm Ung bướu của viện ngày càng hút bệnh nhân. Trước đây Khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh Bắc Ninh mỗi tháng chỉ điều trị khoảng 60 – 70 bệnh nhân nhưng từ khi Trung tâm Ung bướu được thành lập, tại đây thường xuyên có khoảng 250 bệnh nhân điều trị.

Quan điểm của chúng tôi sức khỏe của người bệnh là trên hết, không giữ bệnh nhân nếu ca bệnh quá khả năng chuyên môn. Vì thế, với những ca bệnh khó, chúng tôi luôn hội chẩn trực tuyến với các thầy tại Bệnh viện K và rất nhiều ca khó đã được điều trị thành công ngay tại bệnh viện.

Bệnh nhân tin tưởng ở lại viện điều trị. Nếu 5 năm trước số bệnh nhân phải chuyển tuyến chiếm đa số với vài ngàn bệnh nhân mỗi năm thì bây giờ đa số bệnh nhân được điều trị ngay tại Trung tâm Ung bướu”, BS Hòa chia sẻ.

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu cho biết, cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị cũng tổ chức khám sàng lọc, truyền thông giúp người dân có kiến thức đến cơ sở y tế khám phát hiện sớm ung thư khi có nghi ngờ.

Quỳnh An

LEAVE A REPLY