Sau khi chụp X-quang và CT, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng có một vật thể lạ trong xoang mũi của cô gái. Hình ảnh quét CT cho thấy đây là “một vật thể lớn, có hình dạng bất thường, bao gồm nhiều gai và cánh”, được các bác sĩ mô tả giống như “đá san hô”.

Khi được lấy ra, các bác sĩ nhận thấy đó là một miếng cao su được phủ chất nhầy dài khoảng 2cm, có mùi hôi rất khó chịu. Miếng cao su đã bị mắc kẹt trong mũi cô từ khi còn nhỏ, dù cô không có kí ức nào về việc tại sao nó lại ở đó. Và miếng cao su đã trở thành “nhân”, được các chất lắng đọng bao bọc trong suốt nhiều năm và trở thành sỏi mũi.

Sự phát triển kì lạ của sỏi mũi thường dẫn đến những chẩn đoán sai. Bác sĩ Mohiyuddin Ali tại Bệnh viện Ain Alkhaleej – người trực tiếp điều trị cho cô gái cho biết: “Nữ bệnh nhân không có bất kì triệu chứng nào của việc mắc sỏi mũi, kể cả đau đầu.”

Sau ca phẫu thuật lấy dị vật, cô gái đã cảm thấy ổn hơn rất nhiều và trong vòng ba tuần kế tiếp, sau khi sử dụng kháng sinh và xịt nước muối, mọi triệu chứng đều biến mất.

Sỏi mũi không được coi là “vật thể lạ” trong cơ thể, vì nó được phát triển bên trong khoang mũi. Nó được tạo nên từ một vật thể, chẳng hạn như hạt trái cây, bông gòn, mảnh giấy, mẩu xương nhỏ, … Các chất lắng đọng như canxi, magie và chất nhầy trong mũi sẽ bao phủ vật thể đó trong nhiều năm và hình thành sỏi mũi.

Số lượng ca bệnh về sỏi mũi rất hiếm. Số liệu cho thấy, chỉ một trong 10.000 bệnh nhân được phát hiện và điều trị tình trạng này khi khám tai – mũi – họng.

Một người đàn ông 59 tuổi đã tìm đến đơn vị Tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Aarhus sau nhiều năm nghẹt mũi và mất khứu giác, cũng như tiết dịch trắng sữa.

Sau khi thực hiện quét và kiểm tra xem cái gì đang phát triển trong lỗ mũi anh ấy, các bác sĩ đã phát hiện ra đó là một chiếc răng nguyên vẹn và thực hiện loại bỏ nó.

Việc phát triển một chiếc răng trong lỗ mũi là rất hiếm, và được cho rằng xuất hiện trong khoảng 0.1% đến 1% dân số thế giới, nhưng có thể ít người nhận ra tình trạng này.

Sự tăng trưởng kì lạ này được gọi là “răng giữ lại nội sọ”, có thể được gây ra bởi những ảnh hưởng vật lí hoặc vấn đề khi phát triển, nhưng trong trường hợp này, các bác sĩ không thể tìm ra một lời giải thích thỏa đáng.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY