Bữa tối là bữa ăn cuối cùng trong ba bữa ăn của chúng ta mỗi ngày và đó cũng là bữa ăn bổ sung dinh dưỡng còn thiếu hụt trong ngày. Nhiều người muốn giảm cân thường không ăn thực phẩm chính vào buổi tối. Tuy nhiên, mọi người không biết rằng không ăn tối sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Thực phẩm chính là cần thiết cho mỗi bữa ăn, và bữa tối cũng không ngoại lệ. Sử dụng ngũ cốc cho bữa tối, như cơm trắng, là thực phẩm chủ đạo của đất nước ta. Điều này không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Và nếu bạn hoàn toàn không ăn thực phẩm chính, cơ thể chỉ có thể cung cấp năng lượng bằng cách phân hủy chất béo mà không có glycogen. Một khi quá trình phân hủy quá mức, cơ thể sẽ tạo ra Ketone bodies và thậm chí là nhiễm toan ceton, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tất nhiên, nếu bạn ăn thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao, chẳng hạn như khoai tây, khoai môn, khoai mỡ… bạn có thể sử dụng chúng thay thế một phần của thực phẩm chính. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu ở một mức độ nhất định.

Vậy một bữa tối như thế nào là lành mạnh? Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 điểm dưới đây.

1, Ăn ít thịt và nhiều món ăn phụ

Bất luận bữa tối bạn ăn như nào, đều phải chú ý không ăn quá nhiều thịt. Các thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, thịt lợn om và gà rán nhất định phải ăn ít. Những thực phẩm này rất giàu chất béo, và ăn quá nhiều dầu làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, ung thư và các bệnh khác.

Các món ăn phụ (các món luộc, hấp, hoa quả) càng đa dạng càng tốt, điều này giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng, và các chất dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng sẽ làm giảm sự xuất hiện của các loại bệnh.

Trà, cà phê và thức uống chứa caffeine cao khác cũng nên uống vừa phải, vì caffeine có thể làm phấn khích thần kinh, lợi tiểu, có khả năng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

2, Thời gian ăn bữa tối phải được lựa chọn cẩn thận

Thời gian lý tưởng để bạn ăn bữa tối tốt nhất là cách xa giờ ngủ khoảng 3 tiếng. Nếu bạn đi ngủ vào 10 -11h, thì bạn nên ăn từ lúc 6-8 giờ tối. Thời gian để ăn xong 1 bữa tối chỉ nên trong khoảng 20 – 30 phút.

Ăn quá muộn thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, dạ dày vẫn phải hoạt động mạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ăn bữa tối sớm còn có thể vận động một chút trước khi đi ngủ và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Nhưng thời gian tập thể dục sau bữa tối cũng cần phải khoa học.

Nếu đó là một bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi dạo, bạn có thể bắt đầu trong vòng 20 phút sau bữa ăn. Nhưng đối với các hoạt động thể dục mạnh hơn như chạy và yoga, tốt nhất là nên bắt đầu ít nhất 1,5 giờ sau bữa ăn, lý tưởng nhất là sau 2 giờ.

3, Ăn bữa tối phải kiểm soát lượng thức ăn

Nếu bình thường chúng ta ăn 10 phần là no căng, vậy bữa tối nên ăn đến 7 phần, điều này có nghĩa là gì? Tức là dạ dày không có cảm giác đầy hơi, cũng không có cảm giác gánh nặng, nhưng lại không muốn ăn thêm bất cứ thứ gì. Nếu bạn muốn giảm cân thì ăn 5 phần là đủ, tức là ăn không còn cảm giác đói nữa nhưng vẫn muốn ăn tiếp. Trước khi ngủ có cảm giác hơi đói một chút. Nhưng đây là thời gian bạn cần giảm cân, không nên ăn thêm.

4, Chú ý đến thứ tự ăn thức ăn

Nhiều người không quan tâm đến điều này, nhưng thứ tự ăn cũng rất quan trọng. Kiến nghị mọi người nên ăn theo thứ tự các loại thực phẩm như sau: đầu tiên là rau, đến các loại thịt trứng và cuối cùng là carbohydrate. Ăn chất xơ thực phẩm như rau củ trước, có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh, cũng làm cho chất béo khó hấp thụ và tránh béo phì.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và nhận thấy rằng thói quen ăn uống vào buổi tối ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Dưới đây là 8 loại thực phẩm…

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY