Khá nhiều người có thói quen: cứ buồn tiểu là đi tiểu ngay, vì lo ngại nhịn tiểu sẽ gây hại đến chức năng thận. Nhưng đây là quan điểm sai lầm vì sẽ gây ra hội chứng bàng quang tăng hoạt. 

BS Bùi Cảnh Vin – Chuyên khoa Nam học (Bệnh viện đa khoa Medlatec) cho biết, hội chứng bàng quang tăng hoạt được hiểu là khi ngưỡng kích thích buồn tiểu của bàng quang nhỏ hơn so với bình thường. Với một người bình thường, khi bàng quang chứa từ 300-500 ml là ngưỡng để có kích thích dẫn đến buồn tiểu. Tuy nhiên có những trường hợp ngưỡng chỉ đạt 47 ml (bằng 1/6 người bình thường) đã có kích thích buồn tiểu, là nguyên nhân khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn so với người bình thường.

Trường hợp của anh H.T.Đ (43 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) mới đây vào BVĐK Medlatec khám, điều trị là một trong những nạn nhân từ thói quen của rất nhiều người này. Theo lời kể, anh Đ cứ 20-30 phút là anh phải đi tiểu 1 lần. Ban ngày phải đi tiểu tới ngoài 30 lần, ban đêm cũng phải dậy 6-7 lần để đi tiểu. Mỗi khi buồn tiểu anh phải đi tiểu ngay nếu không sẽ không chịu được. Chính vì vậy mà sinh hoạt của anh cũng bị ảnh hưởng khiến anh mấy năm nay không muốn đi đâu vì lúc nào cũng chỉ bận đi tiểu, kể cả khi đến bệnh viện.

Sau làm các xét nghiệm như chức năng gan thận, siêu âm và chụp X-quang đường tiết niệu… của anh bình thường, các bác sỹ loại trừ khả năng anh mắc bệnh lý như tiểu đường và các bệnh đường tiết niệu khác. Sau đó, anh được chỉ định đo dung tích bàng quang khi căng tiểu và thể tích nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu. Với lượng nước tiểu tồn dư bằng 0 ml, dung tích bàng quang khi căng tiểu là 47 ml, bác sĩ kết luận anh mắc phải hội chứng bàng quang tăng hoạt (hoạt động quá mức của bàng quang).

Hội chứng bàng quang tăng hoạt gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. ảnh minh hoạ

Hội chứng bàng quang tăng hoạt gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. ảnh minh hoạ

Theo Hội Niệu khoa Việt Nam, bàng quang tăng hoạt gây ra rối loạn chức năng đi tiểu với các triệu chứng như tiểu gấp, mót đi tiểu nhiều lần, khó nhịn tiểu có thể tiểu không tự chủ, trường hợp nặng gây đái dầm cách hồi. Khi buồn tiểu mà đi tiểu ngay là thói quen xấu, sẽ làm ngưỡng kích thích của bàng quang giảm dần, và có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến bàng quang tăng hoạt.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt không nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân, nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Đồng thời các chuyên gia khẳng định, nhịn tiểu ảnh hưởng trực tiếp tới bàng quang mà không có ảnh hưởng tới chức năng của thận như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo các chuyên gia, với các bệnh nhân mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt để hoạt động lại bình thường cần sử dụng các biện pháp can thiệp hành vi nhằm phục hồi chức năng cho bàng quang, nhằm tăng ngưỡng kích thích của bàng quang. Người bệnh cần điều chỉnh lượng nước uống cho phù hợp, hạn chế nước buổi tối. Tập đi vệ sinh theo lịch trình, cần có một kế hoạch đi tiểu mỗi 2 – 4 giờ hơn là khi cảm thấy mót đi tiểu.

Thực hiện một số bài tập nhịn tiểu tăng dần thời gian giữa hai lần đi tiểu. Buồn tiểu không được đi tiểu ngay mà cần:

+ Tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp: bình tĩnh, ngồi xuống chùng cơ bụng, hít thở sâu và thư giãn, làm sao nhãng cảm giác muốn đi tiểu đồng thời chủ động co cơ đáy chậu.

+ Tập làm chắc cơ sàn chậu: bài tập Kegel. Bài tập giúp tăng cường sức mạnh các cơ sàn chậu có thể giúp ngăn chặn các cơn co thắt không tự chủ của bàng quang.

+ Ghi chép và theo dõi dựa vào nhật ký đi tiểu. Còn nếu trường hợp kém hoặc không đáp ứng nên đến bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị cụ thể.

Phương Thuận

LEAVE A REPLY