Sỏi thận oxalate 4,4mm được “sinh ra” trong cơ thể tôi vào một tối chủ nhật, sau nhiều tháng bị bệnh
Sỏi thận oxalate 4,4mm được “sinh ra” trong cơ thể tôi vào một tối chủ nhật, sau nhiều tháng bị bệnh

Cơn ác mộng sỏi thận

Căn bệnh này bắt đầu hành hạ tôi vào tháng 5 năm 2009 khi tôi bị một cơn đau không dứt ở lưng. Tôi bắt đầu tìm kiếm trên Google hình ảnh giải phẫu lưng của con người và tôi nhận thấy cơn đau của bản thân nằm ở gần thận. Tôi đã gọi bác sĩ bởi cả gia đình có tiền sử bị các vấn đề về thận. Trợ lý của bác sĩ yêu cầu chỉ rõ vị trí đau và kết luận do căng cơ lưng, do xét nghiệm nước tiểu và máu đều bình thường.

Hai tuần sau, bác sĩ tái chẩn đoán bị nhiễm trùng tiểu. Tôi đã rất khó chịu vào ban ngày. Tôi đến gặp bác sĩ lần nữa và được kê một đơn thuốc. Một tuần sau, tôi vẫn đi tiểu dắt, có nhu cầu nhưng không thể đi được. Sau 3 tuần, tôi đã gặp một bác sĩ khác. Tôi nói với anh ấy các triệu chứng và anh ta kết luận do vấn đề tuổi tác (tôi chỉ mới 37 tuổi). Bác sĩ bảo tôi cho sữa chua Hy Lạp vào âm đạo để giảm đau và khó chịu.

Quá thất vọng trong thời điểm đó, tôi chỉ có thể đổ lỗi cho bản thân với thân hình quá khổ và sự xuống dốc của tuổi trẻ. Tôi bị đau vào nửa đêm và cảm thấy bụng bên phải bị vật gì đó đè lên.

Sau nhiều tháng không biết nguyên nhân đau đớn và khó chịu, chồng tôi đã đưa tôi đi cấp cứu tại Bệnh viện Citrus Memorial ở Invernes, Florida. Bác sĩ ER ngay lập tức đặt câu hỏi và buộc tội tôi đã sử dụng ma túy. Chồng tôi rất kiên quyết đứng lên bảo vệ tôi, chứng thực sự đau khổ của tôi trong vài tháng qua. Bác sĩ rất miễn cưỡng đặt mẫu nước tiểu và chụp CT.

45 phút sau, kết quả cho thấy nhiều sỏi thận ở cả hai quả thận, bao gồm sỏi 6 mm ở thận trái của tôi, một vài viên sỏi nhỏ ở thận phải và sỏi trong bàng quang của tôi. Nước tiểu có cả máu và bạch cầu trong đó. Tôi được xuất viện và gửi về nhà với thuốc giảm đau, bộ lọc hình nón, cốc đựng mẫu nhỏ có nắp, giấy giới thiệu đến gặp bác sĩ tiết niệu và lời khuyên uống nhiều nước.

Tôi đã làm theo yêu cầu của bác sĩ và thải ra sỏi oxalate canxi 4,4mm ngày hôm sau. Cơn đau bụng dưới dữ dội và cảm giác như mảnh thủy tinh vỡ ra trong bụng. Tôi quỳ xuống, khóc rất to, cầu xin được giải thoát khỏi nỗi đau này. Tôi bò vào nhà vệ sinh và đã thải ra được viên sỏi thông qua bộ lọc hình nón.

Tôi mang tới bác sĩ tiết niệu và được biết đó là sỏi canxi oxalte. Bác sĩ sau đó đưa tôi một ảnh xray IVP và tiến hành loại bỏ nốt viên sỏi 6mm ở thận trái.

Vị trí phẫu thuật thận trái
Vị trí phẫu thuật thận trái

Tán sỏi ngoài cơ thể – điều trị thành công

Tôi đã phẫu thuật một tuần trước, để lại một vết hằn nhỏ trên lưng và có thể nói là đã thành công. Tôi sẽ đi theo dõi xray sau vài ngày nữa, làm một mẫu nước tiểu 24 giờ để giúp xác định những loại vitamin và khoáng chất có quá nhiều hoặc thiếu hụt. Anh trai tôi đã bị sỏi thận trong 20 năm và anh ấy đã cảnh báo về những cơn đau lưng, anh uống nhiều nước nhất có thể và cơn đau sẽ chấm dứt trong vòng 24 đến 48 giờ sau đó.

Tôi đang cố gắng và tránh xa những thực phẩm yêu thích có chứa lượng oxylate cao – chẳng hạn như sô cô la (tuy không thành công vì tôi là người yêu sô cô la), và tận hưởng trà, bơ đậu phộng, rau bina, các loại hạt, …

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau ở lưng, hãy bắt đầu uống nhiều nước và đi khám bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội tỏa ra từ lưng đến bụng mà không giảm, thì bạn nên đến phòng cấp cứu. Tổn thương thận sẽ xảy ra nếu bỏ qua các triệu chứng này.

Viên sỏi thận này là nguyên nhân của cơn đau bàng quang và sự khó chịu hàng tháng trời
Viên sỏi thận này là nguyên nhân của cơn đau bàng quang và sự khó chịu hàng tháng trời

2018

Tối đã viết bài này vào 2009 khi tôi 38 tuổi và không còn bị bệnh sỏi thận hành hạ nữa, cho tới lúc này. Tối đã tái khám vào hai ngày trước và được biết rằng trong thận chỉ còn những viên sỏi nhỏ khoản 1mm không gây tắc nghẽn. Uống nhiều nước sẽ giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Còn anh trai thì hiện tại đang có một viên sỏi 10mm x 17mm! Trung bình mỗi năm anh ấy điều trị loại bỏ 2 viên sỏi thận kể từ năm 29 tuổi.


Viên sỏi thận của tôi trong lần thăm khám vào 16/7/2018

Viên sỏi thận của tôi trong lần thăm khám vào 16/7/2018

Theo Hubpages

LEAVE A REPLY