Nhìn nghệ sĩ hài Anh Vũ với nụ cười rạng rỡ, ít người biết rằng anh từng tuyệt vọng khi biết mình bị ung thư đại tràng gần 20 năm về trước. “Người ta nói trời kêu ai nấy dạ nhưng mình kiên quyết không dạ, phải cho ông trời thấy ổng đã gọi nhầm”, Anh Vũ nói vui khi kể lại câu chuyện của mình.

Trước khi qua đời một cách đột ngột, nghệ sĩ hài Anh Vũ từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư đại trực tràng trong 12 năm.

Trước khi qua đời một cách đột ngột, nghệ sĩ hài Anh Vũ từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư đại trực tràng trong nhiều năm.

Năm 2000, Anh Vũ bỗng phát hiện mắc bệnh ung thư đại tràng. Khi các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện ra, những tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến gốc gan. Anh Vũ kể lại: “Vào lúc ấy, bác sỹ nói, chỉ cần tế bào ung thư di căn đến gan, chắc chắn tôi sẽ chết. Tôi vẫn nhớ như in những ngày điều trị tại bệnh viện, tôi thực sự suy sụp, khủng hoảng. Tôi nghĩ mình mới 30 tuổi, chết thế này trẻ quá. Hơn nữa, tôi đang là người phải gánh vác gia đình, nếu tôi chết đi, ai sẽ lo cho ba má? Ai sẽ lo kinh tế cho gia đình? Càng nghĩ, tôi càng đau khổ, tuyệt vọng”.

Chính vào những ngày tuyệt vọng nhất, một cô gái u não đã giúp Anh Vũ tìm thấy điểm tựa cho cuộc sống của mình.

Cô ấy còn trẻ, bị u não, và sắp chết. Nghe kể, khi xưa cô ấy rất đẹp. Nhưng khi tôi gặp, cô ấy đã ung thư giai đoạn cuối, đã mù mắt, gãy răng… Nhưng cô ấy lạc quan, yêu đời vô cùng. Miệng nói chuyện líu lo. Khi mẹ cô ấy giới thiệu tôi là diễn viên hài Anh Vũ, cô ấy lấy một quyển vở, tự tay gấp một con hạc giấy đưa cho tôi. Cô ấy cầm tay tôi rồi bảo “Anh phải sống để mang tiếng cười đến cho mọi người. Em cầm tay anh, em tin, anh sẽ sống đấy, không chết đâu”. Lúc ấy tôi đã nghĩ, cô gái trẻ như thế, bệnh tình nặng như thế, vẫn còn yêu đời, vẫn còn lạc quan, vậy mà tôi- bệnh nhẹ hơn, đã được phẫu thuật, tại sao không sống lạc quan hơn?”.

Anh giữ con hạc giấy như một kỷ vật quý giá. Từ con hạc giấy ấy, Anh Vũ đã sốc lại tinh thần. Không còn những đêm thức trắng, không còn nỗi đau khổ tột cùng, không còn những lần đập đầu vào tường vì tuyệt vọng, Anh Vũ bắt đầu đi tập Yoga, tập thể dục. Nam nghệ sĩ chuyển sang chế độ ăn uống chọn lọc hơn với cá, rau xanh, hạn chế ăn thịt và nói không với hải sản. Bạn bè gặp lại Anh Vũ sau còn gọi đùa anh là “Vũ khoai lang”, vì thấy ăn toàn khoai lang.

Như phép thần kỳ, Anh Vũ đã chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, anh không coi đó là phép mầu mà coi là động lực để tiếp tục chiến đấu và cố gắng mỗi ngày.

Tiếc rằng, trong một chuyến lưu diễn ở trời Tây, nam nghệ sĩ đã đột ngột qua đời trên giường ngủ, người tím tái sau một buổi diễn để lại bao thương xót cùng nuối tiếc của người thân, đồng nghiệp và người hâm mộ.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,36 triệu ca ung thư đại trực tràng và 700.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có 14000 ca mắc ung thư đại trực tràng. Tỷ lệ mắc cao, tử vong cao, tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định ung thư đại trực tràng có khả năng chữa khỏi cao nếu như được phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đứng thứ 4/10 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và thứ 2/10 ở nữ giới.

Đa số các trường hợp ung thư đại tràng hình thành từ các polyp tuyến. Không phải tất cả các polyp đều có khả năng trở thành ung thư, mà chỉ một số nhỏ. Nếu như phát hiện polyp và cắt bỏ, có thể ngăn ung thư phát triển. Hoặc thậm chí, phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và phẫu thuật, tỷ lệ điều trị thành công đạt hơn 90%. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, cơ hội sống chỉ có dưới 10%. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng quan trọng.

Thay đổi thói quen đại tiện là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư đại trực tràng.
Thay đổi thói quen đại tiện là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư đại trực tràng.

Một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh là xuất hiện lượng máu nhỏ trong phân. Đôi khi máu quá ít không thể quan sát bằng mắt thường mà cần làm xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT). Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gây ra bởi các điều kiện khác như bệnh trĩ, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, vv…

Khi khối u đã phát triển lớn hơn, các triệu chứng khác có thể xuất hiện như:

– Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn táo bón, tiêu chảy hay xen kẽ

– Thiếu máu không rõ nguyên nhân gây mệt mỏi và chậm chạp.

– Đau bụng hoặc đầy hơi

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Mệt mỏi

– Buồn nôn

Theo các bác sĩ, tất cả những nguyên nhân như lười hoạt động thể chất, ăn uống không lành mạnh, hút thuốc, béo phì là những yếu tố đóng góp vào việc khởi phát bệnh. Tuổi cao cũng là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng được khuyến khích thực hiện, đặc biệt là những người trên 40 tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ nhất định. Các bác sĩ nhận định, đây mới chính là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm.

H.L (th)

LEAVE A REPLY