Nửa năm trước, Xiaogang, 3 tuổi thường xuyên bị ngứa ở bụng và liên tục gãi vào vùng bụng. Cha mẹ cậu bé khi đó thấy bụng con có chỗ sưng đỏ, nghĩ đó là bệnh ngoài da thông thường sẽ tự khỏi nên không đi khám.

Trong suốt 6 tháng sau đó, cậu bé thỉnh thoảng vẫn bị ngứa và đôi khi đau bụng. Tuy nhiên điều kỳ lạ là vùng bụng bị nổi cục sưng đỏ của cậu bé đã di chuyển từ bên phải sang bên trái.

Cha mẹ cậu bé khi ấy mới cảm thấy có điều bất thường nên đưa con tới Bệnh viện Nhi ở Tô Châu để kiểm tra. Bác sĩ đã đề nghĩ sẽ cắt bỏ phần sưng của cậu bé. Tuy nhiên khi vừa rạch vết sưng, bác sĩ nhận thấy một sinh vật lạ màu trắng dài khoảng 5cm bò ra.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhận ra đây có lẽ là một ký sinh trùng, bác sĩ đề nghị gia đình để cậu bé Xiaogang chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Nhân dân thứ năm của Tô Châu, còn sinh vật lạ được gửi đến Viện Ký sinh trùng của Đại học Tô Châu.

Bệnh viện Nhân dân thứ năm của thành phố sau đó đã tiến hành kiểm tra toàn diện cho Xiao Gang. Tuy nhiên, do tình trạng hiếm gặp nên không có thuốc. Cậu bé sau đó phải chuyển tới Viện ký sinh trùng và đã mau chóng khỏi bệnh sau thời gian điều trị.

Bác sĩ Shen Xiujuan tại Viện ký sinh trùng cho biết con vật lạ trong cơ thể của cậu bé chính là sán nhái. Người nhiễm sán nhái thông qua ba con đường chính: uống nước có Cyplops sp. nhiễm ấu trùng sán; ăn thịt rắn, ếch, nhái…nấu chưa chín; đắp thịt ếch hay thịt rắn lên vết thương hở hoặc các tổn thương khác, hoặc mắt. Ngoài ra, người có thể nhiễm sán nhái do bơi lội trong nước, ấu trùng procercoid xâm nhập qua da.

Được biết vào mùa hè năm 2018, khi về quê chơi cậu bé Xiaogang thường ra ao hoang và chơi đùa với lũ chó mèo lạ. Có thể cậu bé đã vô tình nhiễm từ chúng hoặc uống nước từ nguồn nước không sạch.

Sán nhái có hình dạng như một dải băng màu trắng, chiều rộng khoảng 3mm và chiều dài lên tới 30cm. Nó có thể gây tổn thương mắt, dưới da, miệng và nội tạng, đặc biệt là trên bề mặt cơ thể. Trường hợp nhẹ có thể không có triệu chứng và chỉ tăng bạch cầu ái toan vừa phải. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, đau cơ và khớp, và các bất thường về hành vi như khóc, giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa. Viêm gan và viêm phổi là phổ biến nhất, hôn mê, động kinh thậm chí có thể gây tử vong.

Phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh. Tránh xa mèo, chó, chim và các động vật khác trong tự nhiên, không tiếp xúc thân mật với chó mèo lạ, hạn chế ăn rau sống và nhớ thực hiện ăn chín uống sôi.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY