Hiện tượng kháng kháng sinh hiểu đơn giản là khi vi khuẩn không còn bị ức chế và tiêu diệt trước loại thuốc kháng sinh chuyên dụng. Vi khuẩn tiếp tục nhân lên ngay cả khi người đó được chỉ định điều trị bằng kháng sinh.

Kháng kháng sinh: Thảm họa toàn cầu

WHO cảnh báo đến năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong vì kháng kháng sinh. Và theo bảng phân bố này, châu Á và châu Phi là nơi tập trung số người tử vong cao nhất.

WHO cảnh báo đến năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong vì kháng kháng sinh. Và theo bảng phân bố này, châu Á và châu Phi là nơi tập trung số người tử vong cao nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, kháng kháng sinh không còn là vấn đề của riêng một quốc gia nào, cũng không phụ thuộc vào thu nhập của quốc gia đó cao hay thấp. Hay nói cách khác, kháng kháng sinh là vấn nạn toàn cầu.

Theo thống kê, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 1.900 người tử vong vì kháng kháng sinh tương đương 700.000 người mỗi năm. Còn theo báo cáo toàn cầu của WHO, nếu không hành động, đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm, nhiều hơn cả ung thư hay các bệnh khác.

Nguy hiểm hơn, theo một cảnh báo có phần u ám của WHO thì loài người đang cạn dần các nguồn thuốc kháng sinh. Trong khi đó tốc độ điều chế, tìm ra những loại kháng sinh mới không kịp với tốc độ gia tăng nhanh chóng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trẻ em: Đối tượng sử dụng nhiều kháng sinh nhất Việt Nam

Theo thống kê năm 2017 của Bệnh viện Nhi Trung ương: Khoảng 30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc.

Theo thống kê năm 2017 của Bệnh viện Nhi Trung ương: Khoảng 30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc.

Không nằm ngoài vòng xoáy thảm họa kháng kháng sinh toàn cầu nhưng bức tranh của Việt Nam có phần thảm khốc hơn. Bằng chứng là Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Bộ Y tế cho hay, trong khi kháng sinh thế hệ 1 vẫn đang phát huy hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển thì Việt Nam đã phải “cầu viện” kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Và đối tượng đang phải sử dụng nhiều kháng sinh nhất ở Việt Nam chắn chắn là trẻ em và tập trung nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 6 tháng tới 5 tuổi. Theo thống kê năm 2017 của Bệnh viện Nhi Trung ương: Khoảng 30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc. Chỉ trong khoảng gần 10 năm từ 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh được bán ra trên thị trường Việt Nam đã tăng gấp đôi.

Không kháng sinh và cần phải phòng cũng như xử lý sớm các triệu chứng ho, cảm ở trẻ bằng các sản phẩm thảo dược

Các sản phẩm thảo dược như siro ho cảm có thành phần từ các vị thuốc dân gian như Quất, Mật Ong, Húng Chanh, Gừng, Cát Cánh nên được ưu tiên sử dụng ngay khi trẻ có dấu hiệu nhiễm lạnh, cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… để giảm các triệu chứng cảm, ho, có đờm ở trẻ.

Các sản phẩm thảo dược như siro ho cảm có thành phần từ các vị thuốc dân gian như Quất, Mật Ong, Húng Chanh, Gừng, Cát Cánh nên được ưu tiên sử dụng ngay khi trẻ có dấu hiệu nhiễm lạnh, cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… để giảm các triệu chứng cảm, ho, có đờm ở trẻ.

Khi trẻ ốm, bố mẹ thường tự ý điều trị và cho sử dụng ngay kháng sinh. Nhưng bố mẹ lại quên mất một điều rằng kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn mà không có tác dụng với virus. Có thể kể ra một số bệnh không cần dùng kháng sinh như sau:

+ Viêm đường hô hấp trên: cảm lạnh, viêm mũi họng cấp, viêm xoang cấp, … đa phần đều do virus. Sau khi cho trẻ thăm khám và nhận tư vấn từ bác sỹ, bố mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và có thể sử dụng thêm thuốc hạ sốt, giảm ho, tiêu đờm.

+ Đa phần trẻ thường bị nhiễm lạnh với những biểu hiện ban đầu rất đơn giản như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Khi đó bố mẹ nên xử lý sớm các triệu chứng bằng các biện pháp như Vệ sinh mũi, họng, bổ xung đủ dinh dưỡng, sử dụng các vị thuốc, bài thuốc dân gian giúp giải cảm, giảm ho ở trẻ để ngăn chặn hàn tà xâm nhập sâu gây viêm đường hô hấp hoặc bội nhiễm ở trẻ.

Các sản phẩm thảo dược như siro ho cảm có thành phần từ các vị thuốc dân gian như Quất, Mật Ong, Húng Chanh, Gừng, Cát Cánh nên được ưu tiên sử dụng ngay khi trẻ có dấu hiệu nhiễm lạnh, cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… để giảm các triệu chứng cảm, ho, có đờm ở trẻ. Khi chọn sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, bố mẹ nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ những nhà cung cấp và sản xuất uy tín trên thị trường. Và quan trọng hơn, sản phẩm đó có thành phần từ các vị Dược liệu sạch chuẩn hóa vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Để mang những sản phẩm thật sự an toàn, hiệu quả tới tay người sử dụng, công ty Nam Dược đã chủ động xây dựng các vùng dược liệu sạch giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, chăm sóc sức khỏe người Việt và tự tin đưa sản phẩm ra thế giới. Các vùng dược liệu của Nam Dược từ nhiều năm qua đã nhận được sự đồng hành của Dự án BioTrade (dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ) để giúp chuẩn hóa dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới.

+ Quay trở lại vấn đề, khi trẻ bị đau răng, tiêu chảy cấp hay vết thương trên da, bố mẹ cũng khoan nghĩ tới việc dùng kháng sinh.

Lưu ý nữa, nếu trẻ được bác sỹ chỉ định dùng kháng sinh thì bố mẹ tuyệt đối không tự ý dừng kháng sinh giữa chừng, dùng đúng và đủ liều sẽ chặn đứng cơ hội vi khuẩn biến đổi kháng thuốc. Và cuối cùng, hãy để trẻ có quyền được ốm. Chỉ cần
bố mẹ liên lạc chặt chẽ với bác sỹ điều trị và cho cơ thể trẻ cơ hội được chiến đấu với virus thì dần dần sức đề kháng của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn, trẻ ít nhiễm bệnh hoặc nếu có sẽ khỏi nhanh hơn.

Siro ho cảm Ích Nhi của Nam Dược với 3 dòng sản phẩm phù hợp cho các bé từ sơ sinh giúp Giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho trẻ. Hỗ trợ điều trị các trường hợp cảm lạnh, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường:

CÔNG TY CỔ PHẦN NAM DƯỢC

Địa chỉ: Lô A7/D21 KĐT Cầu Giấy, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

(*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

PV

LEAVE A REPLY