Chiều 7/1, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tính đến hết 6/1 có 19 tỉnh thành với gần 102.000 trẻ tiêm vắc xin ComBe Five với 1.8% phản ứng (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc,…) , 0,05% trẻ phản ứng nặng. Các trường hợp này đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

“So với khuyến cáo cho phép thì tỷ lệ này hoàn toàn trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, tương tự với tỷ lệ phản ứng khi trẻ tiêm Quinvaxem” – GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định.


Tiêm vaccine cho trẻ là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Ảnh minh hoạ

Tiêm vaccine cho trẻ là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Ảnh minh hoạ

GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định những phản ứng của trẻ sau tiêm ComBE Five nằm trong giới hạn an toàn mà WHO khuyến cáo

Trước câu hỏi một số trẻ ở một số địa phương có phản ứng nặng hơn bình thường, theo GS Đặng Đức Anh, có phản ứng sốt cao, khóc kéo dài… nhưng vị chuyên gia này khẳng định vẫn trong khuyến cáo chung của WHO.

Vắc xin ComBE Five (phòng 5 bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) được đưa vào hệ thống tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc từ tháng 12 và trong tháng 1/2019, vắc xin sẽ được sử dụng ở tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Chuyên gia khuyến cáo những điều cần làm sau tiêm ComBE Five cho trẻ

“Các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm” – PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói.

Cùng đó, sau tiêm chủng cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra – GS Đặng Đức Anh khuyến cáo.

Bên cạnh đó, các phụ huynh cần tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1- 2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Theo các chuyên gia, sau khi tiêm chủng, khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như: sốt cao từ 39độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phụ huynh phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Võ Thu

LEAVE A REPLY