Chiều tối là khoảng thời gian tốt nhất cho việc tập luyện nhưng nếu bạn tập thể dục quá muộn, sát giờ đi ngủ sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Theo các chuyên gia, ngoài việc lưu ý bổ sung nước đầy đủ, trước khi tập thể dục từ 1-2h, bạn nên ăn nhẹ khoảng dưới 200 calo có carbohydrate và protein để tăng năng lượng cho cơ thể. Tránh ăn những thực phẩm giàu axit và chất béo.

Những thực phẩm nên ăn trước và sau khi tập thể dục:

Ăn trước khi tập luyện

Theo các chuyên gia, tập thể dục lúc dạ dày “trống rỗng” sẽ giúp cơ thể đốt cháy được nhiều chất béo nhất. Tuy nhiên, với những người chưa quen, luyện tập trong lúc bụng đói sẽ dễ bị chóng mặt, tụt huyết áp, run chân tay… Vậy nên tốt nhất là nên ăn nhẹ trước khi luyên tập với những gợi ý sau:

+ Một lát bánh mỳ nguyên cám kẹp với bơ đậu phộng.

+ Ngũ cốc nguyên cám với sữa hoặc sữa chua

+ Trái cây tươi với sữa chua

Ăn sau khi tập

Nên ăn sớm sau khi tập thể dục mặc dù bạn đang có kế hoạch để giảm cân. Carbohydrate có lợi sẽ “ngăn chặn” cảm giác mệt mỏi nhưng cũng nên bổ sung thêm một số protein để hỗ trợ sức khoẻ.

Một số gợi ý cho lựa chọn của bạn:

– Mỳ ống với sốt cà chua và cá ngừ hoặc loại thực phẩm chứa protein khác.

– Phô mai tươi với trái cây tươi

– Cá ngừ với sa lát hoặc trái cây tươi

– Thịt bò nạc, gà hoặc cá với cơm hoặc mỳ nguyên cám

– Sữa chua ít béo với trái cây khô và quả óc chó.

Lưu ý khi tập thể dục buổi tối

Mặc dù tập thể dục buổi tối tốt và mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất thì bạn cần phải thực hiện một số lưu ý sau:

– Nếu quá bận rộn vào ban ngày thì bạn có thể tập thể dục buổi tối trong khung giờ từ 17h30 chiều đến 20h30 tối bởi đây là thời gian tối ưu cho các bài tập thể dục buổi tối.

– Không nên tập thể dục sau 20h30 tối bởi sau khoảng thời gian này là lúc cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi để chuẩn bị bước vào giấc ngủ. Hơn thế nữa, sau 20h30 tối thì cũng là lúc khí CO2 xuất hiện trong không khí nhiều hơn sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

– Nếu tập thể dục sau khi ăn vào buổi tối thì bữa tối bạn nên ăn nhẹ nhàng, không nên ăn quá no, chỉ nên ăn một chút tinh bột và hoa quả.

M.H (th)

LEAVE A REPLY