Có phải khi tai bị ngứa, bạn thường lấy một que tăm bông để làm sạch tai? Có những người không thể làm gì nếu không có tăm bông (Q-tips) để làm sạch ráy tai. Chúng có vẻ vô hại, nhưng chúng có thể nguy hiểm khi bạn sử dụng nó để làm sạch tai của mình. Các bác sĩ và chuyên gia tai mũi họng khuyên không nên sử dụng tăm bông để làm sạch tai vì nó xâm nhập vào ống tai, cuối cùng có thể dẫn đến chấn thương tai như màng nhĩ bị tổn thương hoặc mất thính giác…

Vai trò của ráy tai

Ráy tai (cerum) thực sự tốt cho tai của bạn vì nó giữ bụi và bụi bẩn trước khi đi sâu vào tai. Ráy tai hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại các hạt trong không khí có thể gây nhiễm trùng tai. Chức năng chính của ráy tai là làm ẩm, làm sạch, bôi trơn và bảo vệ da của ống tai. Các tuyến ngũ cốc tiết ra chất béo và các chất khác để làm sạch ống tai ngoài. Những chất tiết này giữ cho ống tai mềm và cung cấp cho nó một lớp axit bảo vệ. Đến lượt ráy tai, nó giúp bảo vệ ống tai khỏi bị nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Đây là cách ráy tai được hình thành từ những chất tiết này kết hợp với sự bong tróc của lớp da. Khi có chuyển động hàm, ráy tai được đẩy tự nhiên ra phía ngoài. Vì vậy, không cần sử dụng tăm bông.

4 lý do khuyên bạn không nên sử dụng tăm bông để làm sạch tai

Ráy tai sở hữu đặc tính kháng khuẩn

Mọi người thường nghĩ ráy tai là bẩn, nhưng thực ra ráy tai sở hữu đặc tính kháng khuẩn và được sản xuất tự nhiên để bảo vệ ống tai – lớp da mỏng manh và rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu có sự tích tụ quá mức của ráy tai, nó sẽ bị đẩy ra phía ngoài tai.

Tăm bông có thể gây chấn thương tai

Hình dạng, kích thước và kết cấu của tăm bông có xu hướng đẩy thêm ráy tai vào trong, về phía màng nhĩ của bạn thay vì kéo nó ra. Đẩy ráy tai vào sâu hơn có thể dẫn đến mất thính giác và nếu chồi bông được cắm sâu, nó có thể làm vỡ màng nhĩ hoặc làm hỏng xương tai giữa nhỏ.

Loại bỏ ráy tai gây khô

Ráy tai hoạt động như một lá chắn bảo vệ bằng cách tạo ra một môi trường axit trong ống tai. Loại bỏ ráy tai thường có thể dẫn đến sự gia tăng nhiễm trùng tai. Ngoài ra, ráy tai có khả năng bôi trơn và chứa các đặc tính kháng khuẩn, do đó, loại bỏ nó có thể gây ra tình trạng khô và ngứa trong tai.

Ráy tai tự loại bỏ một cách tự nhiên

Ráy tai thực sự là một phần của cơ chế tự làm sạch của tai và được tống ra khỏi tai một cách tự nhiên mà không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Việc sử dụng tăm bông thực sự có thể cản trở cơ chế tự làm sạch tự nhiên của tai.

Làm gì khi có quá nhiều ráy tai?

Theo Học viện Tai mũi họng – Phẫu thuật Đầu và Cổ (Mỹ), cứ 20 người thì có 1 trong 10 trẻ em và 3 trong 10 người cao tuổi có sự tích tụ ráy tai quá mức trong ống tai. Lúc này, nó sẽ gây đau hoặc ngứa, cảm giác tai bạn bị đầy, ù tai, có mùi hoặc chảy mủ và mất thính lực. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để loại bỏ ráy tai một cách an toàn và hiệu quả.

Tùng Anh (Theo Boldsky)

LEAVE A REPLY