Gần đây vào một buổi sáng, cô gái Ngô Mộng, 25 tuổi ở Dương Châu, Trung Quốc sau khi thức dậy, phát hiện mắt bên trái của mình rất cộm và khó chịu, không ngừng chảy nước mắt, do đó cô vội vàng đến Khoa Mắt của Bệnh viện nhân dân Tô Bắc để kiểm tra. Bác sĩ Quý Hà Thanh, Phó Khoa mắt của Bệnh viện Tô Bắc, người chẩn đoán cho Ngô Mộng, phát hiện có những hạt nhỏ màu vàng ở dưới mắt phải của cô, cuối cùng kết luận Ngô Mộng bị “sỏi mắt”.


Bác sĩ Quý Hà Thanh.

Bác sĩ Quý Hà Thanh.

Bác sĩ Quý cho biết: Sau khi hỏi về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân được biết, Ngô Mộng rất thích trang điểm đậm ở mắt, và hầu như cả ngày lẫn đêm đều sử dụng điện thoại di động. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất khiến Ngô Mộng bị “sỏi mắt”.

Sỏi trong mắt là gì?


Kiến nghị chị em phụ nữ trang điểm phần mắt càng ít càng tốt.

Kiến nghị chị em phụ nữ trang điểm phần mắt càng ít càng tốt.

Theo bác sĩ Quý, sỏi mắt được hình thành từ các mảnh vụn tế bào hoặc chất bài tiết của kết mạc mắt, tích tụ trong các tuyến meibomian mà hình thành nên. Sỏi mắt chủ yếu có màu trắng đục hoặc nâu vàng. Tuy nhiên, sỏi mắt không đáng sợ, khi có triệu chứng nhẹ, chỉ cần nhỏ thuốc mắt, sẽ khiến các viên sỏi tự chảy ra ngoài. Tuy nhiên, một khi tình trạng nghiêm trọng, thì nên kịp thời đến bệnh viện, loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật.

Cách phòng ngừa sỏi mắt?

Bác sĩ Quý Hà Thanh cho biết, những năm gần đây, số bệnh nhân trẻ bị sỏi mắt ngày càng nhiều, nam nữ đều có, phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam. Những bệnh nhân nữ thường thích làm đẹp, thích đeo kính áp tròng để làm mắt đẹp hơn, thích trang điểm mắt, những điều này đều có ảnh hưởng rất lớn đến mắt.


Kiến nghị chị em phụ nữ trang điểm phần mắt càng ít càng tốt.

Kiến nghị chị em phụ nữ trang điểm phần mắt càng ít càng tốt.

Bác sĩ kiến nghị, chị em phụ nữ không nên trang điểm hàng ngày, đặc biệt phần mắt càng ít càng tốt. Bởi khi trang điểm đậm phần mắt, bút kẻ mắt, nối mi, chuốt mắt đều có kích thích hóa học. Ngoài ra, những người trẻ hiện nay đều thích dùng sản phẩm điện tử, thậm chí cả ngày mắt của họ đều không rời màn hình điện thoại, về lâu về dài mắt sẽ không chịu đựng nổi.

Bác sĩ Quý cũng nói thêm, nếu mọi người cảm thấy thị lực suy giảm, đau mắt, chảy nước mắt thì nên cẩn thận, đây có thể là những “báo động” mắt đang bị ảnh hưởng. Thường xuyên ngồi máy tính, sử dụng điện thoại di động trong một thời gian dài, rất dễ gây ra các triệu chứng mệt mỏi như nhãn cầu xung huyết, khô mắt…

Do đó, khuyên mọi người loại bỏ mỏi mắt bằng phương pháp đơn giản dưới đây

Bấm huyệt


Các huyệt đạo trên mắt có thể massage giảm mệt mỏi cho mắt

Các huyệt đạo trên mắt có thể massage giảm mệt mỏi cho mắt

Xung quanh mắt có 6 huyệt vị để chống mỏi mắt, lần lượt là huyệt Tinh Minh (Cách đầu trong góc mắt 0, 1 thốn), huyệt Toản Trúc (nằm ở đầu của 2 lông mày), huyệt Ngư Yêu (nằm ở giữa lông mày, ngay phía trên con ngươi), huyệt Ti Trúc Không (nằm ở cuối lông mày), huyệt Thái dương, huyệt Thừa Khấp (dưới đồng tử 0, 7 thốn, ở chỗ gặp nhau của bờ dưới xương ổ mắt với đường dọc chính giữa mắt).

Khi bấm huyệt ấn lần lượt từ huyệt Tinh Minh đến huyệt Thừa Khấp. Mỗi huyệt dùng ngón trỏ ấn trong 5 giây, lặp lại 36 lần. Áp dụng bài tập này thường xuyên sẽ giúp đôi mắt giảm mệt mỏi, thư giãn, tránh bị tăng số với người cận thị.

Đắp khăn

Mí mắt bị giật là tín hiệu của việc lưu thông máu ở mắt kém, có thể áp dụng phương pháp đắp khăn. Dùng khăn ướt cho vào lò vi sóng khoảng 30-50 giây, đợi cho khăn ấm, đắp vào mắt khoảng 1-2 phút, có tác dụng kích hoạt lưu thông máu. Nếu nhãn cầu mắt bị đỏ ngầu, đó là tín hiệu cho thấy mắt bị “bốc cháy”, bị viêm, lúc này dùng khăn lạnh đắp 1- 2 phút.

Bài tập mắt


Các bài tập về mắt cũng có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện thị giác.

Các bài tập về mắt cũng có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện thị giác.

Nhìn chằm chằm vào máy tính hoặc điện thoại di động trong một thời gian dài, các cơ chịu trách nhiệm điều chỉnh tiêu cự của mắt sẽ mệt mỏi. Trong trường hợp này nên sử dụng các bài tập về mắt.

– Chớp mắt liên tục trong 2 phút: Bài tập này giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

– Giữ nguyên đầu, nhắm mắt, từ từ nhẹ nhàng di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), làm 10 lần

– Từ từ di chuyển cặp mắt sang bên phải, rồi sang trái trong khi giữ nguyên đầu, làm động tác này 10 lần, một ngày làm từ 2 đến 3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Phương pháp nhìn xa

Bác sĩ nhãn khoa Ishikawa Maru, Giám đốc Viện Hàn lâm Nhãn khoa Nhật Bản, đã đề cập trong cuốn sách “5 phút phục hồi thị lực”, tức là nhìn ra xa từ 3 đến 5 giây có thể làm giảm mỏi mắt. Cần lưu ý rằng nếu bạn nhìn quá xa phương pháp trở nên vô hiệu, bạn có thể nhìn lên trần nhà hoặc nhìn vào bức tường ở phía bên kia của căn phòng.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY