Cô gái trẻ chưa chồng không tin nổi khi cận Tết được...

Cô gái trẻ chưa chồng không tin nổi khi cận Tết được bác sĩ “trả” nguyên vẹn vòng 1 dù mắc u ở gò bồng đảo

0
20

Ngày 2/2 (28 Tết Kỷ Hợi), Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đơn vị này vừa lần đầu tiên thực hiện thành công ca nội soi tuyến vú 2 bên trên bệnh nhân nữ 25 tuổi.

Bệnh nhân là chị Đ.H.N (25 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội). Chị N phát hiện bị u vú cách đây khoảng 7-8 tháng khi vô tình trong lúc tắm đã thấy trên ngực mình xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Sờ 2 bên ngực, chị N thấy nổi lên những cục hạch nhỏ, di động và nhiều lúc cảm giác tức ngực, càng về sau càng cảm thấy khó chịu.


Phương pháp nội soi tuyến vú 2 bên giúp bệnh nhân thoát nỗi lo vết sẹo dài như mổ mở.

Phương pháp nội soi tuyến vú 2 bên giúp bệnh nhân thoát nỗi lo vết sẹo dài như mổ mở.

Khám viện gần nhà, chị bị u xơ tuyến vú lành tính. Tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình, chị N khá lo lắng vì nếu phẫu thuật mổ mở thông thường, ngực chị sẽ để lại vết sẹo dài, khiến bản thân rất tự ti. Chị đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

ThS.BS Nguyễn Giang Sơn, khoa Điều trị Kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết, 2 bên ngực của chị N xuất hiện khối u lành tính kích thước lần lượt là 28x16mm và 14x12mm chắc, di động.

Bệnh nhân rất mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi tuyến vú. Với cách mổ này, khối u trong ngực bệnh nhân được lấy ra mà không để lại sẹo dài như mổ mở” – BS Sơn nói.

PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện, người nổi tiếng với phương pháp mổ nội soi tuyến giáp mang tên ông – Dr Lương, là người trực tiếp mổ cho chị N. Một ngày sau mổ nội soi 2 bên ngực, chị N không còn thấy đau, có thể tự di chuyển và ăn uống bình thường. Vết mổ nội soi cũng rất nhỏ lại ở hõm nách nên không ai phát hiện ra chị vừa lần đầu tiên trải qua phẫu thuật.


PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thực hiện ca phẫu thuật nội soi tuyến vú 2 bên đầu tiên

PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thực hiện ca phẫu thuật nội soi tuyến vú 2 bên đầu tiên

Đây là ca mổ nội soi tuyến vú thứ 4 được thực hiện thành công tại Bệnh viện, nhưng là ca nội soi đầu tiên trên bệnh nhân u xơ tuyến vú ở cả 2 bên.

Cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro.

Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn. Đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo PGS Trần Ngọc Lương, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này, những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng, thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

V.Thu

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY