Jonathan Little, phó giáo sư tại Trường Đại học tổng hợp British Columbia khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tránh các món ăn sáng truyền thống có hàm lượng carb cao như ngũ cốc và bánh mì nướng.

Ông cùng đồng nghiệp đã phát hiện một bữa sáng giàu chất béo và hàm lượng carb thấp là ưu việt nhất dành cho người mắc bệnh tiểu đường túyp 2 để giúp kiểm soát lượng glucose trong suốt cả ngày.

Công trình nghiên cứu được thực hiện ở 23 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người tham gia đều thực hiện một chế độ dinh dưỡng trong 2 ngày nhưng khác nhau về bữa sáng, trong khi các bữa còn lại trong ngày đều giống nhau.

Vào bữa sáng đầu tiên, họ được phục vụ món trứng chiên. Còn vào ngày thứ hai, họ ăn bột yến mạch với trái cây. Những người tham gia đã được đo nồng độ đường trong máu liên tục, cứ 5 phút/lần nhờ những dụng cụ cố định trên cơ thể với mục đích theo dõi nồng độ suốt một ngày.

Ngoài ra, những người tham gia còn được yêu cầu báo cáo về cơn đói và luôn được hỏi có cần ăn vặt trong 2 ngày nghiên cứu hay không.

Đã tìm ra bữa ăn sáng tốt cho bệnh nhân tiểu đường: 425 triệu người trên thế giới yên tâm - Ảnh 1.

Nồng độ đường huyết tăng vọt sau bữa sáng là do sự kết hợp giữa tình trạng kháng insulin vào buổi sáng ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và vì các thực phẩm ăn sáng điển hình của người phương Tây như ngũ cốc, bột yến mạch, bánh mì nướng và trái cây đều chứa rất nhiều carb.

Chúng tôi hy vọng rằng việc hạn chế carb dưới 10% vào bữa sáng sẽ giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến sau bữa ăn này. Nhưng chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên khi một hành động nhỏ này cũng tác động tích cực vào việc kiểm soát và ổn định lượng glucose.

Chúng tôi đều biết rằng sự thay đổi lớn nồng độ đường huyết đang gây tổn hại cho các mạch máu, mắt và thận. Việc tìm ra một bữa ăn sáng rất ít carb nhưng nhiều chất béo cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là một đều rất cần thiết, nhằm hạn chế tình trạng glucose vào buổi sáng tăng đột biến và giảm các biến chứng liên quan“, phó giáo sư Little nói.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, hỗ trợ thêm cho nghiên cứu khác vốn cũng phát hiện chế độ ăn ít carb, chất béo cao có hiệu quả trong việc giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới, hơn 425 triệu người hiện đang sống với bệnh tiểu đường. Những con số này đã nói lên tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức và các biện pháp dự phòng về căn bệnh này.

Đã tìm ra bữa ăn sáng tốt cho bệnh nhân tiểu đường: 425 triệu người trên thế giới yên tâm - Ảnh 2.

Gợi ý cho bữa sáng lành mạnh dành cho những người mắc bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng nên nhớ bữa sáng rất quan trọng, không nên bỏ bữa sáng và nên chia nhỏ bữa ăn và ăn từ 3-5 bữa/ngày để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn.

Bữa sáng nhiều chất xơ nhưng ít đường, carb và muối là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh này.

Chất đạm và protein: Hạt có vỏ cứng, đậu, và các sản phẩm từ động vật, như sữa và thịt là những nguồn protein tốt.

Chất xơ: Hầu hết các loại rau và nhiều loại trái cây, hạt đều giàu chất xơ.

Hạn chế sử dụng đường: Đường không chỉ có trong đồ ăn mà cả trong nước uống. Nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất, không nên sử dụng nước trái cây, nước ngọt, soda, cà phê và trà.

Không nên ăn nhiều muối: Muối có thể làm suy yếu tim và tăng huyết áp. Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng về lượng muối.

Ăn uống vừa đủ: Bữa sáng lành mạnh có thể gây tăng cân do ăn với số lượng lớn. Nên ăn lượng thức ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều vào bữa sáng.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY