Sáng 11/3, Khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết đơn vị này đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ u GIST trực tràng kích thước lớn cho bệnh nhân nam, 57 tuổi, quê ở Bắc Giang.

Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đại tiện khó, khuôn phân dẹt có nhầy máu, đau tức vùng hạ vị, người mệt mỏi, gầy sút cân. Qua thăm khám và đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy cách mép hậu môn 3cm có khối u GIST khổng lồ trực tràng bề mặt sần sùi, mật độ chắc, chiếm hết lòng trực tràng, không di động.

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là một loại sarcoma – ung thư của các mô liên kết và xương. Theo các bác sĩ, khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5%; thực quản và phần khác là dưới 5%.

Hình ảnh khối u trực tràng kích thước lớn chiếm toàn bộ tiểu khung, đè đầy các thành phần trong tiều khung (niệu quản, bàng quang, mạch máu).
Hình ảnh khối u trực tràng kích thước lớn chiếm toàn bộ tiểu khung, đè đầy các thành phần trong tiểu khung (niệu quản, bàng quang, mạch máu).

Bệnh nhân được PGS.TS. Triệu Triều Dương và kíp bác sỹ khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng, Bệnh viện 108 thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trực tràng với kích thước 5,5cm x 13,5cm. Đánh giá trong mổ thấy, toàn bộ tiểu khung là khối u bít chặt (kiểu đúc khuôn), đè đẩy vào niệu quản 2 bên và động mạch chậu.

Phẫu thuật được tiến hành 2 đường: đường bụng và đường hậu môn. Đối với đường bụng, các bác sỹ phẫu tích di động trực tràng và khối u khỏi các cơ quan lân cận. Đây là thì khó khăn nhất trong phẫu thuật do trường mổ rất hẹp. Còn với đường hậu môn, các bác sỹ đã tiến hành từ đường lược vào gian cơ thắt, phẫu tích giải phóng trực tràng ngược lên gặp đường phẫu tích ở đường bụng để di động hoàn toàn trực tràng khỏi tiểu khung.

Bệnh nhân được ra viện sau phẫu thuật 7 ngày. Bệnh nhân cần điều trị hóa chất bổ trợ và khám định kỳ sau phẫu thuật.

Theo các chuyên gia, triệu chứng bệnh lý u mô đệm đường tiêu hoá (GIST) sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển.

Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm: Có máu trong phân, đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, có thể tự sờ thấy u, khó nuốt, người mệt mỏi suy nhược… Do vây, người dân cần khám sức khỏe định kỳ và đặc biệt là được nội soi đường tiêu hóa để kiểm tra.

U mô đệm đường tiêu hóa

U mô đệm đường tiêu hóa

Yếu tố nguy cơ của bệnh lý GIST

Nguyên nhân chính xác của các khối u mô đệm đường tiêu hóa hiện chưa được biết rõ, mặc dù những khối u này có liên quan đến các yếu tố nguy cơ được nhắc đến như độ tuổi, giới tính, di truyền, lối sống sinh hoạt…

Tuổi: Độ tuổi phổ biến thường xuất hiện khối u mô đệm đường tiêu hóa là từ 50-80 tuổi. Mặc dù khối u mô đệm đường tiêu hóa hoàn toàn có thể gặp ở những người dưới 40 tuổi, nhưng rất hiếm.

Gen: Đa số các khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xảy ra một cách ngẫu nhiên và không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số người có các bất thường về gen bẩm sinh có thể dẫn đến các khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Di truyền: Hội chứng này thường có nguyên nhân là do bất thường về gen KIT, di truyền từ cha mẹ cho con cái. Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u mô đệm đường tiêu hóa. Ở những thế hệ sau trong gia đình, khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể sẽ xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Những người mắc phải tình trạng này có thể sẽ phát triển rất nhiều khối u mô đệm đường tiêu hóa trong suốt cả cuộc đời.

V.Thu

LEAVE A REPLY