Diễn viên hài nổi tiếng Ian Cognito, sinh ra ở London, từng giành giải thưởng Time Out cho vị trí “Danh hài độc thoại xuất sắc nhất”, đã qua đời ngay trong khi biểu diễn trước sự chứng kiến của hàng trăm khán giả. Điều đáng nói là, ông qua đời do đột quỵ nhưng trước đó vài phút chính Cognito lại đang đùa về căn bệnh này.

John Ostojak, khán giả trong buổi diễn, trả lời phỏng vấn của BBC: “Chỉ khoảng 10 phút trước khi anh ấy ngồi xuống, anh đã đùa rằng ‘thử tưởng tượng mình bị đột quỵ rồi khi tỉnh dậy nói tiếng xứ Wales xem sao’. Và Cognito thực sự ngồi xuống ghế, ngả lưng ra và thở dốc. Khán giả còn phá lên cười vì biết rằng cách biểu diễn của anh ấy luôn khoa trường như vậy. Nhưng thật không ngờ, anh ấy đã thực sự ra đi.”

Ngay sau đó, các nhân viên trong hội trường đã nhận ra sự bất thường và gọi cấp cứu ngay lập tức. Dù vậy, Ian Cognito cũng đã không qua khỏi. Ông đã mất do đột quỵ.

Trước buổi diễn, Ian đã tỏ ra khá mệt mỏi và được Andrew Bird – giám đốc điều hành câu lạc bộ hài kịch Lone Wolf – khuyên rằng nên tạm hoãn biểu diễn. “Nhưng Cognito là một tên cứng đầu. Anh ấy cố nói to và khỏe hơn để chứng minh sức khỏe tốt. Anh ta còn bảo là “Sẽ ra sao nếu tôi chết trước mặt khán giả nhỉ’.”

Dịch vụ xe cứu thương đã trực tiếp tham gia cấp cứu cho biết: “Chúng tôi đã được gọi vào lúc 22 giờ 11 phút đêm đó để tới Crown Walk ở Bicester cho một tình huống khẩn cấp. Dù chiếc xe phản ứng nhanh cùng đội cứu thương đã di chuyển ngay lập tức nhưng đáng buồn là Ian đã qua đời tại hiện trường.” Sau khám nghiệm tử thi, một báo cáo đã cho hay Ian Cognito đã phải dùng thuốc điều chỉnh tình trạng tim.

Đây như một sự trùng hợp đầy ám ảnh về cái chết của danh hài huyền thoại Tommy Cooper – người cũng đột quỵ trên sân khấu, và khán giả tin rằng đó là một phần của buổi diễn. Anh đã gục xuống trong tiếng vỗ tay vào ngày 15 tháng 4 năm 1984, trong chương trình tạp kĩ nổi tiếng Live From Her Majesty vì đau tim.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao và có thể để lại di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân. Đột quỵ xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ khiến não không được nhận đủ oxy. Khi đó một phần não bắt đầu chết đi và gây tổn thương não.

Các triệu chứng đột quỵ có thể xảy ra đột ngột và hầu như luôn ảnh hưởng một bên cơ thể. Chúng sẽ nặng nhất trong vòng 24 đến 72 giờ đầu. Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

– Đau đầu đột ngột;

– Hoa mắt, chóng mặt;

– Tầm nhìn bị mờ hoặc tối;

– Mất khả năng thăng bằng; đi đứng khó khăn;

– Bất tỉnh hoặc hôn mê;

– Tê và yếu đi ở cánh tay, mặt hoặc chân ở một bên cơ thể;

– Gặp khó khăn trong việc nói và hiểu.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY