Đau bụng kéo dài cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Đau bụng kéo dài cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

0
22

Đau bụng: không chỉ do những bệnh lý thông thường

Đau bụng là triệu chứng dễ gặp ở mọi lứa tuổi, là tình trạng đau xảy ra ở bất kì vị trí nào giữa ngực và vùng bẹn.

Có rất nhiều kiểu đau bụng khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người cũng như nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân có thể đau quặn thắt, đau nhói từng cơ hay đau âm ỉ kéo dài…


Đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau bụng được chia thành 2 loại là đau bụng cấp tính và mạn tính. Trong đó, đau bụng cấp tính – tình trạng đau xảy ra đột ngột kéo dài không quá 2 tuần thường do các bệnh lý tiêu hóa thông thường trong khi đau mạn tính (đau nhẹ, âm ỉ kéo dài trên 2 tuần) lại cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

Một số bệnh lý lành tính có biểu hiện đau bụng là:

– Táo bón: có thể gây ra các cơn đau và co rút ở bụng.

– Hội chứng ruột kích thích: đau thường lan rộng vùng bụng, đau xảy ra do chuột rút và chướng bụng. Ngoài đau bụng, bệnh nhân còn có nhiều biểu hiện khác như nhạy cảm với thực phẩm, đầy bụng, rối loạn đại tiện, chất nhầy trong phân…

– Ngộ độc thực phẩm: xuất hiện các cơn đau co rút ở ruột đi kèm với các biểu hiện như đi ngoài, mất nước, sốt…

– Viêm dạ dày: đau thường xảy ra sau bữa ăn hoặc khi đói, đau tập chung nhiều ở vùng bụng trên.

– Viêm ruột thừa: đau bụng do viêm ruột thừa thường là những cơn đau dữ dội, đau thường xảy ra ở vùng bụng dưới bên phải.

– Sỏi thận: đau tập chung nhiều vùng mạn sườn, lưng…

Ngoài những bệnh lý thông thường trên, đau bụng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh ung thư nguy hiểm nên bạn đừng chủ quan khi xuất hiện triệu chứng này.

Những bệnh ung thư nào có biểu hiện đau bụng?

– Ung thư buồng trứng: đây là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng sớm nhưng dễ bị bỏ qua do các triệu chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tiêu hóa thông thường. Đau bụng do ung thư buồng trứng không theo quy luật, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt.


Đau bụng là triệu chứng điển hình ở bệnh nhân ung thư gan

Đau bụng là triệu chứng điển hình ở bệnh nhân ung thư gan

– Ung thư gan: là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc. Lúc đầu bệnh nhân chỉ có cảm giác đau mơ hồ về sau đau âm ỉ, liên miên, không thành cơn, đau tăng khi vận động và ăn no. Đôi khi đau lan ra sau lưng và lên vai phải. Ung thư dạ dày: đau bụng là triệu chứng dễ gặp nhất.

Đau thường tập chung vùng thượng vị (trên rốn), đau không theo chu kì. Hãy cảnh giác với một số triệu chứng bệnh khác như sụt cân nghiêm trọng, buồn nôn, nôn ói, thiếu máu, xuất huyết…

– Ung thư tuyến tụy: bệnh nhân thường có biểu hiện đau liên tục vùng thượng vị, đau có thể lan ra sau lưng. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy cũng có những biểu hiện bệnh khác như buồn nôn, nôn ói, da vàng, tiêu phân mỡ, sụt cân…

– Ung thư đại trực tràng: đau quặn bụng, gầy sút xuất hiện rõ ở giai đoạn ung thư tiến triển…

Đau bụng kéo dài phải làm sao?

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang có vấn đề.

Vì vậy, ngay khi thấy tình trạng đau bất thường không rõ nguyên nhân hay cơn đau nhẹ nhưng âm ỉ kéo dài, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Theo VTV

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY