Chiều 24/4, chia sẻ tại Hội thảo Tập huấn đào tạo về chẩn đoán và điều trị tổn thương polyp và ung thư sớm đại trực tràng”, TS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng (Bệnh viện K) cho biết, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng tăng nhanh và trẻ hoá, chỉ 12 tuổi đã phẫu thuật

Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên. Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, cho thấy, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới.

Năm 2018, cả nước có gần 15.000 ca mắc mới và gần 8.000 ca tử vong.

“Nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%” – TS Tuyết cho biết.


Bệnh viện K đã triển khai kỹ thuật nội soi phóng đại và ánh sáng màu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm

Bệnh viện K đã triển khai kỹ thuật nội soi phóng đại và ánh sáng màu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm

Tại Bệnh viện K, hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu

Nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư này khi chỉ mới 12,13 tuổi….

Khám sàng lọc, nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Đối với ung thư đại trực tràng các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học.

Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần.

Hệ thống này giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Mục đích của việc nội soi phóng đại này là giúp phát hiện sớm mốt số ung thư đuờng tiêu hóa thuờng gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…”, TS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Cắt tách dưới niêm mạc ESD là biện pháp tối ưu xử trí tổn thương đại trực tràng

TS Tuyết cho hay, việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đại trực tràng không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà còn điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi.

Khi phát hiện những tổn thương, bác sĩ sẽ đánh giá kĩ càng bằng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt.

Nếu là ung thư giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ tiến hành những thủ thuật can thiệp tối thiểu qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc EMR hay cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay lập tức để xử lý tại chỗ.

Trong đó cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm EMR thường chỉ can thiệp với những tổn thương dưới 2cm, còn kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD can thiệp được những tổn thương lớn hơn 30mm, cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát.

Phương pháp này thực hiện tỉ mỉ, can thiệp tối thiểu nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

“Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Thời gian qua, Khoa nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K đã phối hợp cùng Trung tâm Ung thư Shizuoka Nhật Bản, áp dụng kĩ thuật, tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị tổn thương đại trực tràng.

Các chuyên gia khuyến cáo, những nguời có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có nguời than từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Võ Thu

LEAVE A REPLY