Chúng ta vẫn biết rằng uống rượu có thể ảnh hưởng đến vòng eo, sức khỏe tim mạch và gan, nhưng khi thực sự nhìn thấy những tổn hại mà nó gây ra trong cơ thể, bạn sẽ không muốn nhớ lại thời gian vui vẻ bên tiệc rượu.

Trong một đoạn clip được phát sóng từ chương trình Lifechangers của Mỹ, tiến sĩ Drew Pinsky đã thực hiện một phương pháp thực hành để cảnh báo người xem về việc uống quá nhiều rượu có thể làm hỏng gan của họ.

Trong video, bác sĩ Drew đã tiến hành so sánh một lá gan khỏe mạnh với một lá gan từ người bị xơ gan để cảnh báo cặp khách mời là hai chị em song sinh về thói quen nghiện bia rượu của họ. Gan khỏe mạnh có màu nâu đỏ, mịn màng và đều màu, trong khi gan bị xơ có màu xám, sần sùi, thô ráp với nhiều đốm sẹo.

Bác sĩ Drew cho biết lá gan này được lấy từ thi thể một người đã chết vì xơ gan, ông nói thêm rằng, một khi gan của bạn không hoạt động bình thường, các cơ quan còn lại của cơ thể cũng bắt đầu suy thoái.

“Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không hoạt động bình thường. Máu chảy ra sau gan và tĩnh mạch trong thực quản sẽ bị giãn. Khi chúng vỡ ra, bạn có thể bị chảy máu đến chết chỉ trong trong vài phút” – Tiến sĩ giải thích.

Xơ gan xảy ra khi gan của bạn bị tổn thương và sẹo vĩnh viễn do lạm dụng bia rượu, do viêm gan hoặc béo phì. Cũng có nhiều trường hợp khác nhau, điển hình là trường hợp xơ gan xảy ra sau 10 năm uống nhiều bia rượu.

Mặc dù gan bị tổn thương sẽ không thể phục hồi, nhưng kiêng rượu có thể ngăn ngừa gan suy yếu thêm.

Theo

LEAVE A REPLY