Google tiếp tục chứng minh rằng AI có thể thay con người làm nhiều việc hiệu quả trong tương lai. Các kỹ sư của công ty đã phát triển một công cụ deep learning có thể xác định ung thư vú di căn với độ chính xác cao hơn cả các bác sĩ khi nhìn vào phim chiếu chụp.

Google AI có thể phát hiện ung thư vú với độ chính xác 99% trong điều kiện phù hợp.

Google AI có thể phát hiện ung thư vú với độ chính xác 99% trong điều kiện phù hợp.

Nhóm nghiên cứu đã đào tạo thuật toán LYNA để máy tính nhận biết các đặc tính của khối u bằng cách sử dụng hai bộ phim chụp bệnh lý, cho phép phát hiện di căn trong nhiều điều kiện khác nhau. Cuối cùng, hệ thống AI tạo ra có thể phân biệt khối u lành tính hay ác tính với độ chính xách 99%, ngay cả với những di căn cực kỳ nhỏ mà mắt người bị bỏ qua.

Dĩ nhiên, LYNA không hoàn hảo bởi đôi khi xác định nhầm các tế bào khổng lồ, ung thư mầm… Tuy nhiên, các nhà khoa học đánh giá giải pháp của Google giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong việc chẩn đoán. Nó không chỉ làm giảm tỷ lệ bỏ sót các khối u mà còn giúp rút ngắn thời gian cho bác sĩ.

Các nhà khoa học cho biết sẽ không mất nhiều thời gian để “dạy” Google AI phát hiện các ung thư khác. Hiện nay công cụ này chưa được sử dụng trong các tình huống lâm sàng thực tế. Song các chuyên gia cho rằng khi được áp dụng, AI sẽ giúp tăng mức độ tin cậy khi chẩn đoán, giúp giải phóng thời gian cho nhân viên y tế.

Một trong những hướng đi cho AI đang được nhiều công ty đầu tư là áp dụng cho y học. Nvidia, nhà sản xuất đồ họa nổi tiếng, đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra các bản quét tổng hợp của ung thư não. Hay DeepMind, công ty con của Google, xây dụng machine learning để phát hiện hơn 50 bệnh về mắt với độ chính xác 94%. Còn Đại học New York (Mỹ) đã tìm ra cách để AI có thể hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi.

Theo VnExpress

LEAVE A REPLY