Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai hiện Khoa đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Xung quanh chằng chịt dây rợ, máu móc hiện đại, gồm hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO (trao đổi oxy ngoài cơ thể), máy lọc máu liên tục, máy thở… hi vọng giữ được tính mạng là tình cảnh của một nam bệnh nhân bị… cúm.

Bệnh nhân này 48 tuổi ở Ứng Hòa, Hà Nội. Ban đầu, ông xuất hiện các triệu chứng thông thường của cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức mỏi toàn thân. Đáng lưu ý, trước đó gia đình bệnh nhân cũng có vài người mắc cúm.

Nghĩ là chỉ mắc cúm thông thường nên phải đến 4 ngày sau bệnh nhân này mới nhập viện điều trị. Tuy nhiên, lúc này ông đã có biến chứng suy đa phủ tạng và nhanh chóng rơi vào nguy kịch.


Nam bệnh nhân biến chứng vì cúm đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Nam bệnh nhân biến chứng vì cúm đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Nam bệnh nhân khác 64 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực hôm 25/1 trong tình trạng khó thở, ý thức chậm, đã được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.

Theo người nhà, trước đó 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, ho khan, khó thở kèm tức ngực, đi khám tại tuyến cơ sở được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn điều trị nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp). Mặc dù được điều trị tích cực với các kỹ thuật hiện đại nhất song tiên lượng sống của bệnh nhân rất dè dặt.

Khoa Hồi sức tích cực đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả hai bệnh nhân trên. Theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa trả lời, cả hai trường hợp đều dương tính với virus cúm A/H1N1 (hay còn gọi là cúm mùa). Mặc dù không phải nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 như nghi ngờ trước đó song với những biến chứng nguy kịch như trên, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực khuyến cáo, cảnh giác với cúm là không thừa.


PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: H.H

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: H.H

Trước đó, cúm cũng khiến một thai phụ trẻ tuổi mang song thai ở Thanh Hoá phải chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, và cũng không thể qua khỏi.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, đa số các trường hợp cúm mùa sẽ tự khỏi. Ở giai đoạn đầu bệnh thường kéo dài khoảng 3 ngày với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn … Sau đó, các triệu chứng hô hấp sẽ xuất hiện như ho khan, sổ mũi, đau họng. Sốt là triệu chứng quan trọng, thường kéo dài 3 ngày đầu, nhưng có thể lên tới 4 – 8 ngày, nhiệt độ thường tăng nhanh và cao đến 40 – 41 độ C,

Tuy nhiên một số trường hợp bệnh có thể tiến triển nặng: sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. Đặc biệt là những trường hợp có tiền sử mắc các bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ….

Vì thế, khi có các biểu hiện ho tăng lên, sốt tăng, tức ngực, khó thở khi đã được dùng các thuốc cảm cúm thông thường cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương pháp phòng cúm mùa hiệu quả nhất theo PGS Cơ đó là tiêm phòng vaccine cúm. Đặc biệt, những người có bệnh lý nền, cơ địa suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ,… cần tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các chủng cúm đã có vaccine. Đây là biện pháp phòng bệnh an toàn, đặc hiệu và kinh tế nhất.

Người dân cần tuân thủ tốt các thói quen vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi hoặc dùng khăn giấy sau đó bỏ vào thùng rác, nếu che bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm trách lây nhiễm sang vật dụng khác, cho người khác.

PGS Cơ nhấn mạnh: “Vệ sinh tay thường xuyên, nhiều lần trong ngày cũng là 1 trong những biện pháp phòng cúm và các bệnh lây nhiễm thông thường khác khá hiệu quả, không tốn kém và dễ thực hiện”.

T.Nguyên

LEAVE A REPLY