Ôm ấp là cách thể hiện tình yêu của các cặp đôi yêu nhau nhưng mới đay một sự việc “dở khóc dở cười” khiến các bác sĩ phải nhắc nhở mọi người nên cẩn thận với những cái ôm.

Theo tờ Metropolitan Express, cách đây không lâu, bệnh viện Chiết Giang đã tiếp nhận một bệnh nhân bị gãy tay hết sức đặc biệt. Bà Trương, 54 tuổi đi khám vì hai cánh tay bị sưng đau khiến cô không thể cử động như bình thường.

Sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát hiện bà bị gãy xương 2 cánh tay, trật khớp bả vai 2 bên, tình trạng khá nghiêm trọng. Bác sĩ nghi ngờ có lẽ bà đã bị ngoại lực mạnh tác động hay gặp tai nạn chấn thương nào đó nhưng bà Trương khẳng định bản thân không hề gặp bất cứ tai nạn nào.

Lúc này, chồng bà Trương mới cho biết trước đó 1 ngày, ông có ôm vợ nhưng không dùng nhiều sức. Sau khi ôm, bà Trương có nói với chồng rằng tay bị đau và không cử động được. Lo lắng cho vợ nên ông đã đưa bà Trương tới bệnh viện kiểm tra.

Sau khi nghe kể sự việc, bác sĩ Sun Qicai, Khoa chỉnh hình, bệnh viện Chiết Giang quyết định xem xét kỹ X-quang của bà Trương và thấy rằng mặc dù bà Trương 50 tuổi nhưng xương chẳng khác gì người ở độ tuổi 90. Do đó mặc dù chồng bà chỉ ôm với lực rất bình thường nhưng do bà Trương bị mắc bệnh loãng xương, xương giòn nên mới dễ gãy.

Tìm hiểu thêm mới biết bà Trương từ lâu đã phải dùng thuốc nội tiết tố vì bị bệnh thấp khớp nhưng lại không đồng thời bổ sung canxi nên mới bị loãng xương sớm

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cố định lại vị trí xương cho bà Trương. Sau nhiều giờ đồng hồ, đội ngũ các bác sĩ đã hoàn thành ca phẫu thuật cho bà Trương một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, bà Trương cũng được chỉ định bổ sung canxi để điều trị.

Bị thấp khớp nên đề phòng loãng xương

Bác sĩ Sun Qicai nhắc nhở các bệnh nhân bị thấp khớp phải chú ý đến vấn đề loãng xương. “Các biểu hiện chính của tổn thương xương và khớp ở người là xói mòn xương và loãng xương quanh khớp và khắp cơ thể. Bệnh nhân thấp khớp có nguy cơ mắc bệnh loãng xương rất cao.”

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm toàn thân. Khi viêm màng hoạt dịch xảy ra, chức năng của các nguyên bào xương bị suy yếu, mất khối lượng xương lớn hơn tổng hợp, dẫn đến loãng xương. Ngoài ra, viêm màng hoạt dịch cũng có thể gây ra những thay đổi trong lưu thông máu cục bộ, ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho xương và tăng khả năng xảy ra bệnh loãng xương.

Điều trị bằng thuốc ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến chứng loãng xương, phổ biến là glucocorticoids. Bởi vì thuốc nội tiết tố có thể làm chậm quá trình tổng hợp collagen của các nguyên bào xương và ngăn chặn sự biến đổi tế bào tạo xương thành nguyên bào xương.

Ngoài ra, tác dụng phụ liên quan đến thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của mô xương bình thường.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY