8 dấu hiệu mệt mỏi, suy kiệt

Sau những giờ làm việc nhiều người bị căng thẳng, mệt mỏi, và nếu tình trạng này kéo dài mà không có cách phục hồi sức khỏe thì bạn rất có thể bị hội chứng kiệt sức vì công việc. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo bạn bị căng thẳng, mệt mỏi, kiệt sức về công việc, nhưng các chuyên gia y tế lưu ý các dấu hiệu sau:

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo bị mệt mỏi, căng thẳng vì làm việc quá sức. Ảnh minh họa.

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo bị mệt mỏi, căng thẳng vì làm việc quá sức. Ảnh minh họa.

1. Thường xuyên cảm thấy bị quá tải ở mọi thời điểm, thấy cạn năng lượng sau giờ làm việc, tới mức không thể nấu ăn, tập thể thao, hoặc chăm sóc gia đình.

2. Sáng ra hay thấy quá mệt mỏi nên quyết định ngủ tiếp dù chuông báo thức reo hết lần này đến lần khác.

3. Mất sự quan tâm đến xây dựng quan hệ với đồng nghiệp; Phát chán khi hàng ngày tiếp xúc với đồng nghiệp; Né bữa ăn trưa cùng mọi người, hay sự kiện tụ tập…

4. Hay bị đau đầu tới mức phải trữ sẵn thuốc giảm đau; hoặc thấy người nhà, đồng nghiệp thể hiện lo lắng về sức khỏe của bạn; Hay mất bình tĩnh, nổi nóng và trút giận vô cớ lên mọi người xung quanh…

5. Hay cảm thấy được giải phóng vì ngày hôm sau được nghỉ cuối tuần, và sợ thứ Hai ngày làm việc đầu tuần – là đã bị kiệt sức vì công việc hiện tại.

6. Bị stress, mệt mỏi lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể nhạy cảm hơn với bệnh tật, hay bị cảm lạnh, cảm cúm… Tình trạng này kéo dài còn ảnh hưởng đến não bộ, làm thay đổi cảm xúc, khả năng tập trung học hỏi, suy giảm trí nhớ.

7. Hiếm khi thấy mình tiến bộ, hoặc thấy mình bị “mắc kẹt”. Ai hỏi về công việc chỉ trả lời đơn giản bằng một từ “Tốt”; Hay than phiền về nơi làm việc, mất hứng thú với công việc và không thiết tha cải thiện tình hình – ngay cả khi thư giãn, mát xa cũng không thấy thoải mái.

8. Muốn tìm công việc mới tốt hơn, hoặc muốn nghỉ việc mà không có lý do – cũng là dấu hiệu kiệt sức. Thậm chí biết cần tìm một công việc mới mà không muốn dành thời gian cho nó.

Các loại trà dược chống mệt mỏi

Không nên chờ khi có những dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi vì công việc mới tìm cách phục hồi sức khỏe, mà ngay bây giờ hàng ngày bạn cần phục hồi sức khỏe bằng cách chơi thể thao, tập khí công dưỡng sinh, bồi bổ sức lực qua ăn uống, thư giãn… Nhưng cách hồi sức tiện lợi, rất tốt bằng các trà dược cổ truyền thì rất ít người biết đến.

Gọi là trà vì dùng tương tự như pha trà uống hàng ngày, bác sĩ đông y, hay lương y thường căn cứ vào tính chất công việc, thời tiết và thể chất của người dùng để lựa chọn loại trà dược phù hợp, hiệu quả cao nhất.

Vài loại trà dược điển hình như sau :

* Độc sâm trà: Nhân sâm thái phiến, hoặc nghiền vụn, mỗi ngày dùng 3-9g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Nếu không có sâm củ thì dùng trà sâm đóng gói thay thế.

Công dụng: Bổ khí cường thân, hồi phục sinh lực sau lao động rất tốt, đặc biệt là lao động chân tay. Người bị cao huyết áp cần thận trọng khi dùng loại trà này.

* Nhân sâm đại táo trà: Nhân sâm 3-5g thái phiến, đại táo 10 quả bỏ hạt, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng : bổ khí sinh huyết, chống mệt mỏi sau lao động nặng.

* Nhân sâm liên tử trà: Nhân sâm 6g thái phiến, liên tử (hạt sen) 10g đập vụn ngâm trong nước 30 phút, cho thêm đường phèn vừa đủ rồ đem hấp cách thủy, sau 1 giờ thì dùng được, uống nước ăn cái trong ngày.

Công dụng: Bổ tỳ ích phế, cường tráng thân thể.

Có nhiều loại trà dược giúp chống căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc. Ảnh minh họa.

Có nhiều loại trà dược giúp chống căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc. Ảnh minh họa.

* Tăng dịch ích âm trà: Huyền sâm 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, sinh địa 12g, ngọc trúc 12g. Các vị thuốc thái phiến hoặc nghiền vụn rồi hãm với nước sôi trong bình kín trong 15 phút, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Dương âm sinh tân, nhuận táo, dùng rất tốt cho những người lao động trong điều kiện nắng nóng, háo khát do mất mồ hôi nhiều. Nhưng những người tỳ hư đi lỏng không nên dùng loại trà này.

* Thanh hao mai đông trà: Thanh hao 15g, ô mai 7g, mạch môn 10g, lá sen tươi 9g. Các vị nghiền vụn hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt khứ thử, sinh tân chỉ khát, dùng rất tốt cho những người lao động trong mùa hè nắng nóng, môi khô, miệng khát, ra mồ hôi nhiều. Những người có thể chất tỳ vị hư hàn hay đi lỏng thì không nên dùng.

* Hoàng kỳ táo khương trà: Hoàng kỳ sao 10g, đại táo 3 quả bỏ hạt, gừng tươi 2 lát. Các vị thuốc nghiền vụn hãm với nước sôi trong 15 phút, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ích khí phù chính, hòa dinh cố biểu, dùng rất tốt cho những người làm việc trong thời tiết gió rát, băng giá dễ bị cảm mạo.

* Quế chi cam thảo trà: Quế chi 10g, cam thảo sống 5g nghiền vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ôn bổ tâm dương, hòa dinh ích khí, dùng rất tốt cho những người lao động ngoài trời vào mùa đông hoặc công nhân nhà máy nước đá, đông lạnh. Những người có chứng viêm nhiệt không nên dùng loại trà này.

Mát xa thư giãn là một trong những cách giảm mệt mỏi, strees hiệu quả. Ảnh minh họa.

Mát xa thư giãn là một trong những cách giảm mệt mỏi, strees hiệu quả. Ảnh minh họa.

* Ngũ vị táo nhân kỷ tử trà: Ngũ vị tử 6g, toan táo nhân sao đen 6g. Các vị nghiền vụn hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Định tâm an thần, kiện não ích trí, dùng rất tốt cho những người lao động trí óc dễ căng thẳng thần kinh.

* Thủ ô đan sâm trà: Hà thủ ô chế 25g, đan sâm 25g, mật ong lượng vừa đủ. Các vị thuốc tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ích thận bổ can, hoạt huyết hóa ứ rất tốt, dùng cho những người bị thiểu năng mạch vành, cao huyết áp. Những người huyết áp thấp không nên dùng loại trà này.

* Ba kích đỗ trong ngưu tất trà: Ba kích 20g, ngưu tất 15g, đỗ trọng 20g, ngũ vị tử 9g. Các vị nghiền vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ôn bổ can thận, làm mạnh gân cốt, dùng rất tốt cho những người lao động cơ bắp phải bê vác, vận động cột sống nhiều.

Ngoài công dụng chống mệt mỏi do lao động, các loại trà dược nói trên, nếu dùng thường xuyên, còn góp phần chữa trị các chứng bệnh mạn tính. Nhìn chung, tất cả đều đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm và dễ dùng.

Ths. BS Hoàng Khánh Toàn

LEAVE A REPLY