Ai cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiểu nhưng phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới và mỗi khi bị thì các triệu chứng cũng khó chịu hơn rất nhiều lần.

Thế nhưng, ai cũng nghĩ rằng nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu) là do có liên quan đến việc vệ sinh kém, chỉ cần giữ gìn vệ sinh là đã yên tâm rồi. Thực tế không hẳn vậy, căn bệnh này có thể xuất phát từ chính thói quen hàng ngày của bạn mà không liên quan đến chuyện “sạch hay bẩn”.

Khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống

Khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Miami Miller đã tìm hiểu 140 phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát và những người uống ít hơn 1,5 lít nước mỗi ngày. Trong vòng 12 tháng, họ yêu cầu một nửa số người tham gia uống rượu trong khi những người khác tăng gấp đôi lượng nước uống thông thường của họ mỗi ngày.

Trong giai đoạn này, họ nhận thấy rằng những người uống nhiều nước hơn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu trung bình là 1,7 trong khi mức trung bình trong số những người không uống nhiều nước là 3,2.

“Dữ liệu cho thấy tình trạng hydrat hóa có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. Nếu một phụ nữ có bệnh nhiễm trùng đường tiểu tái phát, cô ấy nên cân nhắc lượng chất lỏng mình uống hàng ngày và cố gắng tăng nó lên, khoảng 2 lít trở lên mỗi ngày”, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Thomas M. Hooton giải thích.

Theo tổ chức y tế JAMA Internal Medicine, khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, trong đó 27% sẽ bị tái phát trong vòng 6 tháng (và 44-70% những người khác bị tái phát trong vòng một năm).

Khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống

Khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống

Nhiễm trùng đường tiểu đang ngày càng trở nên khá phổ biến trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao những phát hiện này rất thú vị nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi, nước có tác dụng thế nào trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.

“Lý thuyết này cho thấy, uống nước có công dụng sản xuất nước tiểu nhiều hơn, mà đi tiểu nhiều cũng giúp xả ra vi khuẩn trong bàng quang và ngăn ngừa nhiễm trùng”, tiến sĩ Deborah Grady của Đại học California nói với Reuters.

Nước nhiều hơn không có hại, tuy nhiên nó có thể dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên và phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu. Vì vậy, nên tránh uống nhiều nước vào buổi tối để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Một số cách ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu khác

Nhiễm trùng đường tiểu xảy ra khi vi khuẩn bên ngoài (đặc biệt là từ hậu môn hoặc âm đạo) tìm đường xâm nhập vào niệu đạo hoặc khi vi khuẩn đã có trong bàng quang nhân lên đến mức mất kiểm soát. Bất kì ai cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu, phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới. Một số hoạt động như sinh hoạt tình dục, dùng biện pháp tránh thai đều có thể làm cho nguy cơ này tăng lên.

Ngoài việc uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn, thải vi khuẩn ra ngoài cơ thể, bạn có thể làm những cách sau để phòng ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiểu:

– Uống nhiều nước và nước ép nam việt quất: Uống nhiều nước có tác dụng làm sạch hệ thống tiết niệu của bạn, tương tự như vậy, nước ép nam việt quất còn có công dụng tăng tốc độ phục hồi và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong tương lai. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên uống hai loại nước này. Nếu không muốn uống nước ép từ quả nam việt quất thì bạn có thể uống nước lọc cũng được.

Uống nhiều nước có tác dụng làm sạch hệ thống tiết niệu của bạn, tương tự như vậy, nước ép nam việt quất còn có công dụng tăng tốc độ phục hồi và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong tương lai.

Uống nhiều nước có tác dụng làm sạch hệ thống tiết niệu của bạn, tương tự như vậy, nước ép nam việt quất còn có công dụng tăng tốc độ phục hồi và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong tương lai.

– Mặc đồ thoáng mát: Đồ lót bằng cotton có lợi thế là thoáng khí, thoát mồ hôi và không gây bí. Nó sẽ giúp cho “vùng kín” của bạn được khô, thoáng, đổ mồ hôi ít hơn và tránh bị ẩm ướt. Môi trường ẩm ướt chính là điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn phát triển mạnh.

– Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục: Rất nhiều người bị nhiễm trùng đường tiểu xuất phát từ thói quen vệ sinh liên quan đến việc quan hệ tình dục. Nếu quan hệ trong điều kiện “vùng kín” không sạch sẽ thì sẽ có nguy cơ vi khuẩn được đẩy sâu vào bên trong, tạo điều kiện để phát triển thành viêm hoặc nhiễm trùng cả âm đạo lẫn đường tiết niệu.

Sau khi quan hệ, nếu không vệ sinh sạch sẽ thì môi trường ẩm ướt với các chất dịch sẽ càng làm cho lượng vi khuẩn tăng nhanh hơn rất nhiều.

Theo Afamily/WHM

LEAVE A REPLY