Phẫu thuật thẩm mỹ nhấn mí mắt tại Bệnh viện E. Ảnh: TL

Phẫu thuật thẩm mỹ nhấn mí mắt tại Bệnh viện E. Ảnh: TL

Máu mắt chảy 8 tiếng sau nhấn mí

Cách đây 3 ngày, Bệnh viện E tiếp nhận một nữ bệnh nhân trẻ tuổi vào viện trong tình trạng khu vực mắt chảy máu liên tục.

Cùng ngày nhập viện, cô gái 19 tuổi quê Thái Nguyên tới một spa ở Cầu Giấy, Hà Nội cắt mí, nhấn mí. Tuy nhiên, sau cắt mí, cô gái trẻ vô cùng hoang mang lo lắng khi mí mắt cứ chảy máu không ngừng liên tục trong vòng 8 tiếng dù trước đó, nhân viên spa khẳng định “chỉ sưng và chảy máu ít thôi”.

Quá hoảng sợ, cô đã vào viện cấp cứu tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E. BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa cho biết, bệnh nhân này đã gặp biến chứng trong phẫu thuật cắt mí mắt với đường cắt không đều, không chính xác, không tạo nếp mí mắt rõ ràng.

Trước đó, tại Bệnh viện Mắt Trung ương liên tục tiếp nhận những trường hợp bị tai biến sau khi thẩm mỹ nhấn mí mắt, trong đó có những bệnh nhân biến chứng nặng loét giác mạc, đứng trước nguy cơ mùa lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Theo thống kê, gần như tuần nào Bệnh viện Mắt Trung ương cũng tiếp nhận vài trường hợp, cá biệt có khoảng thời gian đơn vị này điều trị gần 10 ca chỉ trong vài ngày vì tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ mắt. Chủ yếu bệnh nhân là các bạn trẻ từ 20 – 30 tuổi, nhập viện trong tình trạng 2 mắt sưng do viêm áp xe mi mắt, bị biến chứng thải loại chỉ thẩm mỹ hoặc bị hở chỉ khâu, đầu chỉ cọ sát vào giác mạc, gây viêm loét, thủng nhãn cầu.

Có trường hợp bị gãy đầu kim trong quá trình nhấn mí mắt nhưng cơ sở làm đẹp không thông báo cho khách hàng, đến khi biến chứng nặng, bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt Trung ương, được chỉ định chụp CT, mới phát hiện ra. Hầu hết những trường hợp này đều làm đẹp tại những cơ sở không được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí là nhấn mí tại những quán gội đầu, spa, làm móng… Đơn cử, trường hợp bệnh nhân nữ 28 tuổi, vào viện vì mắt phải nhìn mờ đau nhức. Trước đó 6 tháng, bệnh nhân đã được phẫu thuật nhấn mí. Khám mắt với kính hiển vi, lật mi bằng dụng cụ chuyên dụng các bác sĩ thấy: Bệnh nhân có loét trợt giác mạc rộng, lộ chỉ khâu nhấn mí cũ. Nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau mờ mắt là do kỹ thuật nhấn mí không chuẩn đã làm lộ chỉ ở kết mạc mi trên, đầu chỉ cọ sát liên tục lên lòng đen (giác mạc) gây loét trợt một vùng rộng. Vi khuẩn cũng tranh thủ tấn công cả cho mi, kết mạc và giác mạc. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lấy chỉ khâu lộ, kháng sinh, chống viêm, tăng cường dinh dưỡng giác mạc.

Một trường hợp khác cũng là một “tín đồ” của phẫu thuật nhấn mí, bệnh nhân đã được mổ hai lần và vẫn chưa thể hài lòng vì mắt kích thích sưng nề, ra gỉ nhiều. Mắt phải có nhiều ổ viêm trên kết mạc ứng với những mũi chỉ khâu nhấn mí bị lộ. Giác mạc loét trợt rộng khiến bệnh nhân nhìn mờ và chói cộm trường diễn.

Các bác sĩ Khoa Thẩm mỹ, Bệnh viện Mắt Trung ương phải nhặt bỏ tất cả đám chỉ khâu mủn và nhiễm khuẩn cũ, tạo lại nếp mí cho bệnh nhân qua đường mổ kinh điển bằng chỉ không tiêu.

Bác sĩ kinh nghiệm cũng có thể gặp mạch máu lớn

BS Nguyễn Đình Minh cho biết, mí mắt rất giàu mạch máu, ngay cả các bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm đôi khi cũng gặp mạch máu lớn. Cần phải xử lý nhanh, cầm máu bằng dao đốt điện chuyên dụng và có các biện pháp cấp cứu hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, nếu người làm phẫu thuật cắt mí này không nắm rõ giải phẫu sẽ vô tình cắt vào cơ nâng mi sẽ gây sụp mí. Sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí, mắt có thể gặp các biến chứng như mí mắt bị trợn do cắt da quá nhiều, mắt không nhắm kín được như ban đầu.

“Khi gặp phải những biến chứng này, việc khắc phục sẽ vô cùng khó khăn. Thêm nữa, vùng mí mắt có nhiều tổ chức mỡ, nếu như nhiễm trùng sẽ rất khó điều trị và lâu dài”, BS Nguyễn Đình Minh nói.

Theo BS Nguyễn Đình Minh, phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt hay tạo mắt 2 mí ít phức tạp nhưng không chủ quan, có thể làm ở bất cứ đâu không lo biến chứng.

Phẫu thuật tạo hình nếp mí mắt sẽ giúp mắt to, rõ, đẹp hơn. Để thực hiện cắt mí mắt, trước hết, bác sĩ sẽ đo và vẽ nếp lằn mi, sau đó rạch da liên tục theo đường vẽ, cắt bỏ một phần mô dưới da rồi tạo mắt 2 mí bằng cách tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi với da qua các mũi khâu rời.

Bác sĩ thực hiện dưới 3 cách: Nhấn mí, cắt mí và cắt mí toàn bộ. Ngay sau phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt, có thể sẽ thấy hiện tượng sưng, phù nề nhiều hơn bấm mí. Lúc này, đừng quá hốt hoảng.

Phương pháp cắt mí áp dụng cho những người có mắt một mí hoặc có mí mắt nhưng không rõ ràng, hay những trường hợp bị thừa da mí trên, gây tụ mỡ nhiều ở hốc mắt. Cắt mí sẽ giúp tạo liên kết giữa da và sụn, mí sẽ bền, sẹo sẽ được giấu dưới nếp mí.

Để tránh những tai biến trong phẫu thuật tạo hình mí mắt, BS Minh khuyến cáo: Phẫu thuật cắt mí mắt bắt buộc thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có bằng cấp và có chuyên môn cao. Trong quá trình phẫu thuật cắt mí mắt, có thể gặp phải những biến chứng không lường trước được. Đồng tình quan điểm này, BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương lưu ý các chị em khi quyết định can thiệp làm đẹp phải chọn kỹ thuật viên, phẫu thuật viên phải là người được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp. Cơ sở có uy tín, có thẩm quyền. Chọn nhà cung cấp uy tín, chọn vị trí tiêm chuẩn.

Cơ sở thực hiện cũng phải đảm bảo vô cảm tốt, không để bệnh nhân giãy giụa, ưu tiên bảo vệ nhãn cầu. Có dụng cụ chuyên dụng để lật mi, phòng khi đường khâu đi quá sâu. Khi có tai biến thì nên dừng phẫu thuật đúng lúc, chuyển cơ sở tuyến cao hơn.

Hãi hùng với làm đẹp tại spa “chui”: “Nhấn mí mắt, lúc khâu bị đứt chỉ nên để lại kim luôn trong mí mắtHãi hùng với làm đẹp tại spa “chui”: “”Nhấn mí mắt, lúc khâu bị đứt chỉ nên để lại kim luôn trong mí mắt”

Theo Ths.Bs Bạch Sỹ Minh (Bệnh viện Đa khoa Hà Thành), đối với nhấn mí mắt, có 2 trường hợp hay gặp là lúc khâu bị đứt chỉ, để lại kim luôn trong mí mắt hay nhiễm trùng.

Quỳnh An

LEAVE A REPLY