Lời “tự thuật” cứu con khỏi sốc phản vệ sau khi uống sữa ngoại

Mới đây, lời “tự thuật” hành trình cứu con khỏi sốc phản vệ do thức ăn của ông bố là dược sĩ ở Thanh Hoá khiến nhiều người giật mình lo lắng.

Bé L.T.M (5 tháng tuổi, Thanh Hoá) con anh thường ngày vẫn bú mẹ. Do điều kiện công việc khi mẹ đi công tác, sau một ngày lượng sữa vắt dự trữ không đủ nên gia đình cho bé uống thêm một loại sữa bột nhập khẩu để bé không bị đói.


Lọc máu cho em bé bị sốc phản vệ với thức ăn

Lọc máu cho em bé bị sốc phản vệ với thức ăn

Ngay sau khi uống sữa bột, bé M bắt đầu có dấu hiệu nổi mẩn đỏ như dị ứng, ban đỏ phát khắp người. Sau đó, trẻ nôn ra sữa và tím tái các đầu ngón tay, ngón chân.

Hoảng hốt, gia đình đưa ngay bé vào cấp cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ sốc phản vệ và xử lý nhưng bệnh nhân đáp ứng kém. Sử dụng các thuốc như adrenalin để tiêm nhưng không được, sau đó phải chuyển qua truyền, sử dụng thuốc vận mạch… nhưng trẻ suy tim nặng, suy đa tạng…

Khi tới Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài việc hỗ trợ hô hấp, các bác sĩ tiếp tục sử dụng thuốc điều trị chủ chốt chống sốc phản vệ là adrenalin tiêm tĩnh mạch, thuốc vận mạch khác phối hợp, chăm sóc, cấp điện giải… nhưng không có dấu hiệu cải thiện.

Các bác sĩ phải tiến hành lọc máu liên tục. Sau 6 ngày điều trị, trẻ mới ổn định và được xuất viện.

Đây là một trong số những bệnh nhi sốc phản vệ với thức ăn, chiếm từ 1-10% trong tổng số các dạng sốc phản vệ ở trẻ. TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, sốc phản vệ ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều con đường và các nguồn khác nhau: đường tiêm truyền, tiếp xúc, ngửi hít hay côn trùng đốt…

Các loại thức ăn thường gặp nhất trong phản ứng, dị ứng ở trẻ là trứng, sữa, lạc. Bên cạnh đó còn có các loại hạt, lúa mì, lúa mạch hay hải sản như tôm, cua, ốc, hến…

Điều đặc biệt là sau bài chia sẻ trên mạng xã hội, ông bố ở Thanh Hoá cho rằng phải chuẩn bị sẵn adrenalin trong nhà để kịp thời tiêm cho trẻ bị sốc phản vệ, trong khi chờ đưa tới bệnh viện.

Bác sỹ nói gì về lời khuyên chuẩn bị sẵn adrenalin trong nhà của ông bố dược sỹ?

Điều này không chỉ khiến nhiều phụ huynh hoang mang bởi không phải ai cũng có thể tự tiêm cho trẻ. Trong khi đó, các bác sĩ cho rằng đây là quan điểm sai lầm.

Adrenalin là thuốc được bán theo đơn và phải được đào tạo khi sử dụng” – TS Tuấn cho hay.

Phân tích thêm, BS Tuấn cho biết, việc phân biệt, xác định trẻ có phải sốc phản vệ hay không để điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế cũng không phải là điều đơn giản ngay với cán bộ y tế.

Hơn nữa, adrenalin nếu tiêm không đúng liều sẽ gây tác dụng phụ như mạch nhanh, rối loạn nhịp tim… có thể dẫn tới tử vong.

Để có thể hạn chế tối đa các nguy cơ dị ứng, phản vệ với thức ăn, BS Tạ Anh Tuấn khuyến cáo cần chú trọng nguồn dinh dưỡng chính ở trẻ nhỏ là sữa mẹ. Sau 6 tháng, trẻ được ăn dặm.

Lưu ý, nên cho trẻ ăn ít, thăm dò xem trẻ có dung nạp không. Các dị ứng thức ăn có thể có từ các biểu hiện nhẹ: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, phát ban tới các biểu hiện nặng hơn là rối loạn đường hô hấp như khó thở, khò khè, thở rít, tiếp đó là các dấu hiệu sốc phản vệ…

Nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường thì cần ngừng sử dụng ngay loại thực phẩm đó và đi khám để bác sĩ chẩn đoán xem trẻ có dị ứng với thức ăn đó hay không.

T.Nguyên

LEAVE A REPLY