Thực phẩm hàng ngày của Tiểu Trần đều là đồ ăn vặt

Thực phẩm hàng ngày của Tiểu Trần đều là đồ ăn vặt

Cách đây nửa tháng, người bạn ngồi cùng bàn học phát hiện trong miệng Tiểu Trần có mùi tỏa ra giống như hương quá táo, không ngờ sau một tuần hơi thở của Tiểu Trần càng hôi và y hệt như mùi của quả táo bị thối rữa. Người bạn đã nói với Tiểu Trần về tình trạng của cậu, tuy nhiên lúc này Tiểu Trần cũng không chú ý nhiều.

Một ngày vào buổi tối, Tiểu Trần đột nhiên cảm thấy đau nhức toàn cơ thể, về đêm Tiểu Trần gần như mất đi ý thức, gia đình vội vàng đưa Tiểu Trần đến Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hán. Sau khi kiểm tra cho thấy, chỉ số ceton cơ thể 3 +, đường trong nước tiểu 4 +, được chẩn đoán là nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa nội tiết để điều trị triệu chứng, và tình trạng đang dần được cải thiện.


Sau khi đến viện khám bác sĩ phát hiện Tiểu Trần bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Sau khi đến viện khám bác sĩ phát hiện Tiểu Trần bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Trương Hồng Mai, Bác sĩ trưởng của Khoa nội tiết cho biết, ở độ tuổi như Tiểu Trần bị nhiễm toan ceton đái tháo đường tương đối hiếm thấy. Bác sĩ Trương đã tìm hiểu và được biết, mọi người trong gia đình Tiểu Trần không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, điểm đáng chú ý là Tiểu Trần thời gian dài ăn đồ ăn vặt thay cho bữa chính, các loại thực phẩm quá nhiều đường nhiều mỡ, có thể dẫn đến cản trở công năng của insulin, là một nguyên nhân quan trọng của bệnh tiểu đường.

Điều đáng nói là khi một bệnh nhân tiểu đường bị bệnh nặng, một lượng lớn chất béo bị oxy hóa sản sinh ra ketone acid (được gọi là ceton), sẽ tạo ra mùi vị tương tự như quả táo bị thối. Mùi lúc đầu nhẹ hơn, có hương vị ngọt của trái cây, sau này khi bệnh nặng, hơi thở trở nên hôi khó chịu. Do đó, bệnh nhân nên đặc biệt thận trọng khi tín hiệu này xuất hiện.

Cảnh báo các bậc cha mẹ nên chú ý đến trẻ, cho trẻ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn thay vì những thực phẩm bán sẵn bên ngoài.

Thế nào là nhiễm toan ceton do đái tháo đường?

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường” – là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Khi cơ thể bạn sản sinh quá nhiều lượng axit trong máu (có liên quan đến nồng độ Ketone Acid – được gọi là ceton). Tình trạng này sẽ diễn ra nhanh chóng khi cơ thể bạn không sản xuất đủ lượng insulin để hấp thụ glucose vào tế bào cơ thể để tạo năng lượng.

Để hiểu rõ hơn thì bạn nên biết chỉ số Ketone là gì:

– Ketone (được viết tắt là KET) – một trong nhiều chỉ số quan trọng trong xét nghiệm nước tiểu.

– Bình thường không có trong nước tiểu hoặc đôi khi có nhưng ở mức độ thấp, đối với phụ nữ mang thai thì khả năng cao là có.

– Nếu Ketone có xuất hiện trong nước tiểu thì đây là dấu hiệu hay gặp ở bệnh nhân tiểu đường, tiểu không kiểm soát, có chế độ ăn ít chất carbohydrate, nghiện rượu hoặc nhịn ăn trong thời gian dài.

– Chỉ số cho phép: 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L.

– Khi phát hiện có lượng Ketone vượt ngưỡng cho phép trong nước tiểu và kèm theo các dấu hiện chán ăn, mệt mỏi… thì bệnh nhân nên được đưa đi truyền dịch và dùng thuốc để giảm bớt lượng kentone.

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm toan ceton do đái tháo đường

– Điển hình nhất là thấy xuất hiện hiện tượng tiểu nhiều, khát nước liên tục, ăn nhiều bất thường nhưng vẫn sút cân.


Cơ thể đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Cơ thể đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm toan ceton do đái tháo đường

– Có dấu hiệu buồn nôn và nôn, đau bụng vặt và có khả năng bị ỉa chảy. Lưu ý là hiện tượng buồn nôn và nôn có thể do viêm tụy hoặc nhiễm trùng ổ bụng, cả hai nguyên nhân này đều có khả năng báo hiệu sụ khởi phát nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

– Cơ thể bị mất nước với các biểu hiện da khô, giảm độ giãn da, khô màng niêm mạc, mạch nhanh, tụt huyết áp…

– Có thể bị giảm thân nhiệt

– Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn thì có khả năng sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh như trạng thái ngủ gà, tổn thương thần kinh trung ương, người sững sờ, co giật và hôn mê. Nếu xuất hiện những biểu hiện trên thì cần nhanh chóng đưa người bệnh tới viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY