Dù được cấp cứu nhưng do tổn thương quá lớn, bệnh nhân đã tử vong do căn bệnh phình mạch máu não. Sự việc xảy ra vào ngày 22/4 – thời điểm Hà Nội trải qua những ngày nắng nóng cực điểm trong mùa hè 2019.

Phân tích về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Trận bóng và thời tiết không phải là nguyên nhân nhưng đó có thể là yếu tố tạo thuận lợi trên nền bệnh có bất thường mạch máu não”.


Trong ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2019, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận vài chục ca đột quỵ mỗi ngày. Ảnh: TL

Trong ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2019, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận vài chục ca đột quỵ mỗi ngày. Ảnh: TL

Vị chuyên gia này cho hay việc vận động với cường độ mạnh trong thời tiết nặng nóng có nguy cơ nguy hiểm. Khi môi trường có nhiệt độ cao hơn cơ thể sẽ dễ xảy ra nhiều biến cố “sốc nhiệt”, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

Nắng nóng, bệnh viện lớn nhất nước đón hàng chục ca đột quỵ mỗi ngày

Chiều 23/4, PGS.TS. Nguyễn Văn Chi cho biết, trong ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2019, đơn vị này đã tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân đột quỵ, con số lên tới vài chục ca/ngày.

Với con số gia tăng đột biến so với ngày thường, các bác sĩ đã phải căng mình làm việc từ sáng sớm đến tối.

Các bác sĩ khẳng định nắng nóng làm gia tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ.

PGS Chi cho hay, sự không ổn định của thời tiết không phải nguyên nhân nhưng là điều kiện thuận lợi để các yếu tố nguy cơ tiến triển thành bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng khiến chế độ sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn, hạn chế vận động, cơ thể khó chịu, căng thẳng…

Quan niệm mùa đông thường có nguy cơ cao xảy ra các bệnh huyết áp, tim mạch, đột quỵ cao hơn mùa hè là sai lầm.

Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người phải biết bảo vệ mình trong điều kiện môi trường nắng nóng.

Theo đó, phải tạm dừng hoạt động nếu điều kiện thời tiết vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Khoảng thời gian từ 12h-16h, nhiệt độ thường cao nhất trong ngày, do đó, không nên vận động, lao động ở ngoài trời vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, đảm bảo cơ thể đủ nước, sử dụng các phương tiện bảo hộ làm giảm bớt tác động của nhiệt và tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời”, PGS.TS Nguyễn Văn Chi nói.

Khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần lưu tâm “giờ vàng” để nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế gần nhất điều trị. Giờ vàng là thời gian sau khi xuất hiện biểu hiện đột quỵ 4 – 6 tiếng.

PGS. TS Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh, tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn, uống bất kỳ thuốc gì khi bị đột quỵ.

Đồng thời, không xoa bóp, bấm huyệt, chích nặn máu ở đầu ngón tay, sau tai vì đây là những biện pháp không có tác dụng.

Vị chuyên gia này đặc biệt nhấn mạnh tuyệt đối không cho bệnh nhân đột quỵ uống viên An Cung như nhiều người vẫn làm, vì cực kỳ nguy hiểm.

Lúc này, bệnh nhân thường rơi vào trạng thái bị mê man, uống nước hay thuốc đều dễ bị sặc, làm tắc đường thở. Từng có bệnh nhân chết vì sặc thuốc chứ không phải vì đột quỵ, do thuốc rơi vào phổi” – PGS. Nguyễn Văn Chi lưu ý.

Võ Thu

LEAVE A REPLY