Ung thư gan rất đáng sợ, vì thường phát hiện ra khi đã quá muộn

Ung thư gan là căn bệnh khủng khiếp, chỉ nghe tên thôi nhiều người đã thấy ghê sợ và biến sắc mặt, điều này xảy ra đã quá nhiều vì đa số chúng ta đều nhìn thấy những trường hợp mắc ung thư ở giai đoạn giữa và cuối, khả năng điều trị thấp, cái chết đến nhanh.

Cho đến nay, mặc dù đã được các chuyên gia bệnh gan nghiên cứu sâu rộng, nhưng nguyên nhân gây ung thư gan vẫn được cho là rất phức tạp và vì không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Chỉ khi mầm bệnh ung thư gan lớn đến một mức độ nhất định, đã tiến triển thành ung thư gan lan rộng thì hầu hết mọi người khi được kiểm tra đều đã rơi vào giai đoạn muộn, chi phí điều trị ung thư gan cao, việc điều trị là rất khó khăn, thậm chí “bó tay”.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần đến bệnh viện để kiểm tra y tế thường xuyên và kiểm tra kịp thời khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào để có thể điều trị kịp thời.

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo Bác sĩ Tôn Hồng, Phó chủ nhiệm, Khoa Nội ung bướu, Bệnh viện Tân Hoa Thượng Hải, Trung Quốc, mỗi người đều cần thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại bỏ nguy cơ gây bệnh và xử lý mầm bệnh ngay từ khi còn mới chớm.

4 cách tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bạn nên học hỏi nhanh chóng

1. Kiểm soát lượng thịt và đường trong ăn uống hàng ngày

Nhiều người hiện đang duy trì các chế độ ăn kiêng khác nhau bao gồm việc bữa ăn không có thịt, nhưng cũng có nhiều người hiện đang ăn thịt rất thường xuyên.

Bạn có thể chưa biết rõ rằng, nếu thịt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến gan, vì thịt sẽ được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong gan, do đó ăn quá nhiều thịt sẽ gây tổn thương gan.

Một gánh nặng lớn nữa cho chức năng gan, đó chính là thói quen ăn đường quá nhiều. Bạn ăn các loại đồ ngọt, đồ uống giải khát, các loại bánh chứa lượng đường rất lớn. Cách ăn thiên về đồ ngọt nhiều cũng sẽ mang lại phản ứng bất lợi cho gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý và điều chỉnh lại chế độ ăn, nên chọn đồ ăn vẫn nhẹ, chủ yếu ăn thực phẩm xanh như trái cây và rau, kiểm soát lượng đường và thịt ăn vào hàng ngày để chắc chắn rằng bạn đang không ăn quá mức.


Kiểm soát chính xác lượng thịt, đường bạn ăn hàng ngày

Kiểm soát chính xác lượng thịt, đường bạn ăn hàng ngày

2, Làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian thư giãn

Nhiều người vì những áp lực công việc hoặc thói quen khác nhau dẫn đến việc duy trì một lối sống thiếu khoa học và không lành mạnh, điều độ.

Đa số người làm việc và nghỉ ngơi đều chưa có sự hợp lý. Nhiều người thấy rằng, cuộc sống về đêm trong xã hội ngày nay rất thú vị, vì vậy nhiều người không có cuộc sống bình thường và thức khuya đã trở thành một trạng thái bình thường của họ.

Một số người làm việc cả ngày lẫn đêm, và một số người lại chơi trò chơi đêm nhiều khiến cho gan hầu như không được nghỉ.

Khi cơ thể không được thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến việc tự sửa chữa các cơ quan của cơ thể, và sẽ khiến cơ thể ở trạng thái cực kỳ mệt mỏi, tương đương với việc bạn “vay nóng” sức khỏe của “ngân hàng” cơ thể, dần dần nó như một món nợ lớn, không thể trả được.

Vì vậy, để tránh làm việc quá sức, lên lịch nghỉ ngơi kịp thời là điều rất cần thiết.

3. Kiểm soát thật tốt cảm xúc của bạn

Y học Trung Quốc có khái niệm quan trọng mà ai cũng biết đó là “tức giận làm tổn thương gan”, và cũng có những thành ngữ như “làm việc lớn thì nóng trong gan”, ý nhấn mạnh rằng tâm trạng của bạn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan.

Những cảm xúc tức giận, căng thẳng, ở trạng thái tiêu cực sẽ gây tổn hại cho gan của chúng ta, nhưng trong cuộc sống, chúng ta không thể đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Vì vậy, tốt nhất là bạn có thể học hỏi những cách đơn giản để kiểm soát cảm xúc của mình khi bạn thấy khó chịu.

Nếu bạn không làm được, bạn sẽ phải “trút giận” bằng một cách nào đó như đi đâu đó, thư giãn, đọc sách, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Bạn phải chắc chắn rằng mình đã không tức giận lâu, từ đó thoát khỏi nhanh những “tổn thương” trong tim.

Đừng nổi giận vội vàng hoặc có thái độ tiêu cực cũng là một cách tốt để bảo vệ gan của bạn.

4, Bảo vệ và chăm sóc gan kịp thời

Con người ở một thời điểm nào đó đều chắc chắn có thể mắc các bệnh lớn và nhỏ trong cuộc sống, vì vậy việc sử dụng thuốc là rất cần thiết, nhưng một số loại thuốc có chứa các thành phần có thể dễ dàng gây hại cho gan. Bảo vệ gan kịp thời có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Bất kỳ khi nào bạn có bệnh và phải uống thuốc, gan phải hoạt động nhiều đều có thể dẫn đến tổn thương gan. Lúc này, bạn cần phải chăm sóc và điều trị bệnh, vừa phải bảo vệ gan.

Hầu hết các bệnh ung thư chúng ta gặp phải trong cuộc sống là do thói quen xấu mà bản thân đã duy trì trong thời gian dài.

Bất kỳ sự bất thường nào trong lối sống như ăn uống không hợp lý, làm việc nghỉ ngơi không khoa học đều có thể dẫn đến tình trạng bệnh tật phát sinh. Khi cơ thể yếu đi thì virus, mầm bệnh dễ dàng xâm nhập.

Do đó, cần chú ý hơn trong việc phát triển thói quen ăn uống tốt và lịch làm việc hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tránh xa bệnh tật.

Theo BS Gia đình (TQ)/Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY