Nhiều người trong chúng ta thường xuyên gặp phải hoặc nghe kể về những người có thói quen ngáy ngủ rất to. Đại bộ phận người dân đều không quá chú ý về vấn đề sức khỏe xung quanh hiện tượng này, thậm chí cho rằng ngáy ngủ biểu hiện người đó đang thở sâu. Thực tế, điều đó hoàn toàn ngược lại.

Vừa qua, tờ TVBS đưa tin một thanh niên họ Lý đến khám bác sĩ vì cảm thấy mình ngủ như không ngủ, thậm chí ngủ dậy còn mệt mỏi hơn. Tình trang này đã kéo dài trong thời gian quá lâu.

Thanh niên này được đưa vào trung tâm nghiên cứu giấc ngủ bệnh viện tỉnh Sơn Đông và phát hiện có thói quen ngáy rất to và ngủ không sâu, thường hay trở mình khi ngủ. Chiếc máy đo nồng độ oxy theo dõi mức dưỡng khí trong lúc ngủ của anh lúc nào cũng thấp hơn người bình thường.


Bệnh nhân được theo dõi giấc ngủ bằng các thiết bị máy móc. Ảnh: TVBS.

Bệnh nhân được theo dõi giấc ngủ bằng các thiết bị máy móc. Ảnh: TVBS.

Trung bình anh này sẽ ngừng thở 85 lần/1 tiếng. Chính vì thế, não bộ sẽ có phản ứng tự nhiên chuyển từ trạng thái ngủ sâu sang ngủ nông để đảm bảo hoạt động của cơ thể, phản ứng kịp thời khi có tình trạng ngừng thở.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tinh thần anh bị suy nhược và ảnh hưởng đến công việc. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến đột tử.

Bác sĩ cho biết bệnh nhân ngáy ngủ không phải là hiếm, chủ yếu là béo phì, viêm họng, viêm mũi hoặc do cấu tạo các cơ vùng hầu họng bị giãn khi ngủ. Hội chứng ngừng thở khi ngủ cần được điều trị để đảm bảo sức khỏe và ngăn chặn biến chứng xấu có thể xảy ra.

Theo Diên Mai

Zing

LEAVE A REPLY