Sau khi cùng 3, 4 người bạn chơi mạt chược và uống rượu, ông Vương 58 tuổi ở Trường Sa (Trung Quốc) đột nhiên cảm thấy đau đầu . Lúc này ông cho rằng do mình bị trúng gió lạnh, dẫn đến bị cảm mạo, về nhà ngủ một giấc là sẽ khỏe lại.

Tuy nhiên, ngày hôm sau khi tỉnh giấc, ông Vương vẫn cảm thấy rất đau đầu. Ngay sau đó, ông cùng người thân đến bệnh viện gần nhà để truyền dịch điều trị. Tuy nhiên tình trạng bệnh cũng không được cải thiện.

Bác sĩ tại đây khuyên ông Vương đến bệnh viện tỉnh để khám. Ông Vương sợ bản thân bị bệnh nguy hiểm nên đã lập tức đến bệnh viện Nhân dân thứ 2 tỉnh Hồ Nam để khám. Sau khi chụp CT, bác sĩ chẩn đoán ông Vương bị xuất huyết não và lượng máu chảy đạt đến 90ml, rất nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ tụ máu, bệnh nhân trước mắt đã thoát khỏi nguy hiểm.


Bác sĩ chẩn đoán ông Vương bị xuất huyết não và lượng máu chảy đạt đến 90ml, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ chẩn đoán ông Vương bị xuất huyết não và lượng máu chảy đạt đến 90ml, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao ông Vương lại bị xuất huyết não?

Tuy nhiên, ông Vương tuổi cũng không phải quá già, tự ông cũng cảm thấy sức khỏe rất tốt, tại sao lại bị xuất huyết não?

Hóa ra, 20 năm trước, ông Vương đã bị chẩn đoán huyết áp cao, thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu. Nhưng ông đã không nghiêm túc làm điều trị, cũng không uống thuốc hạ huyết áp đều đặn, cộng với việc ông thường xuyên hút thuốc và uống rượu, chính những điều này gây nên bi kịch.

Phó giáo sư Lý Ngọc Minh ở Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Nhân dân số 2 tỉnh Hồ Nam cho biết, não bị chảy máu gọi là “xuất huyết não”, nó khởi phát rất nhanh, tỉ lệ để lại di chứng và tử vong cao, là một loại bệnh mạch máu não cấp tính rất nghiêm trọng, cũng là một yếu tố chính đe dọa sức khỏe của người trung niên và người già.

Các biểu hiện lâm sàng của tổn thương hệ thần kinh bao gồm như: Rối loạn ý thức, liệt nửa người, mất ngôn ngữ thậm chí cả các triệu chứng tâm thần.


Các biểu hiện lâm sàng của tổn thương hệ thần kinh bao gồm như: rối loạn ý thức, liệt nửa người, mất ngôn ngữ thậm chí cả các triệu chứng tâm thần.

Các biểu hiện lâm sàng của tổn thương hệ thần kinh bao gồm như: rối loạn ý thức, liệt nửa người, mất ngôn ngữ thậm chí cả các triệu chứng tâm thần.

Phó giáo sư Lý Ngọc Minh nói: “Ông Vương 10 năm trước được chẩn đoán bị cao huyết áp và không có phương pháp điều trị chính xác, đây là nguyên nhân số 1 dẫn đến xuất huyết não. Ngoài ra, bước vào mùa thu, nhiệt độ Trường Sa thay đổi rất nhiều. Nếu người bệnh cao huyết áp lúc vào nhà vệ sinh dùng lực quá mức, hoặc cơ thể biến đổi nhanh, hoặc cảm xúc bị kích động, hoặc không hạn chế uống rượu, cũng có thể là yếu tố dẫn đến xuất huyết não”.

Sự xuất hiện của xuất huyết não rất nhanh, trong trường hợp nghiêm trọng, cuộc sống của bệnh nhân thường bị hủy hoại trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi khởi phát bệnh, đó là một căn bệnh rất khủng khiếp.

Trong thực tế, trước khi bắt đầu xuất huyết não, có một số dấu hiệu của bệnh, nhưng những người bệnh đã không chú ý, do đó một số bệnh nhân đã bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị bệnh.

Dấu hiệu của xuất huyết não là gì?

Phó giáo sư Lý Ngọc Minh nhắc nhở rằng, người bị xuất huyết não thường xuyên chảy máu cam, đột nhiên đau đầu dữ dội, hoặc bị đau đầu kéo dài, có xu hướng tăng dần, đi kèm với các triệu chứng buồn nôn và nôn ói…

Khi họ nói chuyện với người khác, họ đột nhiên có vấn đề ngôn ngữ, hoặc nói không rõ ràng và không thể hiểu những gì người khác đã nói.


Thường xuyên chảy máu cam là dấu hiệu của xuất huyết não.

Thường xuyên chảy máu cam là dấu hiệu của xuất huyết não.

Xuất hiện triệu chứng chóng mặt, cảm thấy mọi thứ xung quanh xoay liên tục, không đứng vững hoặc là muốn ngã xuống đất. Mắt xuất hiện vật đen trước mắt, phần cổ bị cứng. Đi bộ không ổn định, một bên cơ thể cảm thấy bị tê liệt, yếu ớt, không thể di chuyển linh hoạt, ngón tay như muốn rụng rời, méo mồm, chảy nước miếng.

Phó giáo sư Lý Ngọc Minh nhắc nhở rằng nếu bạn hoặc người thân, bạn bè của bạn có một hoặc nhiều triệu chứng trên trong cuộc sống hàng ngày của họ, thì cần phải đến bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán, tránh bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để điều trị bệnh.

Theo Helino

LEAVE A REPLY