Người đàn ông Hà Nội không ngờ mắc bệnh tưởng chỉ ở...

Người đàn ông Hà Nội không ngờ mắc bệnh tưởng chỉ ở trẻ em, 35 năm chưa từng gặp ở BV Bạch Mai

0
14

Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân 43 tuổi mắc bệnh Ho gà (Pertussis). PGS.TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là lần đầu tiên, ông gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay.

Trước đó, ngày 26/2, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân (BN) Ong Văn T, 43 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi Hen phế quản.

Khám cho bệnh nhân Ong Văn T tại Bệnh viện Bạch Mai

Khám cho bệnh nhân Ong Văn T tại Bệnh viện Bạch Mai

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, ông T có biểu hiện: đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán: Viêm Amidan mủ. Nam bệnh nhân dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa ông T trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện.

Trong quá trình điều trị, người đàn ông này xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở. Trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính – Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước, bệnh nhân ho khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực.

Sau khi được khám, và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị liệt cơ mở thanh quản nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương (TMH TW). Sau đó, được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về Hô hấp, đây là lần đầu tiên, ông thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T.

Nam bệnh nhân được chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở. Kết quả tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy: Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) – dương tính.

Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả Vi khuẩn định danh PCR Ho gà cũng trả lời: dương tính.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 8/3.

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: dù bệnh Ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không nên chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Ở Việt Nam , theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, năm 1991 – 1995: tỷ lệ mắc ho gà là 7,5 người / 100.000 dân, đến năm 1996-2000 tỉ lệ giảm xuống 1.8/100.000.

Võ Thu

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY