Jael Strauss (34 tuổi) tham gia America’s Next Top Model – cuộc thi tìm kiếm người mẫu hàng đầu ở Mỹ – mùa thứ tám vào năm 2007. Cô đứng thứ sáu trong cuộc thi.

Jael Strauss trong thời gian tham gia Americas Next Top Model 2007. Ảnh: Mark Mainz/Getty

Jael Strauss trong thời gian tham gia America’s Next Top Model 2007. Ảnh: Mark Mainz/Getty

Theo People, người mẫu Jael Strauss thông báo tình trạng bệnh của cô trên trang cá nhân cuối tuần trước chỉ 4 ngày khi bước vào tháng nhận thức về ung thư vú (tháng 10).

Nữ người mẫu cho hay hôm 2/10, cô được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn cuối. Nó đã di căn khắp cơ thể và không thể chữa được.

Bệnh ung thư vú của người mẫu này cũng được xác định là di căn tiến triển nhanh chóng.

Jael Strauss nói nếu tiến hành hóa trị và điều trị, cô có thể kéo dài cuộc sống lâu hơn mức “vài tháng” mà bác sĩ tiên lượng ban đầu.

Jael bày tỏ Tôi không muốn chết” và “cần phép màu một lần nữa, giống như từng có vào năm 2013.

Jael bày tỏ “Tôi không muốn chết” và “cần phép màu một lần nữa, giống như từng có vào năm 2013”.

Nữ người mẫu xuất thân từ cuộc thi người mẫu danh giá cũng bày tỏ “Tôi không muốn chết” và “cần phép màu một lần nữa, giống như từng có vào năm 2013”.

Cách đây 5 năm, Jael Strauss từng cai nghiện thành công việc lạm dụng chất kích thích và chất gây nghiện.

People cũng thông tin rằng Jael đã bắt đầu hóa trị nhưng kết quả không chắc chắn. Để giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị, bạn bè của Jael Strauss lập một trang GoFundMe để gây quỹ ủng hộ. “Jael đang đau đớn khủng khiếp và không thể làm việc. Trong một tháng, cô ấy sẽ phải từ bỏ công việc của mình và mất bảo hiểm y tế”. Chiến dịch này thu được 7.200 USD sau ba ngày.

Trên thế giới, ung thư vú được xếp vào nhóm căn bệnh ung thư khiến nữ giới mắc phải nhiều nhất. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có gần 165.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

Các chuyên gia Bệnh viện K nói với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Với bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì sẽ điều trị khỏi, tỷ lệ sống trên 5 năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.

Các bác sĩ khuyến cáo với phụ nữ trẻ:

– Kiểm tra vú tại nhà thường xuyên: Có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 – 1 hoàn toàn có thể dùng tay sờ nắn để phát hiện. Tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà là việc làm quan trọng cho tất cả nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành.

– Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng cách tự sờ nắn. Để thực hiện, nữ giới nên đứng trước gương, giơ hai tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út để xoa nắn xem vú có khối u hay tiết dịch bất thường không. Sau đó, chị em thực hiện các bước tương tự với tư thế nằm.

– Khi thấy bất thường – có hạch ở nách, vú thì cần đến cơ sở y tế khám luôn, tránh chần chừ, kéo dài thời gian vì có thể làm cho cơ hội chữa bệnh thêm ít đi

– Riêng đối với những trường hợp trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị các ung thư như đại trực trạng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung… thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ.

– Đối với phụ nữ ở tuổi ngoài 50, trung bình nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Q.An

LEAVE A REPLY