Một người mẹ ở Vũ Hán thường xuyên dạy con làm bài tập về nhà. Vì đứa trẻ không chú ý, giữa 2 mẹ con đã xảy ra tranh cãi, người mẹ vô cùng tức giận, gần đây vì cảm thấy cơ thể không thoải mái nên đã đến bệnh viện khám, phát hiện bị nhồi máu cơ tim cấp tính, suýt nữa mất mạng.

Cô Phùng 42 tuổi là một công chức, bình thường cô phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi rất hợp lý, cô cũng chú ý đến việc tập luyện thể dục, mỗi ngày cô đều chạy bộ, cơ thể không có bệnh gì nguy hiểm.


Một người mẹ ở Vũ Hán thường xuyên dạy con làm bài tập về nhà đến nỗi bị nhồi máu cơ tim.

Một người mẹ ở Vũ Hán thường xuyên dạy con làm bài tập về nhà đến nỗi bị nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, gần 1 năm nay cô Phùng đều cùng đứa con trai 15 tuổi làm bài tập về nhà, cô hay giận dữ là vì đứa trẻ thường không tập trung. Đứa trẻ đang trong thời kỳ “nổi loạn” rất nghịch ngợm, cô Phùng càng nói thì đứa trẻ càng tranh cãi, hai mẹ con thường xuyên cãi nhau, dẫn đến bầu không khí càng căng thẳng.

Nghĩ đến cậu con trai có kỳ tuyển sinh chuyển cấp vào năm 2019, nên cô Phùng mỗi ngày đều rất lo lắng, buổi tối cô rất khó ngủ, bình quân mỗi ngày chỉ ngủ được 4 tiếng. Hơn nữa khi đi bộ để tập thể dục, cô Phùng phát hiện bản thân không thể đi xa giống như trước đây, đi một lúc phải nghỉ ngơi, còn cảm thấy hơi tức ngực.

Cơn đau tim bất ngờ xuất hiện khiến cô Phùng suýt mất mạng

Vào sáng sớm ngày thứ 5 trong tuần, cô Phùng đột nhiên cảm thấy tức ngực nghiêm trọng, và còn xuất hiện tình trạng đau ngực, so với cảm giác tức ngực trước đây, lần này đặc biệt khó chịu, nghỉ ngơi cũng không thuyên giảm, cô vội vàng gọi cho chị gái của mình để cùng đi đến Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hán kiểm tra.


Cô Phùng bị nhồi máu cơ tim vùng thành trước do ức chế trong khi dạy con.

Cô Phùng bị nhồi máu cơ tim vùng thành trước do ức chế trong khi dạy con.

Bác sĩ Khoa cấp cứu chuẩn đoán cô Phùng bị nhồi máu cơ tim cấp tính, lập tức chuyển đến Khoa nội Tim mạch. Vừa chụp điện tâm đồ xong cô Phùng lại bị rung tâm thất, nhân viên y tế vội vàng cấp cứu, trong quá trình cấp cứu, cô Phùng còn có một lần tim ngừng đập, trải qua sự nỗ lực của các bác, cuối cùng cô Phùng cũng đã được cứu thoát từ tay tử thần.

Kết luận cuối cùng, cô Phùng bị nhồi máu cơ tim vùng thành trước, may mắn cô đã đến bệnh viện kịp thời, nếu không rất có khả năng cô đã chết. Sau khi điều trị can thiệp để mở mạch máu, cô Phùng đã ở trong tình trạng ổn định và đang phục hồi tốt.

Thời gian dài thức khuya, tinh thần luôn căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Bác sĩ Trần Man Hoa, trưởng Khoa nội Tim mạch của Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hãn cho biết, cô Phùng bị nhồi máu cơ tim mặc dù không có các bệnh như huyết áp cao , tiểu đường, tăng lipid máu,… nhưng trước đây cô thường xuyên có triệu chứng đau tức ngực, luôn cảm thấy bản thân còn trẻ tuổi nên không đi kiểm tra, suýt dẫn đến kết cục bi thảm.


Cô Phùng bị nhồi máu cơ tim mặc dù không có các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, tăng lipid máu...

Cô Phùng bị nhồi máu cơ tim mặc dù không có các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, tăng lipid máu…

Khi cô Phùng giải thích về lịch sử sinh hoạt trong gần 1 năm qua, bác sĩ Trần nói, thường xuyên thức đêm, ngủ không đủ giấc, tinh thần căng thẳng… tất cả những yếu tố này đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch của cô Phùng.

Khi cảm xúc kích thích, các dây thần kinh giao cảm bị hưng phấn quá mức, gây co mạch máu, tăng huyết áp, hoạt động tim không ổn định, dẫn đến rối loạn nhịp tim và các phản ứng bất lợi khác, thậm chí tạo thành các mảng xơ vữa động mạch, hình thành khối cục ngăn chặn huyết quản, từ đó gây nhồi máu cơ tim, nghiêm trọng hơn là dẫn đến đột tử.

Bác sĩ Trần Mạn Hoa nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng, khi học cùng con nhất định phải chú ý đến phương dạy kèm, tâm trạng phải thả lỏng, thời gian dài lo lắng, cáu gắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Ngoài ra, nếu thấy xuất hiện tình trạng tức ngực, khó chịu, nếu bản thân không đánh giá được tình trạng sức khỏe của cơ thể, nên kịp thời đến bệnh viện. Thời tiết ngày càng lạnh, bệnh nhân bị tim mạch cần phải phòng ngừa bệnh đột quỵ xảy ra.

Theo Helino

LEAVE A REPLY