Cô Trương, 45 tuổi đến từ Đài Trung, gần đây vì cảm thấy khó chịu ở cổ, phần cổ bị sưng đau, nên cô đã đến bệnh viện địa phương ngay gần nhà để khám. Bước đầu bác sĩ chẩn đoán là do bị sái cổ dẫn đến, đầu tiên được điều trị bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên qua 3, 4 ngày, phần cổ của cô Trương vẫn không thấy thoải mái. Sau đó cô Trương được chuyển đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu.


Ảnh chụp X quang của cô Trương, phát hiện cô bị ung thư phổi

Ảnh chụp X quang của cô Trương, phát hiện cô bị ung thư phổi

Bác sĩ Đới Phương Thuyên, trưởng Khoa nội lồng ngực của Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu cho biết: Bệnh nhân sau khi đến bệnh viện, chúng tôi đã cho tiến hành chụp X-quang ngực, kết quả phát hiện ở phần cổ có bóng mờ khoảng 2cm, tế bào ung thư đã lan đến bạch huyết phần cổ, cuối cùng chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phổi biểu mô tuyến giai đoạn thứ 4, trước mắt bệnh nhân đã nhập viện và đang được điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Đới Phương Thuyên chỉ ra rằng, xương quai xanh phía bên trái cổ có một khối cục sưng rất lớn, bình thường là tuyến bạch huyết phần cổ bị viêm, đường kính không vượt quá 2cm. Tuy nhiên, nếu vượt quá 2cm và khi chạm vào thấy rắn, có thể là một khối u ác tính, có 80% là ung thư ở phổi, họng, miệng, khoang mũi. Nếu phụ nữ phát hiện khối u ở vùng xương quai xanh, ung thư nguyên phát chủ yếu là ung thư phổi, đại đa số cảm thấy đau, tiên lượng xấu.


Bác sĩ Đới Phương Thuyên

Bác sĩ Đới Phương Thuyên

Bác sĩ Đới nhấn mạnh: Ung thư phổi có thể được chia thành ung thư tế bào nhỏ và ung thư không tế bào nhỏ, trong đó ung thư không tế bào nhỏ chiếm 85% trong tất cả các loại ung thư phổi. Ung thư biểu mô tuyến lại là trường hợp điển hình trong ung thư không tế bào nhỏ, thường xảy ra ở phụ nữ và những người không hút thuốc, do đó khối u tăng trưởng và di căn tương đối chậm. Giai đoạn đầu của bệnh không phát hiện được bất kỳ triệu chứng nào.

Bởi vì ung thư phổi biểu mô tuyến ở giai đoạn 4 không thể phẫu thuật để điều trị triệt để, đối với tình trạng của của cô Trương chỉ có thể lựa chọn điều trị bằng sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Nguyên nhân nào khiến cô Trương bị ung thư phổi?

Bệnh nhân cũng cho biết, bình thường trong cuộc sống hàng ngày, chế độ sinh hoạt của cô Trương có quy luật, cũng không có thói quen hút thuốc, uống rượu, tại sao lại mắc bệnh ung thư phổi?


Phần thông gió trong nhà bếp hoạt động không tốt là nguyên nhân dẫn đến cô Trương mắc bệnh.

Phần thông gió trong nhà bếp hoạt động không tốt là nguyên nhân dẫn đến cô Trương mắc bệnh.

Sau khi tìm hiểu để xác định rõ nguyên nhân, các bác sĩ đã phát hiện phần thông gió trong nhà bếp của cô Trương một thời gian dài không hoạt động. Trong quá trình nấu ăn, dầu mỡ trong chảo cũng sẽ sản xuất PM2.5 (bụi siêu mịn). PM2.5 xâm nhập vào cơ thể qua đường dẫn khí, chúng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, nguyên nhân chính gây nên bệnh phổi. Đồng thời môi trường xung quanh khu vực nhà cô Trương có nhiều nhà máy công nghiệp, cũng là nguyên nhân có liên quan tới căn bệnh.

Bác sĩ Đới Phương Thuyên nhắc nhở tất cả mọi người cách phòng chống ung thư phổi biểu mô tuyến

– Bỏ hút thuốc lá và tránh hít khói thuốc lá thụ động.

– Tránh tiếp xúc với môi trường gây ung thư, như ngành công nghiệp amiăng, sản xuất sơn và công nghiệp kim loại.

– Phụ nữ khi nấu ăn trong bếp, phải chú ý giảm lượng dầu ăn, bếp phải được thông gió.

– Khi chơi thể thao bên ngoài cần phải xem xét chỉ số ô nhiễm không khí, để giảm tiếp xúc với PM2.5.

– Có thể tăng khả năng tự bảo vệ cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây có chứa lycopene và carotene, nuôi dưỡng thói quen tập thể dục thường xuyên.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY