Do áp lực công việc và cuộc sống khá lớn nên cô Trần từ năm 30 tuổi đã có rất nhiều tóc trắng (còn gọi là tóc bạc sớm), mới đầu chỉ xuất hiện một vài sợi tóc trắng lẻ tẻ nên cô Trần còn có thể nhổ được, nhưng càng về sau tóc trắng càng nhiều.

Vì tóc bạc sớm nên cô Trần nhuộm tóc mỗi tháng 1 lần
Vì tóc bạc sớm nên cô Trần nhuộm tóc mỗi tháng 1 lần

Do đó, cô Trần đã quyết định đi nhuộm tóc đen, nhưng tóc trắng chưa đến 1 tháng đã lại mọc rất dài, đặc biệt 2 bên đầu, chỉ cần 1 tháng không nhuộm là nhìn thấy tóc bạc trắng đầu. Để che đi mái tóc trắng, cô Trần thường xuyên đến tiệm nhuộm tóc, và công việc này kéo dài trong 10 năm.

Hai tháng trước, khi cô Trần đang đi lên lầu, đột nhiên cảm thấy cơ thể không còn chút sức lực nào, cô chỉ đi vài phút cũng đã thấy rất mệt, da cũng biến đổi sang màu vàng. Đến khi chồng cô nói, mắt của cô cũng chuyển thành màu vàng, lúc này cô Trần mới thực sự cảm thấy bản thân có thể đã bị bệnh.


Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Cô Trần đã đến Bệnh viện Y học tỉnh Hắc Long Giang để kiểm tra. Sau khi làm hàng loạt các xét nghiệm cho thấy, chỉ số bilirubin của cô cao hơn 10 lần so với người bình thường. Điều này cũng dẫn đến nước tiểu của cô có màu vàng đậm và là nguyên nhân quan trọng khiến toàn bộ cơ thể cũng chuyển sang màu vàng. Kết luận cuối cùng, cô Trần bị xơ gan.

Thường xuyên nhuộm tóc chính là nguyên nhân dẫn đến cô Trần bị xơ gan

Bác sĩ Trần Nham người trực tiếp khám cho cô Trần cho biết: “Khi cô Trần đến bệnh viện, cô đã ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan”. Cô được chẩn đoán bị chấn thương gan do hóa chất và cần phải tìm hiểu tiền sử bệnh, cô Trần cho biết cô chưa uống loại thuốc nào gây hại cho gan. Bác sĩ phán đoán, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan chính là thói quen thường xuyên nhuộm tóc.


Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Trải qua hơn 20 ngày điều trị tại bệnh viện, chức năng gan của cô Trần đã được cải thiện, tuy nhiên chức năng gan của cô Trần đã suy yếu đi rất nhiều.

Tại sao thuốc nhuộm tóc gây tổn thương gan?

Bác sĩ Phó Ly Quyên, trường Khoa nhiễm trùng của Bệnh viện Y khoa tỉnh Hắc Long Giang giải thích, các loại thuốc nhuộm tóc hầu hết đều chứa hàng chục loại thành phần hóa học, rất nhiều chất độc hại như nitrobenzene và anilin. Những chất này dễ dàng được hấp thụ qua da, đối với gan, chỉ cần là chất độc xâm nhập vào cơ thể con người, nó phải có trọng trách thải độc, do vậy thường xuyên nhuộm tóc sẽ khiến gan vô cùng mệt mỏi.


Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Sau khi đến viện kiểm tra, cô Trần chuẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn nặng

Một số thuốc nhuộm tóc cũng chứa các thành phần độc hại của tế bào gan, sẽ gây hại cho gan theo thời gian. Có một số người mẫn cảm với thuốc nhuộm tóc cũng gây tổn thương lớn cho gan. Ngoài ra, nhiều hóa chất trong thuốc nhuộm tóc liên kết với một số tế bào, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư da, ung thư bàng quang, bệnh bạch cầu,…

Những chú ý khi nhuộm tóc

Bác sĩ Phó Ly Quyên cũng khuyến cáo rằng mọi người tốt nhất không nên nhuộm tóc. Nếu cần nhuộm, thì phải lưu ý những điểm sau:

1. Chuẩn bị trước khi nhuộm

Trước khi nhuộm tóc có thể làm xét nghiệm dị ứng da, đầu tiên bôi một lượng nhỏ thuốc nhuộm tóc lên cánh tay, sau đó quan sát xem có các triệu chứng dị ứng như đỏ và ngứa từ 2 đến 3 ngày. Khi nhuộm tóc, hãy cố gắng chọn một thương hiệu thuốc nhuộm tóc nổi tiếng và sử dụng các công cụ bảo vệ để tránh thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da.

2. Chú ý đến tần suất và thời gian nhuộm tóc

Khuyến cáo nhuộm tóc tối đa 1 năm 2 lần
Khuyến cáo nhuộm tóc tối đa 1 năm 2 lần

Thời gian nhuộm tóc không nên quá lâu, không nên ủ thuốc nhuộm trên đầu quá 30 phút, tần suất nhuộm tối đa hai lần một năm. Trước khi nhuộm tóc nên kiểm tra da đầu xem có sẹo hoặc bị viêm da hay không.

3. Chăm sóc tóc sau khi nhuộm

Sau khi nhuộm tóc, phải gội đầu thật kỹ bằng nhiều nước, nhưng không gội nước quá nóng, hoặc sử dụng dầu gội gây kích ứng. Các chuyên gia cho rằng, tốt nhất không nhuộm tóc vào mùa hè, bởi vào thời điểm này, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn ở trạng thái hoạt động mạnh, các loại kích thích bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào da. Từ đó da sinh sản vi khuẩn và gây ra các vấn đề xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Những đối tượng không nên nhuộm tóc

Những người tuổi cao không nên nhuộm tóc, bởi tóc được nhuộm từ chân, thuốc nhuộm tiếp xúc gần với da đầu và dễ bị da hấp thụ, gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, những người bị huyết áp cao, bệnh tim, hen suyễn, nổi mề đay, dị ứng với thuốc, phụ nữ có thai, cho con bú tốt nhất không nên nhuộm tóc.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY