Gần đây, cô Hou ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã phải nhập viện vì thói quen ăn uống tai hại này. Tối ngày 23/10, cô Hou, 34 tuổi đột nhiên bị sốt, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, ói mửa liên tục. Khi được đưa đến bệnh viện, cô đã ở trong tình trạng hôn mê và sốc, tính mạng đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trước đó một ngày, cô Hou đã cảm thấy cơ thể có chút khó chịu nhưng không để ý tới. Buổi tối sau khi làm việc, cô đã đi cánh gà nướng, thịt nướng và uống 3,4 lon bia. Sau khi tiến hành kiểm tra, các bác sĩ nhận định cô Hou bị viêm tụy cấp nặng ngoài ra còn bị nhiễm ceton acid tiểu đường, sốc nhiễm khuẩn, hội chứng rối loạn nhiều cơ quan, tình trạng rất nguy hiểm.

Bác sĩ lập tức tìm đủ cách cứu sống cô. Sau 4 ngày nằm viện theo dõi và điều trị, cô Hou dần dần hồi phục ý thức của mình, và các cơ quan của cô cũng khôi phục.

Căn bệnh đột ngột của cô Hou có liên quan đến thói quen ăn uống. Giống như nhiều người, do công việc quá bận rộn nên cô Hou thường không ăn uống đúng giờ giấc, ăn vào tối muộn và ăn rất nhiều, mỗi khi tụ tập bạn bè lại uống rượu bia. Các bác sĩ nói rằng thói quen như vậy rất có khả năng gây viêm tụy cấp và cũng cảnh báo cô Hou: “Nếu còn ăn uống như vậy thì chỉ mất mạng”.

Viêm tụy cấp tính đang xảy ra ngày càng nhiều. Bệnh này phổ biến ở những người uống rượu trong thời gian dài và ăn quá nhiều. Tỷ lệ tử vong của nó tương đối cao, và nếu nó tiến triển đến giai đoạn viêm tụy nặng, nhiều cơ quan sẽ suy yếu nhanh chóng (nếu hoại tử tụy xảy ra, tỷ lệ tử vong sẽ vượt quá 50%).

Các bác sĩ nhắc nhở: Sau khi bụng ăn quá nhiều nếu bị đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt,.. đừng chủ quan mà nên đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

ThS.BS.CKII. TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG chia sẻ trên Sức khỏe đời sống:

Biểu hiện đầu tiên của viêm tụy là đau liên tục (không phải đau từng cơn) vùng bụng trên, tại vị trí dạ dày, cơn đau thường lói bên trái và về phía sau. Cơn đau thường có sau trận nhậu, hoặc sau bữa ăn thịnh soạn, ăn no (thường sau khoảng 3 giờ đến 24 giờ đồng hồ). Một số người kèm nôn ói, nôn xong vẫn đau. Chính vì vậy, khi thấy đau bụng liên tục bất thường, nhất là sau bữa ăn hoặc sau uống bia rượu thì nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY