Bệnh xuất huyết não (chảy máu não) dẫn tới đột quỵ rất đáng sợ

Xuất huyết não trước đây được coi là bệnh “độc quyền” của người cao tuổi, nhưng đáng tiếc bây giờ nó đã “nhắm” đến cả những người trẻ tuổi. Nếu bạn có những thói quen xấu này, bạn cần thận trọng hơn vì triệu chứng xuất huyết não được cho là đang đứng không xa bạn bao nhiêu.

Vào đêm giao thừa, một chàng trai 24 tuổi tên là Trần Lập ở Phiên Ngung, Quảng Châu, Trung Quốc bỗng biên bị hôn mê đột ngột ngay tại nhà, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi trước đó, anh ấy chỉ kịp thốt lên trong tin nhắn với người anh họ một câu rằng “Anh ơi, cứu em” rồi bất tỉnh.

Khi người anh đọc tin, vội vã chạy về nhà và đưa người em đi bệnh viện cấp cứu. Vào đến bệnh viện gần nhất, các bác sĩ cho rằng đây là bệnh xuất huyết não, mức độ nguy hiểm cao nên không đủ điều kiện điều trị tại chỗ, đề nghị chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Trần Lập được nhập viện khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân số 2, tỉnh Quảng Đông (TQ) để điều trị đặc biệt.

Não chính là trung tâm của sự sống, xuất huyết não là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh liên quan đến xuất huyết nội sọ tự phát.

Theo bác sĩ Trương Dũng, trưởng khoa Thần kinh, nếu như dùng phương pháp điều trị bảo tồn để phục hồi, chờ bệnh nhận từ hồi phục thì hầu như không còn khả năng sống sót, vì vậy ông đã quyết định điều trị bằng phẫu thuật.

Trong quá trình sử dụng giải pháp điều trị nội soi navigation + giám sát sinh lý thần kinh ở bệnh nhân cho thấy, Trần Lập đã trải qua giai đoạn tụ máu thân não. Bệnh nhân có thể thở một cách tự phát sau khi phẫu thuật, và tâm trí có thể hồi phục và tỉnh táo. Thật may, ca phẫu thuật thành công và bây giờ anh đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa để tiếp tục điều trị tích cực.

Chảy máu não có tỉ lệ tử vong lên tới 70%

Câu chuyện của chàng trai Trần Lập ở trên thực sự không phải là chuyện hiếm, đặc biệt là những người trẻ đang mải mê chạy theo sự nghiệp một cách hết sức có thể mà quên đi khả năng chịu đựng của cơ thể đến đâu. Bản thân những người bị nạn, họ cũng không từng nghĩ đến các tình huống như vậy có thể xảy ra, mất mạng bất ngờ.

Theo bác sĩ Trương Dũng, những người bị xuất huyết não thường có hiện tượng não úng thủy và tắc nghẽn ở mức độ nhẹ, trước khi phẫu thuật còn không có khả năng thở tự chủ (phải hỗ trợ bằng máy). Vị trí xuất huyết ở vùng trung tâm não, nếu phẫu thuật không cẩn thận có thể gặp nguy cơ cao, hoặc thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Khi cân nhắc đến sự sống của bệnh nhân, nhóm bác sĩ quyết định phẫu thuật để tăng hy vọng, nếu không phẫu thuật cũng rất khó có hy vọng sống. Kết quả chụp CT cho thấy có nhiều phần bị xung huyết rất rõ ràng. Kết quả phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân đang dần hồi phục.

Không giống như nhồi máu cơ tim đột ngột, xuất huyết não không thể gây tử vong ngay lập tức, nhưng nó là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Thân não nằm dưới vỏ não, và tủy não được nối với tủy sống, là trung tâm sống của cơ thể con người.

Nếu phần này bị hư hỏng, nó sẽ gây ra những rối loạn nghiêm trọng đến tim, huyết áp, thậm chí tỷ lệ tử vong hoặc đe dọa tính mạng cao tới 70%.

Thường xuyên thức khuya, hãy cẩn thận với xuất huyết não!

Bác sĩ La Duy, trưởng khoa Thần kinh cho biết, trước đây, bệnh xuất huyết não chủ yếu xuất hiện ở nhóm người cao tuổi có bệnh huyết áp, rất ít khi gặp những trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi. Nhưng mấy năm trở lại đây, các bác sĩ đã phải nhận điều trị rất nhiều trường hợp bệnh nhân trong độ tuổi từ 35-45 tuổi.

Đây là nhóm người phải làm việc với cường độ cao, thường xuyên phải làm đêm, thức khuya. Thói quen thức khuya và căng thẳng thực sự là nguyên nhân gây nguy hiểm. Khi nghe đến nguyên nhân này, người nhà và ngay cả bệnh nhân đều vô cùng bất ngờ.

Họ cho rằng khi thức khuya không làm việc gì quá nặng nề, chỉ làm việc với máy tính, vậy mà cũng bị xuất huyết não!

Bác sĩ La Duy cho biết, thực tế, hiện nay xu hướng mắc bệnh xuất huyết não xảy ra phổ biến ở người trẻ tuổi, mặc dù bệnh này trước đây chủ yếu xảy ra ở nhóm người trên 60 tuổi.

Do tốc độ cuộc sống càng ngày càng gấp gáp, nhiều người có áp lực công việc và kinh tế gia đình nên họ phải làm việc chăm chỉ, ít được nghỉ ngơi, thậm chí ăn uống không đảm bảo, bệnh tật từ đó phát sinh do mệt mỏi, làm việc quá sức kết hợp với thời tiết thay đổi, tình trạng trầm cảm, từ đó dẫn đến bệnh về não và các bệnh khác.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc bản thân, ăn uống lành mạnh, khám sức khỏe thường xuyên, duy trì trạng thái tâm lý cân bằng, đây là cách làm giảm khả năng bị bệnh, phòng ngừa chứng xuất huyết não.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY