Bộ não con người gồm 100 tỉ tế bào thần kinh và lượng kết nối giữa chúng bằng nhiều hơn số các ngôi sao. Cơ quan này tham gia vào tất cả hoạt động của chúng ta. Với nhiệm vụ giữ cân bằng, nó giúp cho chúng ta khỏe mạnh, vui vẻ và thông tuệ. Tuy nhiên, chúng ta mất 85.000 tế bào não mỗi ngày. Nhưng hóa ra, điều này hoàn toàn có thể được thay đổi dựa trên lối sống của mỗi người.

Tiến sĩ Daniel G. Amen – một nhà thần kinh học nổi tiếng, một bác sĩ nổi tiếng người Mỹ và chuyên gia về rối loạn não bộ với tư cách là giám đốc của Phòng khám Amen đã chia sẻ câu chuyện về việc duy trì sức trẻ của não bộ với Bright Side.

Tiến sĩ Daniel G. Amen bắt đầu quan tâm đến những bí mật của bộ não khi ông nghiên cứu ảnh chụp cắt lớp của chính mình. Khi ấy ông mới 37 tuổi, và Daniel thấy rằng bộ não của bản thân không quá khỏe mạnh. Ông không hút thuốc, không uống rượu và cũng không sử dụng các chất kích thích khác, nhưng những thói quen dưới đây đã giết dần mòn cơ thể ông: chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày, uống nước ngọt, thừa cân và bị căng thẳng mãn tính.

Nhà khoa học cho biết: “Tôi cảm thấy thật xấu hổ và thương cảm cho chính bộ não của mình. Tôi muốn cải thiện nó.” Vì vậy, tiến sĩ Amen bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu và luyện tập những thói quen lành mạnh.

Daniel thành lập hàng chục phòng khám trên khắp Thế giới để nghiên cứu về chức năng não. Trong khoảng thời gian 20 năm, ông đã thực hiện 70.000 lần chụp cắt lớp cho những người từ 90 quốc gia khác nhau, và ông đã chứng minh rằng tất cả chúng ta có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa. Bằng chứng rõ ràng nhất của phương pháp Daniel là sự cải thiện trên ảnh chụp cắt lớp của chính bản thân ông.


Đây là một hình ảnh chụp cắt lớp của não Daniel G. Amen.

Đây là một hình ảnh chụp cắt lớp của não Daniel G. Amen.

Qua nghiên cứu, ông nhận những thói quen hàng ngày của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ. Những điều nguy hiểm nhất đối với não bộ là:

– Chấn thương;

– Ma túy và rượu;

– Béo phì;

– Hút thuốc;

– Huyết áp cao;

– Tiểu đường;

– Môi trường ô nhiễm;

– Không tập thể dục;

– Nghiện game;

– Nghiện caffein quá mức;

– Thiếu ngủ;

– Căng thẳng;

– Lối sống ít vận động;

– Suy nghĩ tiêu cực.

Tính năng tuyệt vời nhất của bộ não là tính linh hoạt. Đó là lí do tại sao tất cả mọi người đều có thể cải thiện sức khỏe. Tiến sĩ Daniel G. Amen khuyến nghị mọi người nên làm những điều dưới đây:

– Tạo những mối quan hệ tích cực vì bạn sẽ học được thói quen tốt từ họ;

– Không bao giờ ngừng học hỏi những điều mới mẻ;

– Sống một cuộc sống lành mạnh;

– Uống vitamin tổng hợp và dầu cá;

– Học những thứ liên quan đến âm nhạc;

– Tập thể dục;

– Nhảy (hiện đại, dance sport, …);

– Ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày;

– Suy nghĩ tích cực;

– Cảm thấy biết ơn mỗi sáng bằng cách viết ra 3 điều bạn biết ơn – điều này hiệu quả hơn bất kì loại thuốc chống trầm cảm nào;

– Suy nghĩ.


Đây là bộ não của một bệnh nhân tuân theo khuyến nghị của bác sĩ Amen.

Đây là bộ não của một bệnh nhân tuân theo khuyến nghị của bác sĩ Amen.

“Một tâm trí rành mạch bắt đầu từ một bộ não khỏe mạnh. Để biến giấc mơ thành hiện thực, bộ não của chúng ta phải hoạt động chính xác và hiệu quả. Đó là lí do tại sao bạn phải thực sự chú ý đến sức khỏe của bạn. Bạn nên từ bỏ tất cả những thói quen xấu có hại cho não và hình thành những thói quen lành mạnh hơn. Ngay khi bạn học cách yêu bộ não của mình và loại bỏ thói quen xấu, bạn hoàn toàn có thể vận dụng tối đa sức mạnh của nó”, tiến sĩ Amen tuyên bố.


Bác sĩ Daniel G. Amen với người vợ luôn ủng hộ ông.

Bác sĩ Daniel G. Amen với người vợ luôn ủng hộ ông.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY