Những bố mẹ có con bị cận thị nhất định phải biết...

Những bố mẹ có con bị cận thị nhất định phải biết điều này

0
13

65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính bị sai

Mới đây, thông tin tại Hội thảo Vị trí và vai trò của khúc xạ nhãn khoa trong ngành nhãn khoa cho thấy, trên thế giới hiện có 640 triệu người giảm thị lực do tật khúc xạ. Tại Việt Nam, tật khúc xạ chiếm tỷ lệ 15-40%, xấp xỉ khoảng 14-36 triệu người.

Riêng đối với trẻ em (từ 6-15 tuổi), tỷ lệ tật khúc xạ là 25-40% ở thành thị và 10-15% ở nông thôn. Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em cần phải đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ. Trong đó, cận thị là một dạng tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra đánh giá về chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam do Tổ chức Brien Holden Vision Institute (Úc) phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện vừa mới được công bố đầu năm 2019 cho thấy, có tới 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính là bị sai.

Thông tin này khiến nhiều người phải giật mình, nhất là đối với những bố mẹ có con mắc tật khúc xạ ở mắt. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên kỹ thuật của một công ty điện máy tại Hà Nội tỏ vẻ lo lắng: “Con trai tôi năm nay 8 tuổi nhưng đã bị cận thị gần một năm trước do ngồi học sai tư thế, cộng với việc xem hoạt hình trên điện thoại quá nhiều.

Do công việc của hai vợ chồng rất bận nên chúng tôi chỉ đưa con đến hiệu kính để khám và cắt kính chứ không đến viện. Cháu bị cận một bên 2,5 và một bên 2,75 độ. Đọc tin này, có lẽ tôi sẽ phải thu xếp thời gian để đưa con vào viện khám lại cho chắc”.


Đo mắt cho trẻ cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao để đem lại kết quả chính xác. Ảnh: V.Thu

Đo mắt cho trẻ cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao để đem lại kết quả chính xác. Ảnh: V.Thu

Bà Tô Minh Hương (ở Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc chia sẻ: “Sẽ như thế nào nếu một đứa trẻ không bị cận nhưng lại bị buộc phải đeo một chiếc kính cận dày cộp trên mắt. Điều này thật sự quá nguy hiểm cho thế hệ trẻ”.

Trẻ nhức mỏi mắt, giảm thị lực nếu đeo sai kính

Theo các chuyên gia, khi đo mắt cho trẻ em, theo đúng quy trình, trẻ cần được nhỏ thuốc liệt điều tiết mắt để có kết quả đo chính xác nhất. Việc này đặc biệt quan trọng vì trẻ nhỏ điều tiết mắt mạnh hơn người lớn. Tuy nhiên, việc nhỏ thuốc mất thời gian chờ đợi nên nhiều cửa hàng bán kính bỏ qua công đoạn này. Điều đó khiến cho nhiều trẻ bị chẩn đoán sai nhưng vẫn được kê đơn đeo kính.

Về vấn đề này, BS Nguyễn Duy Bích, Khoa Mắt (Bệnh viện E) cho biết: Việc đo sai các chỉ số khúc xạ mắt, tất nhiên sẽ khiến việc chẩn đoán bị sai, từ đó dẫn đến việc điều trị cho trẻ không được chính xác.

Chẳng hạn, với những trẻ bị cận thị, nếu đeo kính thiếu độ sẽ khiến việc nhìn bị mờ, không được rõ. Ngược lại, nếu kính “nặng” hơn so với tình trạng của mắt sẽ buộc mắt phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Nếu mắt phải điều tiết quá nhiều, điều tiết liên tục có thể dẫn đến hiện tượng nhức mỏi, chảy nước mắt, đau đầu, buồn nôn, ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Điều đáng nói, trẻ nhỏ lại là đối tượng dễ bị chẩn đoán nhầm cận thị. Theo BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ cận thị giả ở trẻ em khá cao, khoảng 20%. Nhiều trẻ bị cận thị giả song đo mắt không phát hiện được, phải đeo kính “oan”. Nếu ngừng đeo kính sớm, hiện tượng cận thị giả có thể phục hồi, nhưng nếu không phát hiện kịp thời, trẻ sẽ bị cận thị thật.

Lựa chọn nơi uy tín để đo mắt cho trẻ

Theo các chuyên gia, hiện nay, đa phần ở các cửa hàng kính mắt sử dụng máy đo khúc xạ tự động. Tuy nhiên, loại máy này không thể cho kết quả chính xác tuyệt đối, mà chỉ hỗ trợ chẩn đoán sơ bộ tình trạng mắt của bệnh nhân ra sao. Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh đòi hỏi nhiều yếu tố như người thực hiện có chuyên môn cao, máy đặt chuẩn và bệnh nhân ngồi đúng tư thế.

Do đó, nếu các nhân viên làm việc tại các cửa hàng kính mắt không được đào tạo hoặc đào tạo chưa chuẩn về kỹ thuật đo, đọc chỉ số khúc xạ mà chỉ dựa hoàn toàn vào máy đo khúc xạ tự động để chẩn đoán cho bệnh nhân thì có thể dẫn đến việc cắt kính không đúng với thực trạng đôi mắt của bệnh nhân.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc chọn những cửa hàng kính mắt uy tín để đo mắt cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị đau đầu, nhức mắt sau khi đeo kính, cần cho trẻ đi kiểm tra để đảm bảo trẻ đã được đeo đúng loại kính, tránh gây hại cho đôi mắt của trẻ.

N.Mai

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY