Bén duyên với Đông y từ khi còn nhỏ

Chị Dung đã ấp ủ giấc mơ trở thành một bác sĩ Đông y từ khi còn nhỏ. Được chia sẻ về niềm đam mê của mình, chị Dung như hào hứng hơn, từ ánh mắt tới lời nói của chị chứa đựng biết bao niềm vui: “Tôi rất thích nghiên cứu được liệu. Ngay từ khi còn trẻ, tôi rất thích đọc sách Đông y rồi tự đi tìm những cây ở vườn nhà để chữa những bệnh thường gặp như cầm máu, trị bỏng…hay cả việc đắp mặt dưỡng da nữa. Cho đến bây giờ cũng vậy, khi được làm việc với những loại dược liệu Đông y, tôi không hề biết mệt vì có đam mê mà”.

Từ đó niềm đam mê được nuôi dưỡng và thôi thúc chị Dung đi sâu vào lĩnh vực Y học cổ truyền. Chị Dung cho biết thời còn đi học chỉ không khích khối nào khác ngoài khối B để thi vào trường Y Hà Nội. Và rồi chị đã đặt chân vào cánh cổng trường Y để viết tiếp ước mơ được nghiên cứu, tìm ra những phương pháp chữa bệnh bằng y dược cổ truyền hiệu quả cho người bệnh.

Là người nặng tình với dược liệu

Trong suốt những năm tháng sinh viên, chị Dung đã trải qua một quá trình nghiên cứu, tâm huyết tìm tòi, đưa ra các bài thuốc hay. Chị đã đi khắp các rừng núi phía Bắc, đi vào vùng sâu vùng xa các tỉnh miền Trung để tìm ra các cây thuốc nam, các loại dược liệu quý.

Nữ bác sĩ đã chia sẻ với chúng tôi về những vất vả khi đi tìm dược liệu: “Mỗi lần đi tìm dược liệu phải đi nhiều nơi để tìm ra được loại cây mà mình ưng ý nhất. Có khi nhìn mắt thường là thấy, nhưng cũng có khi phải bẻ, phải nếm, ngửi xem như nào. Rồi đi xem những nơi nấu cao, họ có làm đúng với ý của mình hay không. Lần đi tìm cây thuốc Nam xa nhất phải kể đến vùng miền núi Con Cuông ở Nghệ An, nhanh thì mất 3 ngày còn không thì đến 1 tuần”.

Dường như chị đã dành phần nhiều thời gian khi là sinh viên để nghiên cứu các loại dược liệu. Vì vậy mà mỗi lần tìm cây thuốc, chị tỉ mỉ lựa chọn những loại thuốc tươi mà phải được trồng ở những vùng có thổ nhưỡng tốt, phù hợp để phát triển loại thuốc đó. Cho tới khi tạo ra những bài thuốc, tìm được dược liệu, chị Dung phải dày công tìm nơi chiết được ra tinh chất quý nhất từ dược liệu mới triển khai cho ra đời từng viên thuốc linh nghiệm. Chị nói rằng mình phải trực tiếp làm thì mới cho ra những hàm lượng chuẩn cho thuốc.

Viết tiếp những đam mê tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Sau khi kết thúc 6 năm học tập tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (Học viện lớn nhất cả nước đào tạo bác sĩ chuyên khoa YHCT) cũng là lúc chị Dung dốc hết đam mê cho ngành Y học cổ truyền, cho những bệnh nhân đang hứng chịu cơn đau từ bệnh tật. Nữ bác sĩ đã trau dồi thêm chuyên môn, năng lực khi theo học lên Thạc sĩ và đến giờ đã có thời gian công tác 8 năm tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Dựa trên những kiến thức y học được lĩnh hội từ trường đại học và những kinh nghiệm thực tiễn của mình, chị Dung đã theo đuổi những căn bệnh mãn tính mà Tây Y không chữa dứt điểm. Từ đó sẽ nghiên cứu để đưa ra các bài thuốc hay. Chị Dung chia sẻ: “Thuốc Đông Y có một cái hay là không phải uống vào sẽ khỏi ngay mà nó sẽ dần dần thay thế được thuốc Tây y, hạn chế tối đa những tác dụng phụ mà thuốc Tây y mang lại. Những căn bệnh nào là thế mạnh của Đông y thì tôi đều nghiên cứu cả như tiểu đường, đau dạ dày, đau đầu mất ngủ, cơ xương khớp…Khi sử dụng các bài thuốc Đông y vừa chữa viêm vừa bồi bổ gân xương mà không gây viêm loét dạ dày”.

Và từ năm 2017, chị đã hợp tác với Công ty cổ phần Truepharmco để cùng nghiên cứu, sản xuất thuốc dược liệu theo đúng quy trình, quy định cấp phép của nhà nước. Chị Dung cho biết mình có lợi thế được thực nghiệm, lâm sàng tại nơi mà mình công tác, vì thế mà các bài thuốc có hiệu quả cao hơn.

Thời gian vừa qua, chị Dung cùng các chuyên gia thuộc nhà máy sản xuất Truepharmco cho ra đời một số sản phẩm trị bệnh tiểu đường, cơ xương khớp… Nói về bệnh tiểu đường, chị Dung chia sẻ đây là một bệnh mãn tính, nếu như dùng thuốc phải duy trì tới suốt đời. Nếu như dùng thuốc Tây, dùng tới ngưỡng nào đó là phải thay thuốc vì cơ thể quen với ngưỡng đáp ứng đó. Một là phải tăng liều lên hoặc thay thuốc khác. Với phương pháp Đông y sẽ hạn chế được tác dụng phụ, không gây ra hiện tượng phải tăng liều thuốc.

Chị Dung đã áp dụng cho một số bệnh nhân thì nhận thấy hiệu quả rất cao, mức tiểu đường giữ ổn định, tránh được những biến chứng của bệnh. Đặc biệt trong quá trình chữa bệnh, thăm khám và nhận thấy những biến chuyển tích cực từ bệnh nhân, chính là niềm vui, nguồn động lực lớn lao giúp chị vượt qua những áp lực trong công việc.

Bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng y đức dành cho nghề y, bác sĩ Dung luôn là tấm gương sáng để các đồng nghiệp, đặc biệt là các thế hệ bác sĩ trẻ học hỏi.

PV

LEAVE A REPLY