Vào bữa tiệc sinh nhật tuổi 20 vào năm 2010, với sự trợ giúp đắc lực từ hơi men, tài năng trẻ của làng bóng bầu dục Úc Sam Ballard nhận lời thách thức nuốt sống một con sên. Hệ quả của pha bốc đồng 1 phút đấy là suốt 8 năm sau đó, cuộc sống của Sam gắn liền với chiếc xe lăn, và anh mới qua đời vào ngày 2/11 vừa qua.

Nhưng tại sao bi kịch ấy lại xảy ra? Sên về cơ bản là không thể chống chọi được dịch vị từ dạ dày, vậy mà không ngờ chúng có thể gây ra biến chứng hết sức nghiêm trọng.

Lý do hóa ra không đến từ bản thân con sên, mà là do một loài giun tròn mang tên Angiostrongylus cantonensis – loài vật sống ký sinh trong sên gây ra.

A. cantonensis còn có cái tên khác là giun phổi. Chúng tồn chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á và các vùng thuôc Thái Bình Dương.

Gọi là giun phổi, bởi chúng ký sinh và hoàn thành vòng đời trong động mạch phổi của loài chuột. Chúng đẻ trứng ở phổi, ấu trùng giun khi nở sẽ tìm cách mò xuống ruột, và từ đây theo phân chuột ra ngoài rồi lây lan sang nhiều loài sinh vật khác, trong đó có ốc sên và sên trần (slug).

Ấu trùng giun sẽ trưởng thành bên trong cơ thể của sên, và khi đến giai đoạn 3, chúng sẽ lây nhiễm cho một cá thể chuột mới khi con sên trở thành mồi cho chuột.

Nhưng khi chúng lọt vào ruột người thì lại là một câu chuyện khác

Vòng tuần hoàn của giun phổi thực chất khá hoàn hảo. Nhưng trong trường hợp lọt vào ruột người, cơ chế này sẽ bị nhiễu loạn, và mọi chuyện sẽ trở nên khó đoán định hơn.

Viễn cảnh “tươi sáng” nhất là ấu trùng giun kẹt lại trong hệ tiêu hóa của người. Lúc này, chúng có thể gây ra viêm nhiễm với triệu chứng tương tự như viêm ruột thừa. Tình huống này dù nguy hiểm nhưng chữa cũng không quá khó khăn.

Tuy nhiên, có những trường hợp ấu trùng giun đi lạc. “Chúng lạc được cả lên não, và sẽ ở lỳ tại đó,” – Heather Stockdale Walden, phó giáo sư khoa bệnh truyền nhiễm của ĐH Florida chia sẻ. Khi vào đến đây, chúng có thể gây ra chứng viêm màng não, gây tổn hại nghiêm trọng đến tủy sống và trung khu thần kinh của chúng ta.

Và rất tiếc, đó cũng là những gì Sam Ballard đã nhận được sau khi nuốt con sên trần ấy.

Theo như thông tin ghi nhận thì chỉ ít ngày sau khi nuốt, Sam đã thấy cơ thể có gì đó không ổn. Chân của anh nhói đau, đầu thì nhức đến mức không chịu nổi, kèm theo những cơn buồn nôn đến bất chợt. Sam nhập viện, rồi rơi vào trạng thái hôn mê trong suốt 420 ngày.

Sam và mẹ của mình

Sam và mẹ của mình

Trong thời gian này, các bác sĩ đã phải làm mọi cách, nhưng căn bệnh viêm màng não đã hủy diệt một phần mô não của Sam. Anh tỉnh dậy trong tình trạng bại liệt toàn bộ phần thân từ cổ trở xuống, đến nói chuyện cũng cảm thấy khó khăn. Đến năm 28 tuổi, Sam phải nhờ đến dịch vụ chăm sóc 24/7 của các y bác sĩ để duy trì sự sống, nhưng rồi cũng không thể qua khỏi.

Bài học rút ra từ câu chuyện này, đó là hãy đặt sức khoẻ bản thân mình lên trên hết. Ăn uống bất kỳ thứ gì cũng cần phải rửa sạch và nấu chín thật kỹ. Và quan trọng nhất là tránh xa lũ ốc sên ra.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY