Nghiên cứu cho thấy, luộc hay nấu rau bina chắc chắn sẽ tiêu diệt chất lutein có trong rau. Trong khi, lutein giúp giảm nguy cơ đau tim và ngăn ngừa tổn thương mắt.


Thái nhỏ rau bina tươi sống và cho vào máy xay sinh tố với sữa.

Thái nhỏ rau bina tươi sống và cho vào máy xay sinh tố với sữa.

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Kinkoping, Thụy Điển đã thử nhiều cách khác nhau để chế biến rau bina mua ở siêu thị, và nghiên cứu sự thay đổi của các chất dinh dưỡng có trong loại rau này. Họ thường xuyên đo lượng lutein và kết luận thí nghiệm xay rau bina với sữa còn chứa lượng lutein nhiều nhất.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Rosanna Chung nói: “Tốt nhất chúng ta không nên luộc, nấu rau bina. Chúng tôi khuyến khích việc làm một ly sinh tố rau bina, và xay kèm với các sản phẩm có chứa chất béo như sữa, kem, hay sữa chua. Khi rau bina được thái nhỏ, lutein được giải phóng, và chất béo làm tăng khả năng hòa tan của lutein trong hỗn hợp lỏng như sinh tố”.

Các lutein hòa tan trong một ly sinh tố sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn, theo các nhà khoa học. Trong khi nấu rau bina trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao – chẳng hạn như trong món lasagna hoặc chiên – là cách chế biến rau gây hại nhất.

Rau bina chế biến ở nhiệt độ thấp hơn, như món hầm, sẽ giữ lại được nhều vitamin hơn, hoặc làm nóng rau bina trong lò vi sóng cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.

Giáo sư Lena Jonasson, viện khoa học y tế và sức khỏe cho biết: “Điểm đặc biệt của nghiên cứu này là việc chúng tôi đã chuẩn bị như khi nấu thức ăn tại nhà. Và chúng tôi so sánh nhiệt độ tại các thời gian khác nhau khi chế biến”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Food Chemistry”.

Chất lutein được chứng minh là làm giảm sưng mãn tính các mạnh máu động mạch vành, làm giảm nguy cơ đau tim. Nó còn được mệnh danh là “vitamin mắt” vì nó bảo vệ mắt khỏi các yếu tố gây hại từ ánh sáng mặt trời.

Nhiều người cũng sử dụng các thực phẩm bổ sung lutein để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư ruột, ung thư vú, tiểu đường, theo WebMD.

Lily

Theo Daily Mail

LEAVE A REPLY