Xoa bóp huyệt vị đôi chân

Y học hiện đại gọi đôi chân là “trái tim thứ hai” của cơ thể. Đông y có câu “Bệnh tật từ hàn mà ra, hàn lại bắt đầu từ chân” vì đôi chân xa nhất cơ thể. Khi đôi chân bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến tim, mạch máu, nội tạng, khiến huyết áp tăng cao, nguy cơ đột quỵ tăng. Đôi chân bị lạnh sẽ sinh ra rất nhiều bệnh, sức đề kháng xuống thấp gây ra cảm nhiễm đường hô hấp và các bệnh tật khác…do các mạch máu nhỏ ở niêm mạc đường hô hấp co lại, lượng máu lưu thông giảm.

Huyệt vị trong cơ thể người rất kỳ diệu, những ngày đông lạnh giá cần giữ ấm đôi chân bảo vệ sức khỏe, và cách xoa bóp bấm huyệt rất đơn giản, hiệu quả để giữ ấm đôi chân, ngay cả người không nắm rõ các huyệt ở bàn chân vẫn có thể làm được (nếu có bấm, day nhầm huyệt ở chân cũng không sao). Ths.BS Trần Danh Phương (khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Thể Thao Việt Nam ) hướng dẫn cách xoa bóp đôi chân như sau:

Hai bàn tay chà xát mạnh khắp bàn chân. Ảnh minh họa.

Hai bàn tay chà xát mạnh khắp bàn chân. Ảnh minh họa.

Đầu tiên hãy lấy hai bàn tay chà xát mạnh khắp bàn chân, xoa tròn rồi dùng đầu ngón tay cái ấn tìm điểm có cảm ứng đau hoặc rất đau. Ấn điểm đau vừa phải và chỉ 15-30 giây rồi day tròn mỗi huyệt 10 vòng xuôi, 10 vòng ngược.

Mỗi ngày bấm 1-2 lần sẽ cảm thấy cơ thể sảng khoái, khỏe mạnh, dễ chịu, hết căng thẳng…

Với các ngón chân khi các đầu ngón chân bị lạnh bất thường sẽ dẫn tới bệnh ở đầu như đau đầu, mất ngủ, thiếu máu não… Nếu gót chân lạnh buốt thì phần lớn là do chứng thận hư. Nếu cả bàn chân bị lạnh là tuần hoàn máu ở chi dưới có vấn đề, khí huyết hư… Mọi người cần chú ý nhiệt độ ở chân để kịp thời xoa bóp chân làm ấm tránh đau ốm.

Các huyệt ở ngón chân cần bóp các cạnh bên và vê tròn xoay quanh ngón chân. Hoặc day bấm bằng đầu ngón tay cái, hay đầu bút chì đầu có tẩy ấn cho êm (chú ý ngón tay thẳng đứng với điểm bấm).

Xoa bóp bấm huyệt gan bàn chân rất đơn giản, an toàn, tiết kiệm mà rất hiệu nghiệm.

Huyệt Lao cung. Ảnh minh họa.

Huyệt Lao cung. Ảnh minh họa.

Làm ấm cơ thể với các huyệt vị khác

Ngoài xoa bóp đôi chân, cần làm ấm cơ thể bằng cách mát xa các huyệt vị sau:

– Huyệt Lao cung:

Huyệt vị này nằm ở vị trí giao điểm giữa đường tâm đạo và đường thẳng dọc khe giữa hai ngón áp út với ngón giữa. Có thể gấp các ngón tay vào lòng bàn tay. Vị trí nơi đầu ngón giữa chạm vào đường nếp gấp giữa lòng bàn tay (đường tâm đạo) chính là huyệt Lao cung. Huyệt này có tác dụng thanh tâm hỏa, an định thần, khôi phục huyết áp từ từ về bình thường.

Thường xuyên mát xa huyệt Lao cung giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm ấm toàn thân.

Vùng huyệt Thận du. Ảnh minh họa.

Vùng huyệt Thận du. Ảnh minh họa.

– Huyệt Thận du:

Vị trí huyệt thận du dưới gai sống thắt lưng hai, đo ngang ra 1,5 thốn (mỗi thốn bằng chiều dài ngón tay trỏ). Lấy huyệt bằng cách lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng một vị trí, trên cột sống đó là huyệt mệnh môn, sau đó kéo ra hai bên mỗi bên khoảng 1,5 thốn, đó là vùng huyệt thận du.

Hãy chà xát hai bàn tay cho nóng lên rồi áp chặt vào huyệt vị, đến khi hết cảm giác nóng thì lặp lại động tác. Làm 3-5 phút, nhằm tăng cường chức năng của thận và giúp máu lưu thông tốt khắp cơ thể.

– Mỗi lần xoa bóp bấm huyệt đôi chân nên bấm day thêm 4 huyệt: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục (theo đồ hình bàn chân) để tiết ra các hormon tốt, duy trì bình ổn mọi hoạt động của cơ thể, nâng cao sức khỏe chống mệt mỏi, mất ngủ và tránh các rối loạn bất thường.

– Ngày lạnh nên đi bộ nhiều để cơ chân co giãn, tăng tốc độ lưu thông máu ở tĩnh mạch, làm giảm gánh nặng cho máu khi đi về tim, đảm bảo sự thông suốt cho tuần hoàn máu, đưa dinh dưỡng đến mọi cơ quan trong cơ thể.

– Luôn duy trì nhiệt độ cho chân ấm áp để ngăn ngừa bệnh tật sinh ra từ đôi chân. Nhiệt độ bình thường ở mũi chân khoảng 22 độ C, lòng bàn chân khoảng 28 độ C. Nếu quá cao, hay quá thấp đều có thể là tín hiệu của bệnh tật.

Ngọc Hà

LEAVE A REPLY